Những thông tin cơ bản về cấu trúc đề thi IELTS mà bạn nên biết 

Hiện nay mọi người chắc hẳn không còn xa lạ với khái niệm thi IELTS bởi vì nhu cầu học ôn thi IELTS ngày càng tăng cao hơn. Đề thi IELTS sẽ là thước đo cho 4 kỹ năng Nghe- Nói- Đọc- Viết tiếng anh của bạn. Tuy nhiên, để có thể làm bài thi hiệu quả thì trước tiên bạn cần phải hiểu được cấu trúc đề thi IELTS như thế nào.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản và phân biệt cấu trúc đề thi IELTS Academic và cấu trúc đề thi IELTS General mà bạn có thể tham khảo. 

1. Phân biệt IELTS Học Thuật (IELTS Academic) và IELTS Tổng Quát (IELTS General)

Dưới đây là sự khác biệt giữa IELTS Academic và IELTS General mà bạn có thể tham khảo cụ thể: 

Phân biệt IELTS Học Thuật (IELTS Academic) và IELTS Tổng Quát (IELTS General)
Phân biệt IELTS Học Thuật (IELTS Academic) và IELTS Tổng Quát (IELTS General)
  • IELTS Học thuật (Academic) là hình thức thi chuẩn nhất của IELTS và thường được các trường đại học sử dụng để quy định yêu cầu đầu vào. Việc quy định bằng IELTS trước khi nhập học được xem là tiêu chuẩn đánh giá đã sẵn sàng tham gia các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh hay chưa. 
  • IELTS Tổng Quát (General) là hình thức thi dành cho những người có ý định du học hoặc định cư tại nước ngoài. 

2. Hai hình thức thi IELTS

Hiện nay bài thi IELTS có hai hình thức thi chính đó là IELTS Academic (Học thuật) và IELTS General (Tổng quát). Bài thi IELTS Academic dành cho các bạn có nhu cầu thi lấy bằng IELTS để apply học tập vào các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu…tại các nước sử dụng ngôn ngữ này trên thế giới. 

Tuy nhiên bằng Academic cũng dùng được trong trường hợp học tập và làm việc, định cư khác. Trong khi đó bài thi IELTS General dành cho những ai muốn thi để xin việc, định cư, làm việc, sinh sống tại môi trường quốc tế.

Bởi vì sự khác biệt giữa hai hình thức thi này mà cấu trúc đề thi IELTS sẽ có hình thức khác nhau, các bạn đọc kỹ dưới đây để biết chi tiết. Dạng cấu trúc đề thi IELTS Academic và General Training sẽ có phần thi Nghe và Nói tương tự nhau phần Đọc và Viết sẽ khác nhau ở một vài phần.

2. Cấu trúc đề thi IELTS Listening

Phần thi IELTS Listening sẽ diễn ra trong vòng 40 phút với cấu trúc đề thi IELTS xoay quanh 4 phần đó là độc thoại, đàm thoại bởi một số người bản xứ có giọng đọc từ nhiều quốc gia khác nhau. Sau mỗi phần thì các đoạn hội thoại sẽ có độ khó tăng dần: 

  • Phần 1: Đoạn hội thoại xoay quanh tình huống về cuộc sống, đó là cuộc đàm thoại giữa hai người về việc bán hàng, mua sắm, đi chơi,…
  • Phần 2: Đoạn độc thoại trọng ngữ thường ngày về các tình huống hướng dẫn và giới thiệu 1 chủ đề quen thuộc như du lịch, trường học,…
  • Phần 3: Cuộc đàm thoại giữa 3 người hoặc bốn người chủ đề xoay quanh giáo dục, ví dụ về thảo luận về bài tập trên lớp.
  • Phần 4: Đoạn độc thoại từ một người bản xứ có thể đang giảng bài hay thuyết trình về vấn đề gì đó? Đoạn hội thoại này mang tính học thuật cao.
Cấu trúc đề thi IELTS Listening
Cấu trúc đề thi IELTS Listening

Trong quá trình tham gia thi, người thi sẽ có thời gian nghe là 30 phút và bạn chỉ được nghe 1 lần duy nhất. Tuy nhiên trước đó bạn có khoảng thời gian ngắn để đọc câu hỏi, suy đoán câu trả lời. Sau khi kết thúc 4 bài nghe các bạn sẽ có 10 phút để điền lại đáp án vào tờ answer sheet.

3. Cấu trúc đề thi IELTS Reading

Cấu trúc đề thi IELTS Reading có thời gian làm bài trong vòng 60 phút với 40 câu hỏi. Với cấu trúc đề thi IELTS Reading Academic và General Training sẽ có một vài điểm khác biệt như sau: 

  • Với Academic Reading: Đề thi sẽ có 3 đoạn văn với độ dài từ 1500 từ được sắp xếp theo độ khó tăng dần. Nội dung bài thi đa phần được trích dẫn từ sách, báo, tạp chí hoặc các đoạn văn được chọn dành cho đọc giả mang tính chất chuyên môn cao.
  • Với General Reading: Nội dung các bài đọc được lấy nguồn từ sách, tạp chí, thông báo, quảng cáo … với độ dài các bài khác nhau, thường từ 700 – 1500 từ. Tất cả tài liệu mà các bạn sẽ dễ bắt gặp trong môi trường sử dụng tiếng Anh hằng ngày, mục đích là kiểm tra trình độ hiểu và các xử lý thông tin của ứng viên thi IELTS.

4. Cấu trúc đề thi IELTS Writing

Cấu trúc đề thi IELTS Writing có thời gian làm bài trong vòng 60 phút với 2 phần bao gồm Task 1 và Task 2.  Số chữ quy định có thể được viết trong Task 1 là 150 từ và task 2 là 250 từ. 

Đối với IELTS Academic: 

Task 1: Đề bài yêu cầu viết bài báo cáo khoảng 150 từ để mô tả, giải thích dữ liệu của một biểu đồ, bảng biểu hay quy trình…

Task 2: Đề bài tranh luận về một ý kiến hoặc vấn đề xã hội mà bạn cần viết khoảng 250 từ. 

Cấu trúc đề thi IELTS Writing
Cấu trúc đề thi IELTS Writing

Đối với IELTS General Training: 

Task 1:  Đề bài yêu cầu viết bức thư chính thức hoặc không chính thức khoảng 150 từ với mục đích hỏi thăm thông tin hoặc giải thích tình huống trong cuộc sống.

Task 2: Đề bài tranh luận phản hồi lại quan điểm, vấn đề nào đó và đưa ra những chính kiến của bản thân trong khoảng 250 từ. 

Xem thêm các bài viết khác:

5. Cấu trúc đề thi IELTS Speaking

Cấu trúc đề thi IELTS Speaking sẽ có thời gian thi từ 11-15 phút. Cấu trúc đề thi IELTS Speaking Academic và IELTS General Training giống nhau. 

Tuy nhiên phần thi nói của bạn có thể được diễn ra trước, sau. Hoặc có thể cùng ngày với 3 kỹ năng trên với hình thức thi trò chuyện trực tiếp với giám khảo trong vòng khoảng 11 – 14 phút và gồm có 3 phần thi. Các phần thi của bạn đều được ghi âm lại để giám khảo đánh giá kết quả một cách tốt nhất. 

Part 1: Đề bài tranh luận bạn sẽ nhận được các câu hỏi tương đối dễ và thực tế về cuộc sống của bạn, gia đình, bạn bè, công việc, học tập,…

Part 2: Bạn sẽ được giám khảo trao một mẩu giấy và cây bút và yêu cầu nói về một chủ đề cụ thể trong vòng tối đa 2 phút. Tuy nhiên, trước khi nói các bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị trước, sau đó giám khảo sẽ hỏi thêm 1 số câu hỏi về chủ đề này, Sau khi kết thúc Part 2 giám khảo sẽ chuyển sang Part 3.

Part 3: Trong phần thi này, bạn sẽ được hỏi thêm một số câu hỏi có thể liên quan mở rộng đến chủ đề phần 2. Do đó, để có điểm cao và gây ấn tượng tốt bạn cần phải thảo luận nhiều hơn với giám khảo để có thể gây ấn tượng tốt. 

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết trên của Học IELTS đã cung cấp một số thông tin quan trọng về cấu trúc đề thi IELTS để bạn có thể nắm rõ. Ngoài ra, bài viết còn giúp bạn đọc phân biệt được sự khác biệt giữa cấu trúc đề thi IELTS Academic và cấu trúc đề thi IELTS General. Đặc biệt bạn có thể tham khảo kho tàng cấu trúc đề thi IELTS 2022 với có thể tham dự kỳ thi IELTS 2023 tốt hơn nhé! 

Bình luận