Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Học IELTS bắt đầu từ đâu? Lộ trình học IELTS cho người mới như thế nào?

Bạn muốn được xét tuyển thẳng vào các trường Đại Học, Cao Đẳng, muốn đi du học nước ngoài hay có thêm cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp. Nhưng bạn không biết bắt đầu học IELTS từ đâu và muốn tìm hiểu hộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu? Sau đây cùng Học IELTS mang đến cho bạn một lộ trình học IELTS hiệu quả và các bước cần thiết để bắt đầu nhé!

1. Tìm hiểu về IELTS, học IELTS bắt đầu từ đâu?

Tìm hiểu về IELTS, học IELTS bắt đầu từ đâu?
Tìm hiểu về IELTS, học IELTS bắt đầu từ đâu?

IELTS – International English Language Testing System, tạm dịch là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết.

 • Kỹ năng Nói – IELTS Speaking: Trong phần thi này thí sinh sẽ trực tiếp nói chuyện với giám khảo, nhằm mục đích kiểm tra vốn từ vựng của thí sinh.
 • Kỹ năng Đọc – IELTS Reading: Là phần thi về khả năng đọc hiểu của bạn, mỗi bài thi sẽ gồm ba phần tương ứng với ba đoạn văn với những chủ đề khác nhau. 
 • Kỹ năng Viết – IELTS Writing: Gồm hai phần mỗi phần sẽ có những yêu cầu về kỹ năng và chiêu chí khác nhau.
 • Kỹ năng Nghe – IELTS Listening: Gồm bốn đoạn hội thoại với mức độ khó tăng dần, phần thi này được đánh giá là phần thi khó nhất.

Xem thêm các bài viết khác:

2.Vậy thì bạn nên bắt đầu học IELTS từ đâu?

Vậy thì bạn nên bắt đầu học IELTS từ đâu?
Vậy thì bạn nên bắt đầu học IELTS từ đâu?

Để biết học IELTS từ đâu thì bạn cần phải biết được trình độ cũng như các từ vựng của bạn như thế nào để có thể đưa ra được lộ trình cũng như bắt đầu học sao phù hợp với bạn nhất có thể. Học IELTS sẽ cho bạn 4 bước để xác định bắt đầu học IELTS từ đâu:

 • Tìm hiểu về bài thi IELTS
 • Xác định mục tiêu ôn luyện
 • Xây dựng lộ trình học IELTS theo từng giai đoạn
 • Bắt đầu rèn luyện các kỹ năng trong bài thi IELTS

3. Xác định trình độ của bản thân 

Bạn cần hiểu rõ trình độ tiếng Anh của mình để biết mình nên bắt đầu học IELTS từ đâu và từ đó đưa ra kế hoạch học tập phù hợp. Trình độ căn bản, mất gốc và những kỹ năng nào mình cần trau dồi. Sau khi xác định được rõ ràng thì bạn mới có cơ sở để bổ sung những kiến thức mà mình đang bị thiếu.

Ngoài ra bạn cũng có thể kiểm tra trình độ của mình bằng việc thực hiện những bài thi nhỏ. Cách tiện lợi nhất ở đây bạn có thể thực hiện các bài thi nhỏ thêm máy tính hoặc điện thoại, bạn có thể kiểm tra kết quả ngay sau đó. Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý đến nguồn của bài test cần tìm nguồn chất lượng nhé!

4. Xây dựng được chi tiết lộ trình học IELTS

Khi ở vạch xuất phát để bắt bắt đầu học IELTS bạn cần xác định rõ mục tiêu của mình 3.0 , 4.0 hoặc có thể cao hơn.

Trong giai đoạn bắt đầu bạn cần tập trung vào phần cơ bản trước, hãy trang bị những kiến thức ngữ pháp và từ vựng cơ bản cũng như học cách phát âm. Đặc biệt là ngữ pháp, vì nó sẽ theo bạn xuyên suốt cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Xây dựng một lộ trình học IELTS để có được hiệu quả là điều không dễ dàng bởi mỗi người sẽ có trình độ, mục tiêu những cách học khác nhau. Dưới đây là sẽ là giải đáp cho thắc mắc học IELTS bắt đầu từ đâu.

Dành cho những bạn nào muốn tự học IELTS 

Dành cho những bạn nào muốn tự học IELTS 
Dành cho những bạn nào muốn tự học IELTS 

Về phần ngữ pháp: Bạn có thể tìm hiểu thử cuốn sách ngữ pháp IELTS cơ bản quốc dân English Grammar in Use hoặc sách ngữ pháp IELTS cơ bản English Grammar For Dummies.

Về phần từ vựng: Bạn cần chuẩn bị một cuốn sổ ghi chép để ghi chú lại những thông tin cần thiết và xem lại thường xuyên để ghi nhớ.

Về phần phát âm: Bạn cần học kĩ phần phát âm để ở phần thi nghe bạn sẽ nghe dễ dàng hơn mà không bị lẫn lộn với những từ khác.

Dành cho những bạn nào muốn ôn thi tại trung tâm

Dành cho những bạn nào muốn ôn thi tại trung tâm
Dành cho những bạn nào muốn ôn thi tại trung tâm

Nếu bạn là kiểu người có thể phát triển tốt hơn trong môi trường có tính xã hội, bạn sẽ có cơ hội được học tập và làm việc theo nhóm, điều này có thể thúc đẩy bạn học tập chăm chỉ hơn. 

Còn nếu bạn lựa chọn ôn thi tại trung tâm, bạn không chỉ được học tập những tài liệu mới cập nhật liên tục mà còn được trải nghiệm cơ sở vật chất tại trung tâm và được đảm bảo đầu ra.

Cuối cùng, hiện nay một số trung tâm có các chương trình hỗ trợ chi phí cho học viên, bạn sẽ được hỗ trợ một phần nếu bạn đạt kết quả cao trong quá trình học. 

Có thể bạn quan tâm:

Học IELTS để làm gì?

5. Giai đoạn luyện thi IELTS 

Từ 0 – 3.0: Trong giai đoạn này bạn cần học những kiến thức Tiếng Anh cơ bản nhất, bên cạnh đó xây dựng nền móng tiếng Anh vững chắc.

Từ 3.0 – 4.0: Bạn vẫn cần bổ sung những kiến thức cơ bản và cần tập làm quen với các chủ đề IELTS Speaking External icon để nâng cao khả năng phát âm và vốn từ vựng của bản thân.

Từ 4.0 – 5.0: Khi đã có vốn ngữ pháp khá ổn bạn cần tập trung ôn luyện cho bài thi nói IELTS với vốn từ mở rộng, kỹ năng phát âm, ngữ pháp chính xác và trình bày một cách logic.

Từ 5.0 – 6.5: Tập trung luyện cách phản xạ khi giao tiếp để có cơ hội đạt 6.0 – 6.5 bài thi Nói. Và hơn nữa, bạn cũng cần nắm vững cấu trúc bài thi và thường xuyên làm các bài test cho từng kỹ năng.

Từ 6.5 – 7.5: Khi ở giai đoạn này có nghĩa là bạn phải sở hữu kỹ năng tiếng Anh đạt mức thành thạo. Biết cách “biến hoá” giúp bài thi thêm sinh động, cùng với kiến thức ngữ pháp chắc chắn, mở rộng vốn từ vựng của mình và không gặp lỗi ngữ pháp khi nói.

Từ 8.0 trở lên: Đây được xem là một mục tiêu lớn, nhưng khi bạn nỗ lực và kiên trì thì khó đến đâu bạn cũng có thể đạt được. Để đạt được thành tích này bạn cần trang bị một phản xạ ngôn ngữ một cách tự nhiên giúp bạn có thể ứng biến nhanh chóng trong mọi tình huống.

Luyện IELTS cho từng kỹ năng 

Để đạt được mục tiêu bạn cần chuẩn bị cho mình những phương pháp và những mẹo vặt trong học tập để đạt được hiệu suất cao nhất. Hoặc bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau:

Luyện nghe IELTS 

Ở kỹ năng nghe có lẽ bạn sẽ gặp đôi chút khó khăn nhưng bạn có thể cải thiện nó bằng cách hãy nghe thật nhiều để quen dần với cách cách phát âm cũng các từ, kèm theo đó bạn cũng nên cải cải thiện cách phát âm và ngữ điệu nhé!

Luyện Speaking IELTS 

Bạn cần tập trung vào ngữ điệu và vốn từ trong phần kỹ năng nói, nếu bạn sở hữu một kho vốn từ đủ lớn thì bạn sẽ giao tiếp một cách tự tin hơn rất nhiều

Luyện Reading IELTS 

Cốt lõi vẫn là vấn đề từ vựng, bạn có đủ khả năng để đọc và hiểu được trọn vẹn nghĩa của câu thì đồng nghĩa với việc phần thi đọc của bạn sẽ rất tốt.

Luyện Writing IELTS 

Với bài thi Writing, không còn cách nào khác có thể giúp bạn cải thiện điểm số bằng cách luyện cách viết. 

Với hai phần thi viết phần đầu sẽ là mô tả số liệu dựa trên biểu đồ có sẵn và đưa ra ý kiến, phần hai bạn sẽ phải đảm bảo được tính mạch lạc của đoạn văn, bạn thể thể hiện nó một cách trôi chảy và đúng chủ đề.

Học tài liệu IELTS nào để luyện được từng kỹ năng? 

Tài liệu học IELTS Reading:

 •  Improve Your Reading Skills
 •  Collins – Reading for IELTS

Tài liệu học IELTS Listening

 •  IELTS Recent Actual Listening Test Vol 1-6
 •  Listening Strategies for IELTS

Tài liệu học tự học IELTS Writing

 •  Academic Writing for IELTS by Sam McCarter
 •  Improve your IELTS Writing 6.0 – 7.5 with Answer key

Tài liệu học IELTS Speaking

 •  IELTS Speaking Mat Clark
 •  Succeed in IELTS Speaking

Tài liệu học IELTS 4 kỹ năng

 •  IELTS Advantage Skills
 •  Get Ready For IELTS

6. Giải đáp những thắc mắc hay mắc phải luyện thi IELTS

Có rất nhiều thắc mắc về vấn đề bắt đầu học IELTS từ đâu và cần chuẩn bị gì khi bắt đầu học IELTS những câu hỏi rất thường hay gặp như: 

Nên học IELTS ở trung tâm hay tự học ở nhà? 

Câu trả lời là tùy thuộc vào khả năng tiếp thu của mỗi người, nếu bạn thuộc tip người có khả năng tự học tốt bạn thích sự mày mò tìm hiểu thì lời khuyên dành cho bạn là bạn nên tự học ở nhà kèo theo đó là tham gia thêm vào cũng câu lạc bộ học tiếng Anh để cải thiện trình độ giao tiếp. Còn nếu như bạn là người thích sự tương tác ngoài xã hội thì bạn nên tham gia học tại các trung tập dạy IELTS có chứng chỉ để học trực tiếp tại trường lớp. 

Tìm kiếm tài liệu học IELTS ở đâu? 

Để đơn giản quá trình học thì bạn nên chọn tài liệu học tập một cách có chọn lọc, bạn cần xác định rõ mình đang ở mức độ nào để tìm kiếm những tài liệu phù hợp và lời khuyên là bạn đừng mua bừa bãi, việc dồn dập quá nhiều sẽ làm cho bạn dễ bị nản và bỏ ngang.
Một vài gợi ý về sách học IELTS dành cho bạn: Cambridge 1- 9 là một trong những bộ luyện đề huyền thoại và hay bộ Actual Reading, Listening, Speaking theo các năm.

Cách để cải thiện kỹ năng nghe là gì? 

Để cải thiện kỹ năng nghe thì đó là một quá trình bạn cần trau dồi cho mình thêm kiến thức và thời gian.

Dành ra 30 – 45 phút mỗi dành để nghe nhạc tiếng Anh, đọc sách song ngữ luân phiên thay đổi theo mỗi ngày để không có cảm giác nhàm chán. Hãy tạo có mình cảm giác yêu thích công việc đó thì mình mới có thể thực hiện nó lâu dài.

Trên đây là tất cả những gì Học IELTS muốn chia sẻ đến các bạn về vấn đề nên học IELTS bắt đầu từ đâu? Cách lập lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu như thế nào? Hy vọng những thông tin Học IELTS chia sẻ hữu ích với bạn. 

Bình luận