Mẹo làm bài đọc hiểu tiếng Anh nắm chắc 9+ trong tay

Có thể nói, đối với những bạn không có vốn từ vựng và ngữ pháp rộng, thì dạng bài đọc hiểu luôn là nỗi ám ảnh trong kỳ thi. Vì vậy, ngày hôm nay Học IELTS đã tổng hợp các mẹo làm bài đọc hiểu tiếng Anh giúp các sĩ tử chinh phục dạng bài khó nhằn này. Cùng đón xem nhé!

1. Nắm mẹo làm bài đọc hiểu tiếng Anh thi THPT Quốc gia

Sau khi làm và xem qua rất nhiều các bài thi THPT Quốc gia dạng đọc hiểu. Mình có thể khẳng định, bạn không cần biết hết từ vựng trong bài mới có thể ẵm trọn điểm tuyệt đối. Bởi lẽ từ vựng là vô bờ, dù có học nhiều đến đâu cũng sẽ có ít nhất vài từ bạn không biết trong bài. 

Nhưng đừng lo, các bài đọc hiểu tuy nhiều thì cũng chỉ chia ra thành bốn dạng. Chỉ cần bạn nắm rõ cách làm bốn dạng này, đọc hiểu sẽ không còn là cái gì đó quá xa vời với bạn nữa.

2. Các dạng bài đọc hiểu tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia

Học IELTS đã sắp xếp bốn dạng này theo độ khó từ thấp đến cao để các bạn tiện theo dõi như sau.

2.1. Cách làm bài đọc hiểu tiếng Anh THPT Quốc gia dạng câu hỏi thông tin tổng quát

Dạng câu hỏi thông tin tổng quát có thể xếp vào dạng dễ nhất của bài đọc. Lý do là câu trả lời thường nằm ngay ở một hai câu đầu hoặc cuối đoạn văn. Không mất nhiều thời gian tìm kiếm và không hề mang tính đánh đố. 

Câu hỏi dạng này thường là “What is the main idea”, “What is the topic”, “What is the topic of this passage?”, “What does the passage mainly discuss?”…

Đôi khi, đáp án sẽ xuất hiện dưới dạng các từ đồng nghĩa với tiêu đề ở trong bài.

Một lưu ý nho nhỏ, để tránh trường hợp bị bẻ lái bất ngờ, bạn nên đọc câu đầu đoạn, giữa đoạn và cuối đoạn. Tuy rằng điều này rất ít khi xảy ra trong kỳ thi THPT Quốc gia.

Mẹo làm bài đọc hiểu tiếng Anh - dạng câu hỏi tổng quát
Mẹo làm bài đọc hiểu tiếng Anh – dạng câu hỏi tổng quát

2.2. Cách làm bài đọc hiểu tiếng Anh thông tin chi tiết với các câu hỏi trong đoạn văn nhỏ

Bài này chiếm phần lớn số điểm trong bài, thường được nhận dạng bằng các câu hỏi như “According to the passage, Which of the following is true, What is NOT stated, ….” Để làm được dạng này, các sĩ tử phải xác định được vị trí của đối tượng mình cần tìm trong bài đọc. Và cách được khuyến khích dùng nhất chính là “Scanning từ khoá”

Từ khóa ở đây được hiểu là những từ ngữ nổi bật hẳn lên, như các con số, số năm, tên riêng, địa chỉ… Nhiệm vụ của bạn là lướt thật nhanh và tìm xem những từ khóa đó nằm ở đoạn nào, dòng nào. Sau đó đọc một câu ở trước, một câu ở sau câu có chứa từ khóa đó. Chú ý là đôi khi đáp án sẽ không nằm lồ lộ ra mời bạn xơi đâu. Vậy nên, cần lưu ý đến các từ đồng nghĩa, trái nghĩa hay paraphrases rồi mới nên chốt phương án cuối cùng.

Ví dụ, “take responsibility” có thể paraphrase bằng cụm “take the blame” mang nghĩa tương đương.

Cách làm dạng thông tin chi tiết
Cách làm dạng thông tin chi tiết

Xem thêm các bài viết khác:

2.3. Những câu hỏi về từ vựng trong bài đọc hiểu tiếng Anh thi THPT Quốc gia

Để làm dạng bài này, bạn không cần biết tất cả từ vựng trong bài, nhưng phải biết tương đối.

Vì sao? Bởi vì đối với những từ mới lạ, bạn có thể áp dụng phương pháp “đoán từ”. Chỉ cần đọc cả câu rồi từ ngữ cảnh, bạn sẽ dễ dàng suy luận ra từ mới đó. Đến bước này suy ra được nghĩa rồi thì cứ việc khoanh thôi.

Đừng quên chú ý đến các từ nối (While, but, so, ….) để đoán sự liên quan về ý nghĩa. 

Ví dụ: Parent can teach children at home with the support of …

  1. the internet, conventions along with support groups.
  2. support groups, teachers and websites
  3. documents, websites and support groups
  4. books, support groups and the internet

Key word là home, parents, teach, support 

Câu trong bài là: There are now plenty of websites, support groups and conventions that help parents protect their rights and enable them to learn more about educating their children.

Ở đây còn có thêm cách dùng từ gần nghĩa, đồng nghĩa để suy ra đáp án.

2.4. Cách làm bài đọc hiểu tiếng Anh THPT Quốc gia kiểu câu hỏi suy luận

Hiển nhiên dạng này là khó nhất trong toàn bộ các dạng đọc hiểu. Bởi tôi biết có một số bạn mới học có thể tư duy lệch với suy nghĩ của tác giả chẳng hạn.

Câu hỏi nhận diện là “Which of the following can be inferred”, “What is the author’s tone”, “False EXCEPT…”, “The author implies”, “All of the following statements are true except”…. 

Vì là phần khó nhất, tốt nhất là bạn nên làm nó cuối cùng, sau khi đã hiểu rõ các thông tin trong bài.

Cách làm cho dạng này là gạch chân từ khóa trong bốn đáp án rồi suy ngược lại bài đọc. Đồng thời, kết hợp với nội dung chính toàn bài (cầu đầu tiên) và thái độ của tác giả xuyên suốt bài đọc.

Cách làm theo kiểu câu hỏi suy luận
Cách làm theo kiểu câu hỏi suy luận

2.5. Một số dạng bài đọc hiểu tiếng Anh khác trong kỳ thi

Bốn dạng trên là những dạng phổ biến, ngoài ra còn có những dạng đọc hiểu khác. Mang tính mở rộng mà cũng ít gặp như sau:

  • Câu hỏi về mục đích của tác giả.
  • Câu hỏi về thái độ, quan điểm của tác giả qua bài đọc.
  • Câu hỏi hỏi về xuất xứ, nguồn gốc của bài viết.

3. Bài tập vận dụng mẹo làm bài đọc hiểu tiếng Anh

Curious about which digital camera is best for you? Where you can hear reggae music in Toronto? Or what the distance is to Mars? Question-and-answer sites offer an alternative to the ubiquitous search engine: a place to post a question – and then wait for another Internet user to respond.

The idea isn’t new: Usenet newsgroups have let us do this for years. But Q&A sites offer features that enhance and simplify the process. All offer eBay-like feedback, where users rate the helpfulness of experts: over time, these scores become a benchmark score for determining how trustworthy someone’s answers are. Question-and-answer sites also e-mail you when an expert has responded, and they offer personalized page where you can see the questions you’ve asked, the people who have responded, and what they’ve had to say.

Câu hỏi: The author’s purpose is writing this passage is to ___

A. tell a story

B. give information

C. persuade

D. entertain

Đối với bài này, bạn cần dịch và hiểu được sơ sơ nội dung bài viết. Từ đó suy luận ra câu trả lời.

Đáp án là B

Tham khảo thêm các bài viết liên quan khác:

Trên đây là những kinh nghiệm được đúc rút từ các thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia môn Anh. Cùng Học IELTS nhanh tay bỏ túi những mẹo nhỏ này để giành được điểm cao trong kỳ thi sắp tới thôi.

Bình luận