Banner Back to School

Chứng chỉ TOEFL là gì? So sánh TOEFL với IELTS, TOEIC 

Chứng chỉ TOEFL là gì? làm thế nào để thi TOEFL? Chính là thắc mắc chung của nhiều người học tiếng Anh. Vậy thì hãy để Học IELTS giải đáp những thắc mắc xoay quanh bài thi TOEFL nhé!

1. Chứng chỉ TOEFL là gì? 

1.1. TOEFL là gì? 

TOEFL (Test Of English as a Foreign Language), là bài kiểm tra tiếng Anh tiêu chuẩn nhằm đánh giá khả năng thông thạo trong 4 kỹ năng: Listening, Reading, Speaking, Writing. Đây là bài kiểm tra năng lực tiếng Anh quốc tế của ETS (Viện khảo thí về giáo dục của Mỹ). Cũng giống như chứng chỉ TOEIC, thời gian hiệu lực của TOEFL là 2 năm.

1.2. TOEFL Junior là gì? 

TOEFL Junior chính bài kiểm tra trình độ tiếng Anh dành cho các em học sinh ở bậc trung học cơ sở dựa theo chuẩn TOEFL quốc tế. TOEFL Junior sẽ là tiền đề để các em có thể chinh phục TOEFL iBT nếu có mục đích để đi du học.

1.3. TOEFL Primary là gì? 

TOEFL Primary là bài thi kiểm tra trình độ tiếng Anh của ETS dành riêng cho các em học sinh ở bậc tiểu học nhằm nâng cao kỹ năng Anh ngữ ngay từ lúc còn nhỏ. TOEFL Primary giúp định hướng cho các em chinh phục bài thi đánh giá trình độ cao hơn như TOEFL Junior, TOEFL iBT.

Chứng chỉ TOEFL là gì?
Chứng chỉ TOEFL là gì?

1.4. Các dạng bài thi TOEFL 

Bài thi TOEFL có 3 dạng:

TOEFL iBT: Đây là hình thức thi trên Internet để chuyển đề thi từ ETS về trung tâm tổ chức thi. Tuy nhiên, từ cuối năm 2005 thì hình thức thi này đang dần thay thế hoàn toàn cho bài thi trên giấy (PBT) và trên máy tính (CBT). Bài thi gồm 4 kỹ năng đọc, nghe, nói, viết và kéo dài trong 4 tiếng. Điểm đặc biệt của bài thi quốc tế này là bạn có thể ghi chú khi làm bài.

TOEFL CBT: Làm bài trực tiếp trên máy tính với 4 kỹ năng nghe, cấu trúc ngữ pháp, đọc hiểu, viết luận, kéo dài tối đa 4 tiếng. Với hình thức làm bài này thí sinh không được ghi chú trong khi làm bài, và điểm tối đa của bài thi là 300.

TOEFL PBT: Thí sinh sử dụng bút chì để làm bài thi trên giấy và đánh giá các kỹ năng đọc, nghe, ngữ pháp, viết. Hiện nay, hình thức làm bài thi này gần như không còn được sử dụng, trừ những trường hợp khu vực tiến hành thi không có điều kiện để thi iBT hay CBT.

2. Cấu trúc bài thi TOEFL iBT

Phần thiThời gianSố câu hỏiNội dungThang điểm
Đọc60 – 80 phút36 – 56Hình thức thi gồm 3-4 đoạn văn với chủ đề bất kỳ, kèm theo đó là 12-14 câu hỏi trắc nghiệm.Mỗi đoạn văn có chủ đề đa dạng Một mẹo nhỏ là mọi thông tin để trả lời câu hỏi đều nằm trong đoạn văn đó.0 – 30
Nghe60 – 90 phút34 – 51Gồm 2 phần:Phần 1: 4-6 bài nói, độ dài 3-5 phút với 6 câu hỏi cho mỗi bài nghePhần 2: 2-3 đoạn hội thoại, mỗi đoạn hội thoại khoảng 3 phút với 5 câu hỏi cho mỗi đoạn.0 – 30
Giải lao10 phút
Nói20 phút62 câu hỏi đầu tiên: chủ đề về những trải nghiệm cá nhân.4 câu hỏi sau: giám khảo sẽ yêu cầu sử dụng các kỹ năng như nghe, đọc để trả lời câu hỏi.Lưu ý: Phần thi nói bạn sẽ nói vào mic và câu trả lời sẽ được ghi lại để giám khảo chấm điểm.0 – 30
Viết50 phút2Câu hỏi 1: Đọc một đoạn văn, nghe một bài giảng sau đó viết lại những gì bạn đọc và nghe được.Câu hỏi 2: Viết theo chủ đề cho trước.Lưu ý: Phần thi viết bắt buộc đánh máy nên bạn cần luyện kỹ năng này trước để hoàn thành bài viết nhanh và chính xác.0 – 30

3. Thang điểm cho bài thi TOEFL 

Với bảng cấu trúc bài thi TOEFL iBT phía trên bạn cũng đã có thể thấy rõ thang điểm cho bài thi là từ 0 đến 120 chia đều cho 4 kỹ năng. Mỗi kỹ năng có thang điểm từ 0 đến 30. Tổng điểm của 4 phần thi là điểm số của bài thi.

Xem thêm các bài viết khác:

4. Lịch thi và địa điểm thi TOEFL

Đại diện duy nhất tại Việt Nam của Viện khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ Educational Testing Service – ETS chính là IIG Việt Nam. Đây là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ về khảo thí, xây dựng tiêu chuẩn đánh giá năng lực, đảm bảo chất lượng và kiểm định giáo dục. Trong đó có các bài thi TOEIC, TOEFL, IELTS,… Và mỗi tháng, có khoảng 4 – 5 kỳ thi TOEFL iBT được tổ chức.

Đại diện duy nhất tại Việt Nam của Viện khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ – ETS chính là IIG Việt Nam.
Đại diện duy nhất tại Việt Nam của Viện khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ – ETS chính là IIG Việt Nam.

Các điểm thi của TOEFL tại các thành phố lớn:

Hà Nội:

 • Khoa Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội: Tầng 6 Nhà G7, Số 144 Xuân Thủy – Cầu Giấy – Hà Nội.
 • Trường QT Newton: Lô TH2, Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội.
 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân: Số 207 đường Giải Phóng, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

TP. HCM:

 • VP IIG Việt Nam chi nhánh Hồ Chí Minh: Tầng 1, Tháp 1, Tòa nhà The Sun Avenue, Số 28 Mai Chí Thọ, P. An Phú, Quận 2.
 • Trung tâm Ngoại ngữ ĐH Bách Khoa TP HCM: 268 Lý Thường Kiệt, Q.10, Tp. HCM.

Đà Nẵng: 266 Trần Phú, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng.

5. Hướng dẫn đăng ký thi TOEFL 

 • Bạn truy cập và đăng ký thi tại địa chỉ: ets.org/toefl hoặc bạn có thể đăng ký trực tiếp tại những địa chỉ đã cung cấp ở trên.
 • Khi đăng ký xong bạn sẽ nhận được Ticket Confirmation yêu cầu xác nhận qua email. Thông tin trên Ticket Confirmation bao gồm tên thí sinh, địa điểm thi, giờ thi và giờ bạn phải có mặt.
 • Khi đi thi, bạn cần mang theo Confirmation Ticket (bản photo) và CMND/ Hộ chiếu (bản gốc).
 • Điểm thi sẽ có sau khoảng 10 ngày. Bạn truy cập vào địa chỉ đăng ký thi để xem.
 • Để nhận được phiếu điểm, bạn đến những địa điểm đăng ký dự thi để nhận.
 • Kết quả bài thi TOEFL của bạn sẽ có hiệu lực trong 2 năm.

Lưu ý: 

 • Bạn có thể đăng ký và thi nhiều lần nhưng mỗi lần thi không cách nhau dưới 12 ngày.
 • Bạn cần đọc kỹ những thông tin về kỳ thi TOEFL điểu hiểu rõ hơn về quy định đăng ký, xử lý vi phạm.

6. Tài liệu luyện thi TOEFL 

Tài luyện ôn thi TOEFL có rất nhiều trên Internets hoặc là của ETS. Để việc ôn luyện đạt kết quả cao, bạn hãy lựa chọn cho mình phương pháp học tập hiệu quả và phù hợp: Tự học, gia sư kèm, hay là lựa chọn đến các trung tâm uy tín chuyên luyện thi TOEFL. Phương pháp phù hợp với bạn chính là phương pháp hiệu quả nhất.

7. Lợi thế của việc thi TOEFL

7.1. Có nhiều lựa chọn cho bản thân trên con đường học vấn 

Hiện nay, có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng, Cơ quan tại hơn 130 quốc gia tuyển sinh dựa vào điểm thi TOEFL. Cánh cổng đại học cũng có nhiều ngã rẻ hơn khi bạn có trong mình tấm bằng TOEFL.

7.2. Đo lường khả năng tiếng Anh học thuật của bản thân 

Không chỉ có bài thi TOEFL mà mọi bài thi ngoại ngữ quốc tế nào cũng nhằm đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh của bạn một cách khách quan. Đối với bài thi TOEFL, bạn có thể đọc một đoạn văn từ sách giáo khoa và nghe một bài giảng, sau đó sẽ theo hình thức nói hoặc viết để trả lời giống như trong lớp học thực tế. Bài kiểm tra gồm 100% các câu hỏi và nhiệm vụ liên quan đến học thuật.

7.3. Đánh giá khách quan khả năng nói tiếng Anh 

Điểm đặc biệt của bài thi TOEFL với những chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác nằm ở phần thi Speaking. Điểm số của phần thi này được đánh giá khách quan và công bằng hơn, bạn sẽ được đánh giá bởi 3-6 giám khảo của ETS nhằm đảm bảo tính công bằng nhất.

7.4. Tấm vé thông hành thăng tiến trong công việc 

Vì đây là chứng chỉ được công nhận trên thế giới, nên đây chính là chiếc vé thông hành cho công việc của bạn. TOEFL chắc chắn sẽ hữu ích cho những ai mong muốn được làm việc trong môi trường quốc tế của những tập đoàn, doanh nghiệp có vốn đầu tư tại Việt Nam hay doanh nghiệp tai nước ngoài.

Lợi thế của việc thi TOEFL
Lợi thế của việc thi TOEFL

Xem thêm các bài viết liên quan khác:

8. So sánh TOEFL với IELTS, TOEIC 

8.1. Giống nhau 

 • Chúng đều là chứng chỉ ngoại ngữ dùng để kiểm tra năng lực tiếng Anh để xem người dự thi có đáp ứng các yêu cầu đề ra cho mục tiêu cụ thể hay không.
 • Đều do các tổ chức uy tín trên thế giới tổ chức cuộc thi nên có sự trung lập và khách quan cao nhất.
 • Không có khái niệm đậu hay rớt khi hoàn thành bài thi của các chứng chỉ này. Thí sinh sẽ được đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh qua thang điểm được thiết lập dựa trên kết quả làm bài của mình.
 • Nếu đạt được điểm số cao ở các kỳ thi thi này sẽ giúp người dự thi đạt được ước mơ mục tiêu của bản thân như du học, định cư, làm việc trong các công ty nước ngoài,…
 • Hiện nay đều có hình thức thi trên giấy hoặc máy tính.
 • Cuối cùng, các chứng chỉ này đều có thời hạn là 2 năm.

8.2. Khác nhau

❖ Về đặc điểm:

TOEICIELTSTOEFL
Nguồn gốcViện khảo thí về giáo dục của Mỹ – ETS.Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và IDP.Viện khảo thí về giáo dục của Mỹ – ETS.
Thời gian thi2h2h15p200 – 270 phút
Số lượng câu200 câu.80 câu (Chưa kể yêu cầu của phần Nói và Viết)70 – 121 câu (Chưa kể yêu cầu của phần Nói và Viết)
Kỹ năng cần thiChủ yếu là Listening và Reading.Listening, Reading, Writing, Speaking.Listening, Reading, Writing, Speaking.
Độ phổ biếnToàn cầu.Anh, Úc và Châu Âu.Mỹ.

❖ Về mục đích:

 • Nếu bạn muốn một chứng chỉ ngoại ngữ để làm việc trong các công ty / doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam thì TOEIC là phù hợp nhất. 

Từ vựng, ngữ pháp được sử dụng trong bài thi TOEIC được đánh giá là không quá khó và tập trung chủ yếu vào môi trường kinh doanh hội nhập toàn cầu. Các chủ đề từ vựng về kinh doanh, xây dựng, môi trường sống,… được đánh giá là rất thiết thực, gần gũi và có thể áp dụng tốt trong cuộc sống và công việc hàng ngày.

 • Bạn muốn đi du học, làm việc tại Anh, Australia hay New Zealand thì IELTS là điều kiện bắt buộc. IELTS Academic dành cho du học và IELTS General Training dành cho công việc.
 • Còn nếu bạn muốn du học tại Bắc Mỹ thì TOEFL chính là điều kiện yêu cầu tại hầu hết các trường đại học, cao đẳng ở Mỹ, Canada.
 • Còn nếu bạn muốn kiểm tra trình độ tiếng Anh của mình thì hãy chọn bài thi có đầy đủ 4 kỹ năng. Có thể là IELTS, TOEFL iBT hay TOEIC 4 kỹ năng. Tùy theo mong muốn và mức độ khó dễ bạn cần.

❖ Về độ khó

Bạn có thể hình dung đơn giản về độ khó của chúng như sau: IELTS = TOEFL > TOEIC. Tham khảo bảng chuyển đổi điểm giữa các chứng chỉ này nhé!

TOEICTOEFL iBTIELTS
0 – 2500 – 80 – 1.0
9 – 181.0 – 1.5 
255 – 40019 – 292.0 – 2.5
30 – 403.0 – 3.5
405 – 60041 – 524.0
53 – 644.5 – 5.0
605 – 78065 – 785.5 – 6.0
79 – 956.5 – 7.0
785 – 99096 – 1207.5 – 9.0
TOP SCORETOP SCORETOP SCORE
9901209.0

Mỗi chứng chỉ đều có những điểm mạnh, yếu khác nhau nhưng quan trọng là điều bạn cần là gì? Bạn cần chứng chỉ ngoại ngữ với mục đích gì? Đó mới là câu hỏi giúp bạn tìm ra đâu là chứng chỉ mà bạn cần.

Với những thông tin trên, bạn đã có kế hoạch và dự định luyện thi chứng chỉ nào rồi chứ! TOEFL là chứng chỉ không còn quá mới với người học tiếng Anh vì những lợi ích mà nó đem lại. Nếu bạn còn thắc mắc gì xoay quanh việc học tiếng Anh thì đừng ngần ngại mà cho Học IELTS biết nhé! Chúc các bạn học tập thật tốt và hiệu quả.

Bình luận