Banner Back to School

Bật mí cách phân biệt false và not given để người đọc tránh nhầm lẫn

Khi làm bài đọc IELTS Reading, nhiều người thường gặp vấn đề trong bài làm phần true, false, not given. Một trong những lỗi khá phổ biến nhất đó là không phân biệt được false và not given. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách phân biệt false và not given để bạn có thể cải thiện điểm Reading của mình hơn nhé! 

1. Phân biệt False và Not Given IELTS Reading như thế nào?

Để có thể biết cách phân biệt False và Not Given trong IELTS Reading, trước hết bạn cần phải hiểu từng đáp án có ý nghĩa cụ thể là gì.

 Phân biệt False và Not Given IELTS Reading như thế nào?
Phân biệt False và Not Given IELTS Reading như thế nào?
 • False: Là đáp án thể hiện thông tin trái nghĩa với nội dung bài đọc. 
 • Not Given: Là đáp án không thể hiện được thông tin nhắc đến trong nội dung bài đọc. Hoặc đề bài chứa thông tin về khía cạnh khác nội dung bài đọc không đủ cơ sở để kết luận. 

2. False trong Reading

False trong Reading sẽ là những thông tin tìm được có ý nghĩa cực kỳ mâu thuẫn, hoàn toàn sai, đối lập và không trùng khớp giữa nội dung bài đọc và câu hỏi. Dấu hiệu để nhận biết False đó là có ít nhất một thông tin trong câu nhận định trái ngược hoặc sai lệch hoàn toàn so với nội dung bài đọc. Tức là chứng minh ít nhất một thông tin trong câu nhận định sai so với bài đọc. 

Những câu mà người thi chọn False cần phải dựa vào đoạn văn trong bài để sửa lại được câu hỏi đề cho đúng. Ngoài ra, khi chọn câu False thì cần phải tìm cho ra cặp keywords đối nghịch nhau. Dưới đây là một ví dụ cụ thể để bạn có thể hiểu rõ hơn về False trong Reading chọn như thế nào: 

 • Bài đọc: The first known iterations of a wheeled, human-powered vehicle were created long before the bicycle became a practical form of transportation. In 1418, an Italian engineer, Giovanni Fontana (or de la Fontana), constructed a human-powered device consisting of four wheels and a loop of rope connected by gears, according to the International Bicycle Fund (IBF).
 • Câu nhận định: Fontana invented a human-powered device composed of four wheels and a loop of gears in 1418.
 • Chọn đáp án: FALSE bởi vì trong đoạn văn hiển thị một thông tin sai đó là “a loop of gears”, hoàn toàn khác với “a loop of rope”. Do đó câu nhận định sẽ là FALSE. Để trở thành câu nhận định đúng cần phải sửa thành “Fontana invented a human-powered device composed of four wheels and a loop of rope in 1418”.

3. Not given trong IELTS trong Reading

NOT GIVEN LÀ GÌ ? Đây là một trong những câu hỏi và băn khoăn của người học IELTS khi làm bài Reading. Hiện nay chỉ có 2 trường hợp dấu hiệu nhận biết để có thể chọn được NOT GIVEN trong IELTS Reading đó là: 

 • Thông tin trong câu nhận định không xuất hiện trong toàn bộ bài đọc. 
 • Thông tin trong câu nhận định xuất hiện trong bài đọc nhưng không đủ cơ sở để người đọc có thể đưa ra được kết luận chính xác. 
Not given trong IELTS Reading
Not given trong IELTS Reading

3.1. Trường hợp Thông tin trong câu nhận định không xuất hiện trong bài đọc

Với trường hợp này, dấu hiệu nhận biết của NOT GIVEN sẽ là : 

 • Có ít nhất một thông tin trong câu nhận định không thể tìm được trong toàn bộ nội dung bài đọc. 
 • Câu hỏi và nội dung đoạn văn không liên quan đến nhau, câu hỏi 1 đằng mà câu thể hiện nội dung trong bài Reading trả lời không phù hợp. 

Dưới đây sẽ là một ví dụ thể hiện trường hợp thông tin trong câu nhận định không xuất hiện trong bài đọc: 

 • Bài đọc: A team of astronomers used archival data gathered by ALMA in 2017 to take a look at a distant galaxy called SPT–SJ041839–4751.9, or just SPT0418–47 to friends, at a young age, 1.4 billion years after the big bang.
 • Câu nhận định: American astronomers used archival data to examine a distant galaxy.
 • Chọn đáp án: NOT GIVEN bởi vì trong các thông tin ở bài đọc không thể tìm thấy chi tiết “American”, do đó câu nhận định trên sẽ là NOT GIVEN. 

Xem bài viết liên quan khác:

Phân biệt A lot of và Lots of

Phân biệt Each và Every

Phân biệt Deny và Refuse

Phân biệt How much và How many

Mẹo làm bài đọc hiểu tiếng anh

3.2. Thông tin trong câu nhận định xuất hiện trong bài đọc nhưng không đủ cơ sở để người đọc đưa ra kết luận​

Đối với trường hợp này, trong bài đọc sẽ có ít nhất một thông tin không thể chứng minh được câu nhận định là sai hay đúng. Do đó, thông tin trong đề bài không thể giúp người đọc biết cách phân biệt False hay NOT GIVEN. Bên cạnh đó, người đọc cũng sẽ không thể dựa vào bài đọc để tìm ra chính xác được đoạn văn paraphrase khi chọn NOT GIVEN. Tức là sẽ không thể tìm được nội dung nào trong đoạn văn đối lập trái nghĩa hoàn toàn với câu hỏi đề cho. 

4. True trong IELTS Reading

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết đáp án True trong IELTS Reading: 

 • Nếu thông tin trong bài đọc hoàn toàn khớp với câu hỏi, lúc này 100% câu hỏi và câu trong bài đọc Reading trùng khớp với nhau. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý với các từ dễ được thay đổi bằng Paraphrase. 
 • Nếu thí sinh trả lời được câu đề bài cho bằng những cụm từ paraphrase những câu nào đó trong đoạn văn đề bài cho. 
 • Những thông tin trong câu nhận định cần phải được tìm thấy trong bài đọc. Lưu ý, nếu một thông tin bị sai hoặc thiếu thì đáp án sẽ không phải là True. 
 • Khi tất cả thông tin trong câu nhận định có trong bài đọc. 
True trong IELTS Reading
True trong IELTS Reading

5. Kết luận 

Thông qua bài viết trên bạn đã có thể hiểu hơn về khái niệm False và Not Given là gì? Hy vọng thông qua bài viết của Học IELTS bạn đã biết cách phân biệt False và Not Given để tránh tình trạng sai sót khi làm bài Ielts Reading nhé! 

Bình luận