Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Hướng dẫn thực hành phương pháp nghe chép chính tả tiếng Anh

Một trong những phương pháp giúp bạn nâng cao kỹ năng IELTS lLstening trong tiếng Anh chính là phương pháp nghe chép chính tả tiếng Anh. Để biết thêm các công cụ, các nguồn cũng như là các tips hướng dẫn nghe chép hiệu quả thì hãy cùng xem bài viết dưới cùng Học IELTS nhé.

1. Định nghĩa phương pháp nghe chép chính tả tiếng Anh

Nghe chép chính tả tiếng Anh cũng giống như nghe chép chính tả tiếng Việt như chúng ta học từ cấp 1. Sẽ có một đoạn văn được đọc cho người học và họ sẽ viết ra chính xác những gì mà họ được nghe.

Mục tiêu của phương pháp luyện nghe chép chính tả tiếng Anh này chính là tăng khả năng nhạy bén của người học với hệ thống âm thanh, phát âm và từ vựng. Đồng thời phát triển khả năng ghi chú thông tin.

Định nghĩa phương pháp nghe chép chính tả tiếng Anh
Định nghĩa phương pháp nghe chép chính tả tiếng Anh

2. 5 bước luyện nghe chép chính tả tiếng Anh

Bước 1 – Tìm nguồn nghe thích hợp

Các nguồn luyện nghe chép chính tả có thể là video, audio, recording, podcast có chứa giọng của người bản xứ theo accent Anh – Anh hoặc Anh – Mỹ để thuận tiện hơn cho bài thi IELTS hoặc các bài thi tiếng Anh khác.

Tìm nguồn nghe thích hợp
Tìm nguồn nghe thích hợp

Ở bước này, bạn nên chọn những bài nghe có độ dài phù hợp, chỉ khoảng từ 2-6 phút để bắt đầu dễ dàng bắt đầu và  tránh nản chí khi nghe chép liên tục. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn các chủ đề bạn thích và dễ nghe như giáo dục, môi trường, công việc, trường học, môn học,…

Bước 2 – Bắt đầu nghe

Tùy vào trình độ, khả năng nghe của bạn mà bạn sẽ chọn thời điểm để dừng video. Ví dụ sau một câu khoảng từ 5-10 từ, bạn sẽ dừng video lại và ghi chép những gì mình nghe được. Bạn sẽ tiếp tục làm như vậy cho đến khi bài nghe kết thúc. Tiếp tục nghe thêm nhiều lần như thế để tăng trình độ và kỹ năng nghe của bản thân

Bước 3 – So sánh transcript với phần nghe chép chính tả tiếng Anh của mình

Sau khi đã nghe khoảng 3 lần toàn bài, bạn sẽ so sánh phần ghi chép của mình với phần transcript, sửa những lỗi sai và điền vào các phần bạn bỏ trống. Cách so sánh này sẽ giúp bạn nhận biết được đâu là những lỗi mình thường gặp từ đó khắc phục và tránh được những lỗi đó trong các bài thi thật.

Bước 4 – Sửa lỗi phát âm thông qua việc đọc

Bạn nên tra từ điển đối với những từ mà bạn chưa biết cách đọc hoặc đọc sai, sau đó đọc lại toàn bộ transcript và thu âm. Với việc nghe lại bài thu sẽ giúp bạn đối chiếu cách phát âm của mình và người bản xứ, bởi cách chúng ta phát âm sẽ quyết định khả năng nghe hiểu của chúng ta.

Xem thêm các bài viết khác:

3. Công cụ hỗ trợ nghe chép chính tả

3.1. Nghe chép chính tả qua ứng dụng điện thoại

Những ứng dụng hỗ trợ việc nghe tiếng Anh hiệu quả như:Google Podcast, British Radios, Voice of America – VOA, Spotlight English,… Các ứng dụng này sẽ cung cấp cho bạn những bài recording đa dạng chủ đề, kèm theo transcript để bạn thực hành nghe chép chính tả.

  • Điểm mạnh: Bạn có thể nghe được ở bất cứ đâu và bất cứ thời gian nào.
  • Điểm hạn chế: Chưa có tính đa dạng vì các ứng dụng nghe thường có những nội dung tương tự và mang tính thời sự. Khiến bạn dễ cảm thấy nhàm chán 
  • Đối tượng phù hợp: Phù hợp với những bạn đang có trình độ tiếng Anh từ sơ 

3.2. Nghe chép chính tả qua TV

TV cũng là một công cụ hiệu quả để bạn luyện phương pháp nghe chép chính tả tiếng Anh. Các chương trình thời sự, bản tin quốc tế không chỉ mang tới vốn kiến thức xã hội chất lượng mà còn giúp bạn nâng cao kỹ năng nghe tiếng Anh hiệu quả.

  • Điểm mạnh: Phù hợp với nhiều đối tượng và đa dạng chủ đề
  • Điểm hạn chế: Vì thời gian phát của các chương trình TV cố định, không phù hợp với những người bận rộn, không có thời gian
  • Đối tượng phù hợp: Người có nhiều thời gian để học tiếng Anh tại nhà.

Bạn nên chọn những chủ đề hoặc kênh mà bạn yêu thích, nó có thể xem các bản tin ngắn trên kênh BBC, CNN hoặc phim truyện. 

3.3. Luyện nghe chép chính tả IELTS qua website

Website cũng là lựa chọn hay để bạn có thể luyện nghe chép chính tả tiếng Anh vì số lượng web

Nghe chép chính tả thông qua website cũng là một lựa chọn thông minh vì số lượng website chất lượng dành cho việc học tiếng Anh là không nhỏ.

  • Điểm mạnh: Ưu điểm của việc học qua website là bạn có thể chìm đắm vào những chủ đề, nội dung mà mình yêu thích hoặc quan tâm. Bên cạnh đó, những chủ đề trên website thường liên quan đến môi trường, học tập, kinh tế và những vấn đề thời sự, vốn là chủ đề quen thuộc trong bài thi IELTS.
  • Điểm hạn chế: Một điều cần lưu ý là nội dung trên các website thường khá khó, đòi hỏi người học phải có nền tảng tiếng Anh nhất định.

4. Đừng nên chỉ luyện nghe chép chính tả tiếng Anh khi học Listening

Dù phương pháp luyện nghe chép chính tả tiếng Anh này mang lại rất nhiều lợi ích, nhưng phương pháp này đòi hỏi người nghe tập trung vào từng câu từng chữ. Vì thế, các bạn nên luyện nghe chép chính tả với nghe hiểu một cách xen kẽ trong quá trình học tiếng Anh để tránh học lệch để phát triển kỹ năng nghe hiểu toàn diện.

5. Tips luyện nghe chép chính tả IELTS hiệu quả

Tips luyện nghe chép chính tả IELTS hiệu quả
Tips luyện nghe chép chính tả IELTS hiệu quả

Đối với các bạn mới bắt đầu, các bạn nên chọn những đoạn audio, những bài nghe có độ dài khoảng 1 phút. Nghe 1 câu và pause lại để chép theo trí nhớ thay vì nghe hết cả bài rồi chép. Ngoài ra, bạn có thể chỉnh tốc độ đọc để dễ dàng hơn trong việc nghe. Chọn tốc độ x0.5 -x0.75 và tăng dần nếu bạn đã quen dần với việc nghe chép.

Không nên nghe đi nghe lại 1 câu quá nhiều lần. Vì việc nghe đi nghe lại sẽ khiến bạn cảm thấy nản chí cũng như mất nhiều thời gian mà không thể giải quyết được triệt để vấn đề. Với  mỗi câu, bạn chỉ nên nghe tối đa 3 lần và chuyển sang câu kế tiếp. Và sau khi đã nghe hết bài và đối chiếu với transcript bạn sẽ xem lại và sửa lỗi trong cùng một khoảng thời gian để ghi nhà tốt hơn.

Xem thêm các bài viết khác:

Cấu trúc đề thi IELTS

Thi IELTS có khó không

Trường Đại học xét tuyển IELTS

 Lỗi ngữ pháp tiếng Anh hay gặp nhất

Vừa rồi Học IELTS đã chia sẽ tổng quan và hướng dẫn luyện phương pháp nghe chép chính tả tiếng Anh. Đây là một trong những phương pháp hay giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe và cả phát âm. Hãy thử thực hiện pháp này ngay và bạn sẽ bất ngờ về kết quả của phương pháp này mang lại đấy!

Bình luận