Học bổng hè 226 triệu

Band IELTS 6.5 là cao hay thấp? Bạn cần gì để đạt được IELTS 6.5?

IELTS là một chứng chỉ tiếng Anh uy tín, được nhiều quốc gia công nhận để kiểm tra trình độ tiếng Anh của người học. Nhưng không có một mức độ nào để biết được IELTS 6.5 là cao hay thấp? Đủ hay không? Cùng tìm hiểu lý do và lộ trình mà Học IELTS đề xuất giúp bạn đạt được band điểm này nhé!

IELTS 6.5 là cao hay thấp? Bằng IELTS 6.5 làm được gì?
IELTS 6.5 là cao hay thấp? Bằng IELTS 6.5 làm được gì?

1. Điểm thi IELTS 6.5 là cao hay thấp?

IELTS là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được nhiều quốc gia công nhận. Với kì thi này, mỗi kĩ năng đều được chấm theo thang điểm từ 1.0 đến 9.0. Điểm overall sẽ được tính trung bình cộng của 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Vì vậy, để đáp ứng được trình độ tiếng Anh 6.5, bạn cần phải đáp ứng những yêu cầu sau: 

 • Trau dồi kĩ năng tiếng Anh thường xuyên. Người học sử dụng tiếng Anh thành thạo, tự nhiên và không gặp cản trở khi xem những video trên đài truyền hình, bản tin tiếng Anh. 
 • Bạn có thể hiểu được những từ ngữ mang tính học thuật cơ bản trong khi giao tiếp ở trường học, môi trường làm việc. 
 • Ứng dụng tiếng Anh tự nhiên, linh hoạt nhưng vẫn còn mắc số lỗi khi giao tiếp. 

Do đó, để đánh giá được band 6.5 là khó hay dễ cần dựa trên nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Đánh giá tổng quan về khả năng của người học, cũng như kỹ năng, thời gian mới đưa ra được nhận định tương đối với từng cá nhân. 

Cùng tham khảo mức điểm IELTS 6.5 thì đổi ra các điểm TOEIC, TOEFL sẽ như thế nào: 

Chứng chỉIELTSTOEICTOEFL (BPT)TOEFL (iBT)KNLNN VSTEP
Thang điểm0 – 9.00 – 990310 – 6770 – 120A1 – C2
Quy đổi6.5685 – 780520 – 58779 – 85B2 – C1

2. Học IELTS 6.5 thì mất bao lâu?

Câu hỏi học IELTS để đạt được 6.5 thường là câu hỏi của rất nhiều người học. Nhưng, với mỗi người, hành trình đạt được 6.5 khó hay dễ là khác nhau.

Điển hình, với những bạn đã có nền tảng tiếng Anh tốt thì 6.5 IELTS không phải là band điểm quá khó. Bạn chỉ cần từ 4 đến 6 tháng để ôn luyện thì số điểm đạt được có thể cao hơn con số 6.5. Còn với những bạn chưa có nền tảng hoặc mất gốc, 6.5 sẽ là cột mốc cho quá trình học và tích lũy lại kiến thức trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 năm. 

Vì vậy, xác định được năng lực và lộ trình học phù hợp sẽ giúp bạn đạt được kết quả như ý. Bạn có thể tham khảo các khóa học IELTS tại IELTS Vietop để được nhân viên tư vẫn, giảng viên hỗ trợ để đẩy nhanh quá trình học của mình. 

3. Để đạt được điểm thi IELTS 6.5 có khó không?

Theo yêu cầu của nhiều đơn vị đại học, IELTS 5.0 đến 5.5 là tiêu chuẩn đầu vào đủ để đáp ứng được việc học tại trường. Vì vậy, IELTS 6.5 trên mặt bằng chung là số điểm trung bình giúp bạn có cơ hội lớn hơn khi tham gia xét tuyển. 

Tuy nhiên, nếu bạn mong muốn đạt được học bổng cao hay đậu được các vị trí chuyên sâu hơn, thì IELTS 6.5 chưa phải là con số an toàn để bạn chinh phục các điều trên. Vì vậy, đạt được điểm 6.5 không quá khó, cũng không quá dễ. Kết quả sẽ phụ thuộc vào tư duy và quá trình tự học của bạn để chinh phục điểm số. 

Tiêu chí để đạt IELTS 6.5
Tiêu chí để đạt IELTS 6.5

Xem thêm các bài viết khác:

4. Bằng IELTS 6.5 có thể làm được những gì?

Nhiều trường đại học, công ty đa quốc gia hiện nay mở rất nhiều cơ hội cho các bạn có chứng chỉ IELTS từ 5.0 trở lên. Vậy con số 6.5 ielts làm được gì? Con số 6.5 IELTS sẽ giúp bạn có thêm những cơ hội tốt hơn như: 

 • Học sinh: miễn thi xét tuyển môn tiếng Anh và cơ hội tuyển thẳng cao vào các trường đại học. 
 • Sinh viên: miễn học các học phần tiếng Anh, rút gọn thời gian ra trường để tốt nghiệp. Ngoài ra, nó là nền tảng giúp bạn nộp vào các học vị cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài. 
 • Người đi làm: bằng IELTS giúp bạn có cơ hội thăng tiến nhanh hơn trong môi trường làm việc hay có thể ứng tuyển vào các công ty, tập đoàn đa quốc gia với những ưu đãi nổi trội hơn. 

5. Làm sao để đạt band điểm IELTS 6.5?

5.1. Cách xác định trình độ hiện tại của bản thân

Việc biết rõ năng lực tiếng Anh sẽ giúp bạn đề ra được mục tiêu và lộ trình học phù hợp. Để biết được trình độ của mình, bạn có thể tham gia các bài test trực tuyến hay thi thử tại các trung tâm IELTS uy tín. Các giáo viên sẽ chấm và đề xuất cho bạn lộ trình phù hợp với khả năng, mục tiêu của bạn nhất. 

5.2. Hiểu rõ tiêu chí chấm bài để đạt điểm số IELTS 6.5

Để đạt được band điểm overall 6.5 IELTS, người học có thể áp dụng chiến lược điểm ở 4 kỹ năng như sau: 

Listening và Reading: Hai kĩ năng này là hai kỹ năng thụ động và dễ nâng band nhất. Vì vậy, người đi thi cần đạt số điểm từ 5.5 đến 6.5 cho hai bài thi này. Tương đường, listening cần đúng 23 đến 25 câu hỏi. Còn Reading nên đạt từ 6.0 đến 7.0 hay đúng từ 26 đến 31 câu. 

Writing: người thi cần nắm vững kiến thức về từ vựng và ngữ pháp, không sai những lỗi cơ bản. Bên cạnh đó, bạn cũng phải trả lời đầy đủ 3 phần và viết đúng với chủ đề bài thi.

Speaking: Người thi cần hiểu và trả lời đúng những câu hỏi mà giám khảo đưa ra. Không cần sử dụng từ hay ngữ pháp cầu kì, bạn cần chú ý về độ lưu loáy và chất lượng câu trả lời để band điểm dao động từ 5.5 đến 6.0 

5.3. Đặt mục tiêu và lên thời gian cụ thể cho lộ trình

Khi bạn đã hiểu được bản thân, bước đặt mục tiêu và lên lộ trình cũng là bước cực kì quan trọng để bạn đạt được band điểm mình mong muốn. Với những bạn đã có nền tảng nhưng chưa hiểu sâu về IELTS, Vietop đề nghị một lộ trình cơ bản sau: 

 • Trình độ: Beginner
 • Mục tiêu: IELTS 6.5 trong vòng 6 tháng
 • Thời gian trung bình: 2 đến 3 giờ mỗi ngày

Sau khi tính được thời gian để học tập cần thiết, bạn nên học tập dựa trên lịch sinh hoạt cá nhân của mình hằng ngày. Lúc này ngoài câu hỏi IELTS 6.5 là cao hay thấp hay IELTS 6.5 có cao không đã không còn quan trọng nữa, chỉ cần bạn quyết tâm, kiên trì tới cuối để đạt được mục tiêu. 

6. Lộ trình luyện thi IELTS 6.5 trong vòng 6 tháng

Học IELTS đề xuất cho bạn một lộ trình mẫu trong vòng 6 tháng cho những bạn đã có nền tảng chinh phục band điểm 6.5. Bạn có thể tham khảo, thay đổi chi tiết để phù hợp với khả năng, thời gian của bản thân nhé!

6.1. Giai đoạn 1: Củng cố nền tảng, luyện từng kỹ năng (3 tháng)

Thời gian đầu bạn nên dành thời gian để ôn tập lại những kiến thức cơ bản, nền tảng. Nội dung chính bạn cần tập trung là phát âm (pronunciation), từ vựng (Vocabulary), và ngữ pháp (Grammar). 

Ở mỗi kỹ năng, bạn cần ôn luyện những phần chính như:

 • Kỹ năng Listening: Thời gian giúp bạn đạt được band 6.5 theo như các chuyên gia là từ 48 đến 60 tiếng. Người học ngoài việc nghe, làm bài thi thử thì cũng cần học thêm từ vựng, trau dồi phát âm. Học theo cách shadowing sẽ giúp bạn vừa nhớ mặt từ, vừa nhớ cách phát âm, sử dụng sẽ giúp cho việc học mang lại hiệu quả cao hơn. 
 • Kỹ năng Reading: Thời gian dành cho kỹ năng này cũng tương tự như thời gian dành cho Listening. Bởi vì cả hai đều là kỹ năng tiếp thu thụ động. Tuy nhiên, người học Reading cần làm bài đọc thường xuyên, học các dạng đề và học từ vựng. Ngoài ra, học cách tự trau dồi tiếng Anh qua việc tiếp xúc thường xuyên, hằng ngày từ sách, vở, mạng xã hội hay phim ảnh. 
 • Kỹ năng Speaking: Khác với hai kỹ năng trên, kỹ năng này cần tốn nhiều thời gian hơn để giúp bạn đạt được điểm mong muốn. Để đảm bảo cho chất lượng phần thi, bạn nên học cách trả lời mẫu, ghi âm và tự ghi lại những lỗi sai để sửa. Trau dồi từ vựng vẫn cần được ưu tiên để câu trả lời thêm phong phú. 
 • Kỹ năng Writing: đây là kỹ năng cần thời gian học từ 60 đến 72 tiếng. Ngoài nắm vững ngữ pháp, bạn nên học từ vựng theo chủ đề để giúp bạn không bối rối khi tiếp xúc với các dạng để của kì thi IELTS. 

6.2. Giai đoạn 2: Tập trung luyện đề

Việc luyện thi bằng cách giải đề liên tục nên được áp dụng khi bạn trong giai đoạn nước rút 2 tháng trước khi thi. Bạn nên canh thời gian để ôn luyện cả 4 kỹ năng để làm quen với bài thi, tạo cảm giác an toàn hơn khi bước vào kì thi chính thức. 

Một số đầu sách những bạn đạt band cao khuyên dùng trong quá trình ôn như: 

 • Sách Cambridge English IELTS
 • Sách IELTS Practice Test Plus
 • Sách IELTS Actual Test
 • Sách IELTS Barron. 
Lộ trình luyện thi IELTS 6.5 trong vòng 6 tháng
Lộ trình luyện thi IELTS 6.5 trong vòng 6 tháng

7. Luyện thi IELTS ở đâu thi đạt hiệu quả?

Với những bạn có nền tảng vững chắc, bạn có thể thi thử để kiểm tra trình độ và tự lập thời khóa biểu phù hợp dựa trên kết quả của bài thi. Ngoài ra, bạn có thể tìm đến các trung tâm để tìm được hướng đi đúng, đạt được hiệu quả tốt nhất.

IELTS Vietop hân hạnh là một trong những đối tác chính của hai cộng đồng tổ chức thi BC và IDP tại Việt Nam. Ngoài hỗ trợ đăng kí, trung tâm còn giúp bạn đặt ra lộ trình cá nhân phù hợp, hỗ trợ nhiệt tình để giúp bạn đạt được số điểm mong muốn. 

Chất lượng tại IELTS Vietop không còn gì bàn cãi với đội ngũ giảng viên kinh nghiệm. Chương trình giảng dạy được thay đổi theo từng cá nhân, sẽ giúp bạn tiến nhanh hơn trong việc ôn thi, đạt được mục tiêu của mình khi thi IELTS.

Vì vậy, trung tâm tin rằng, IELTS 6.5 là cao hay thấp không quan trọng, quan trọng là sự tiến bộ trong khả năng tiếng Anh của bạn trong quá trình ôn luyện. Chúc bạn may mắn! 

Bình luận