Thi IELTS có khó không? Cách giảm độ khó bài thi IELTS

IELTS là một trong những kỳ thi quốc tế hàng đầu, uy tín và được nhiều quốc gia công nhận. Vì vậy, để đạt được kết quả mong muốn, bạn cần đạt được những tiêu chuẩn khắt khe dựa trên yêu cầu chung của đa số các quốc gia trên thế giới. Nhưng có người ôn IELTS rất nhàn, cũng có người rất chật vật để ôn. Vậy thi IELTS có khó không? Cùng xem câu trả lời qua bài viết này. 

Thi IELTS có khó không?
Thi IELTS có khó không?

1. Kỳ thi IELTS là gì? Mọi thứ bạn cần biết về kỳ thi IELTS

Kỳ thi IELTS là kỳ thi nhận được nhiều sự đón nhận, giúp mọi người chứng minh được năng lực tiếng Anh của mình theo yêu cầu của công ty, trường đại học hay trong quá trình xét duyệt định cư ở nước ngoài. 

IELTS Academic và General Training là 2 dạng bài thi chính của kỳ thi IELTS, ngoài ra còn có IELTS UKVI (dành cho những ai muốn đăng ký thị thực và định cư tại Vương Quốc Anh) và IELTS Life Skills A1, A2 or B1 nhưng 2 dạng bài thi này không quá phổ biến.

Tùy vào mục đích sử dụng chứng chỉ IELTS mà các thí sinh sẽ lựa chọn IELTS Academic hay General Training. Cụ thể:

IELTS Academic (IELTS Học thuật): Là bài thi được dùng để đánh giá năng lực ngôn ngữ đầu vào dành cho những ai muốn ứng tuyển vào các khóa học tại các trường đại học hoặc cao đẳng quốc tế giảng dạy bằng Tiếng Anh.

IELTS General (IELTS Tổng quát): Là bài thi đánh giá năng lực sử dụng Ngôn Ngữ Anh trong môi trường làm việc và giao tiếp xã hội; dành cho những ai có dự định du học bậc phổ thông, học nghề, kinh doanh hoặc định cư tại các nước nói Tiếng Anh.

2. Thi IELTS có khó không?

Kì thi IELTS là một kì thi có độ phủ sóng trên toàn thế giới, giúp người thi khẳng định năng lực tiếng Anh của mình. Tùy theo khả năng thì IELTS trong mỗi người sẽ có một giả định khác nhau. Với những bạn đã có nền tảng, mục tiêu và có lộ trình phù hợp thì kì thi IELTS cũng đơn giản như các kỳ thi khác cần hoàn thành. 

2.1. Đặt mục tiêu rõ ràng

Mục tiêu rõ ràng là điều cần được ưu tiên trong việc ôn thi IELTS nói riêng hay các kì thi nói chung. Bởi vì, mục tiêu sẽ giúp bạn định hình được những gì bạn cần đạt được, cần ôn luyện. Ví dụ, nếu bạn thi Toán với mục tiêu số điểm 9 trở lên thì bạn không thể dừng ở việc học ở những bài cơ bản. Bạn cần phải ôn luyện các dạng toán nâng cao, mở rộng giúp bạn đạt được điểm cao hơn. Hay nếu bạn chỉ cần đủ điểm lên lớp, thì nắm bắt kiến thức cơ bản chính là điều cần thiết nhất. 

Vì vậy, với IELTS, nếu bạn bắt đầu với con số 0 với IELTS và đạt được con số 6.5, bạn cần sẽ biết được ở mỗi kỹ năng cần bao nhiêu điểm. Dựa trên số điểm, năng lực mà bạn thống kê được thời gian dành ra cho mỗi kĩ năng là bao lâu? Cần nắm những lĩnh vực nào để tiếp tục tiến bộ, đạt được band điểm mong muốn. 

2.2. Có sự chăm chỉ và cần cù

Mỗi con đường học vấn đề là một quá trình dài đằng đẵng. Bởi vì, ngoại trừ những người có khả năng thiên bẩm, việc học ở bất kì kỹ năng nào cũng cần có thời gian để hình thành và phát triển. Đặc biệt, ở giai đoạn gần chạm đến thành công, bạn sẽ gặp hiện tượng “thất bại tạm thời” làm bạn muốn bỏ cuộc. Vì vậy, sự chăm chỉ và cần cù luôn là hai phẩm chất cần thiết, giúp bạn tập trung cao độ vào mục tiêu mình đặt ra và hoàn thành được nó. 

Với IELTS, bạn cũng cần bình tĩnh, dành thời gian để ôn luyện và chờ đợi sự tiến bộ theo từng ngày nhờ sự cố gắng không ngừng nghỉ. Chính sự cố gắng, kiên trì mỗi ngày một ít là chìa khóa chính đưa bạn mở đúng cánh cửa mà mình mong muốn. 

2.3. Đặt ra mục tiêu về điểm số mình mong muốn

Mục tiêu về điểm số là cách bạn cụ thể hóa điều bạn mong muốn, tiếp thêm động lực giúp bạn thêm kiên trì trên con đường mình đã chọn. Thay vì mục tiêu mơ hồ là có bằng IELTS, bạn có thể đặt mục tiêu 6.5 trong vòng 6 tháng. Mục tiêu càng cụ thể, sẽ giúp bạn càng thêm động lực, cổ vũ bạn thân chiến đấu, đạt được những điều mà mình mong đợi. 

2.4. Xây dựng lộ trình học tập một cách hiệu quả

Lộ trình học tập là một kế hoạch dựa trên nhu cầu cá nhân, khả năng để giúp bạn đạt được điều mình mong muốn. Không chỉ trong kì thi IELTS, bất kể con đường nào cũng cần có lộ trình, giúp bạn luôn đi đúng hướng và tránh tốn thời gian vào những điều không quan trọng. 

Tuy nhiên, làm sao xây dựng lộ trình học tập hiệu quả? Bạn cần phải xác định được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân trong việc học. Dựa trên thời gian cá nhân, nhu cầu chính mình để lập ra từng bước đi cho mỗi thời điểm nhất định. Định hướng rõ ràng, kế hoạch cụ thể là bí quyết giúp nhiều người đạt được điều mình mong muốn. 

Xây dựng lộ trình học tập một cách hiệu quả
Xây dựng lộ trình học tập một cách hiệu quả

Xem thêm các bài viết khác:

2.5. Các tài liệu luyện thi IELTS

Đa số người học IELTS thường gặp phải hội chứng FOMO nên lưu rất nhiều tài liệu. Các nguồn về tài liệu hiện nay rất nhiều, tràn lan trên các mạng xã hội. Bạn thường mắc phải lỗi khi luôn lưu bất kì tài liệu gì nhìn thấy, mà không nhận thấy được khả năng của bạn thân có thể tiếp thu được lượng kiến thức không? 

Chắt lọc tài liệu luyện thi IELTS cũng là bước quan trọng giúp người học không bị hoang mang khi ôn tập, bám chắc vào con đường để tạo lập để học IELTS. Bạn có thể tham khảo sách Cambridge IELTS từ 1 đến 15 hay IELTS Actual Test – những cuốn sách gối đầu giúp bạn ôn tập chất lượng hơn. 

2.6. Bổ sung những các mẹo, các chiến lược làm bài hiệu quả cho kỳ thi IELTS

Các mẹo, chiến lược làm bài là điều cần thiết để giữ vững tâm lý của bạn khi tham gia kì thi. Bởi vì, nếu bạn làm bài không có tổ chức, nó khiến bạn dễ sa đà vào những phần không đáng, khiến cho quá trình ngày càng bị trì trệ, không kịp hoàn thành bài thi. Vì vậy, trong giai đoạn nước rút, bạn nên làm bài đi cùng với việc canh thời gian, đọc và áp dụng những chiến lược làm bài phù hợp giúp bạn giữ vững phong độ, đạt được kết quả như mong muốn. 

3. Cách để giảm độ khó cho bài thi IELTS

3.1. Kinh nghiệm luyện thi kỹ năng Listening

Phương pháp hiệu quả được chia sẻ của các thí sinh đạt được điểm cao ở kỹ năng Listening là nghe chép chính tả. Đây là phương pháp bạn ghi lại những gì nghe được ở một đoạn văn, đoạn hội thoại. Luyện nghe chép chính tả cần chọn nguồn phù hợp với trình độ, giúp bạn cảm thấy dễ bắt đầu trên hành trình ôn luyện của mình. Những nguồn uy tín như các bài nghe trên Cambridge IELTS hay trên 1 minute – những bài này thường chia sẵn theo trình độ và có script sẵn, giúp người học rèn luyện cả nghe và đọc trong phần thi này. 

Ngoài ra, bạn nên cho bản thân cơ hội tiếp thu âm thanh tiếng Anh ở dạng thụ động: nhạc, phim, podcast. Việc tiếp xúc thường xuyên giúp giảm cảm giác sợ hãi, giúp bạn tự tin để lắng nghe đúng, hiểu những gì đang nhắc tới. 

3.2. Luyện thi phần IELTS Reading

Reading là kỹ năng dễ lên điểm nhất – theo nhận định của nhiều người đi thi về. Cách hữu hiệu nhất mà họ hay dùng là kỹ năng scan và skim để đọc bài hiệu quả hơn. Bắt đầu với bài test đầu tiên của Cambridge, bạn chỉ cần đọc một phần rồi trả lời sẽ giúp kiểm tra năng lực. Từ đó, lộ trình phù hợp được xây dựng nên để giúp bạn đạt được điểm số cao. 

Sau khi làm bài, bạn có thể kiểm tra lại một lần nữa để kiểm tra đáp án, lỗi chính tả giúp bạn hạn chế bị trừ điểm sai trong bài thi. Không những vậy, thói quen này còn giúp mọi người nhớ lâu từ vựng, áp dụng được cho các kỹ năng khác. 

3.3. Phương pháp luyện thi IELTS phần Writing

Bài thi Writing tốt, ổn thì bạn cần nắm vững cấu trúc của hai câu trong phần Writing. Bạn thời gian đầu nên học dàn bài và liên tục đọc bài mẫu để tìm được giọng văn phù hợp. Ngoài ra, ghi chú lại những từ vựng hay trong từng chủ đề để ta có thể học, áp dụng giúp bài viết thêm uy tín, học thuật hơn. 

Ngữ pháp, cấu trúc câu cũng cần được học và nắm vững giúp việc diễn đạt trôi chảy hơn. Bạn còn có thể tiếp cận những tài nguyên báo chí, tài liệu học thuật, … giúp mở rộng suy nghĩ, đưa ra những góc nhìn thú vị trong mỗi người. 

3.4. Kinh nghiệm luyện thi IELTS phần Speaking

Các bạn bị sợ đứng trước đám đông hay ngại nói chuyện thường xem IELTS Speaking là một bóng tối đối với bạn ấy, Vì kỹ năng này đồi hỏi bổ sung, vững ngữ pháp, từ vựng giúp bạn diễn đạt trôi chảy câu trả lời của chính mình. Thời gian phản xạ cũng được rút ngắn, và giúp bạn tự tin hơn tại phòng thi Speaking.

Bạn có thể học bài mẫu để xem nội dung, ý kiến và từ vựng giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp nói chung, hay trong phòng thi nói riêng. Lưu ý, các bạn cần chú ý tới cách phát âm, trọng âm giúp  tránh sự hiểu nhầm trong giao tiếp, đôi khi dẫn tới những hậu quả ngoài ý muốn. 

Cách để giảm độ khó cho bài thi IELTS

Những thông tin trên mà Học IELTS cung cấp đã giúp bạn giai đoạn thắc mắc của khán giả về việc thi IELTS có khó không? Hy vọng bạn đã có đủ kiến thức để quyết định đi thi IELTS thành chứng chỉ chính hỗ trợ bạn . 

Bình luận