Banner Back to School

Quy tắc nối âm trong tiếng Anh quan trọng mà bạn cần phải biết

Một trong những bí kíp quan trọng giúp bạn có thể nói tiếng Anh như người bản xứ đó là năm rõ quy tắc nối âm trong tiếng Anh. Việc nối âm tốt sẽ giúp cho câu văn của bạn thêm phần mượt mà và trôi chảy hơn. Và làm sao để học nối âm trong tiếng Anh nghe đúng chất Tây. Hãy cùng Học IELTS tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

1. Nối âm trong tiếng Anh là gì?

Nối âm trong tiếng Anh được hiểu là cách âm trước của từ trước nối với âm đầu của từ sau. Từ đó, người nói sẽ dễ dàng phát âm hơn khiến cho câu nói được trở nên liền mạch và nghe tự nhiên như người bản xứ. Bên cạnh đó bạn cũng cần kết hợp với việc nhấn trọng âm để giúp cho người nghe dễ nghe và hiểu nội dung của cuộc hội thoại hơn.

2. Một số cách nối âm trong tiếng Anh cơ bản nhất

2.1. Nối nguyên âm với phụ âm 

Ở trường hợp này, khi một từ kết thúc bằng một phụ âm và từ đứng sau nó là một nguyên âm thì ta sẽ nối phụ âm đó với chính nguyên âm đằng sau. Nói một cách dễ hiểu hơn thì từ thứ 2 sẽ được đọc giống như được bắt đầu bằng phụ âm của từ thứ 1

Nối nguyên âm với phụ âm
Nối nguyên âm với phụ âm

Ví dụ: I like it -> I like kit

          Check in -> chec kin

          deep end -> depend

2.2. Nối nguyên âm với nguyên âm 

Mọi người thường thắc mắc, nếu là hai nguyên âm thì không biết nối như thế nào? Khi ấy để có thể nối âm đơn giản nhất, bạn hãy thêm một âm nhỏ vào giữa.

Khi một từ kết thúc bằng nguyên âm và từ tiếp theo đó cũng được bắt đầu bằng nguyên âm thì bạn hãy thêm các âm nhỏ ở giữa để đảm bảo việc phát âm hoàn hảo. Trong trường hợp này, bạn hãy sử dụng quy tắc nối âm dưới đây:

  • Thêm âm /w/ ngắn vào sau các nguyên âm trước như: /ai/  /eɪ/, /i/
  • Thêm âm /y/ ngắn vào sau các nguyên âm sau như: /oʊ/ và  /ʊ/

Ví dụ: go out -> go wout

how are you? -> how ware you?

2.3. Nối phụ âm với phụ âm 

Với trường hợp này bạn có thể hiểu một cách đơn giản là khi phụ âm cuối của từ trùng với phụ âm đứng đầu của từ tiếp theo, bạn chỉ cần phát âm phụ âm này một lần. Lưu ý không nên dừng lại ngay mà hãy phát âm kéo dài âm ra một chút hoặc nhấn câu mạng hơn để âm được to rõ nghĩa rõ từ. 

Ví dụ: help Paul -> help all

well lit -> well it

3. Những lý do bạn nên nắm vững nối âm trong tiếng Anh

3.1. Giúp bạn dễ dàng nghe, hiểu người bản xứ trò chuyện

Đối với người bản xứ khi giao tiếp và nói chuyện bình thường họ sẽ phát âm với một số âm thanh dính vào nhau, từ này đi liền với từ kia. Chính vì thế để nghe hiểu được toàn bộ nội dung cuộc trò chuyện, bạn cần phải hiểu và nắm rõ quy tắc nối âm trong tiếng Anh. Nếu không nắm rõ được các quy tắc nối âm sẽ khiến bạn khó khăn trong việc nghe hiểu thậm chí còn cản trở bạn trong quá trình giao tiếp tiếng Anh hàng ngày. 

Bạn dễ dàng nghe, hiểu người bản xứ trò chuyện
Bạn dễ dàng nghe, hiểu người bản xứ trò chuyện

Xem thêm các bài viết khác:

3.2. Giúp nói tiếng Anh trôi chảy, tự nhiên hơn

Một trong những lý do giúp người bản ngữ nói tiếng anh trôi chảy đó là vì họ đã sử dụng nhuần nhuyễn các quy tắc nối âm trong tiếng Anh. 

Để nói tiếng Anh một cách trôi chảy, bạn hãy luyện nói thật nhiều, hạn chế tối đa việc nói chuyện ngập ngừng, ngắt quãng vì khi đó sẽ gây khó hiểu cho người nghe. Thậm chí nếu nói sai sẽ khiến cho người nghe hiểu sai ý của câu khi giao tiếp. 

4. Hiện tượng nuốt âm trong tiếng Anh

Hiện tượng nuốt âm trong tiếng Anh khiến rất nhiều người học tiếng Anh cảm thấy khó chịu vì không nghe được từ, không hiểu được ý của câu. Chính vì thế hãy tham khảo một số cách dưới dây để có thể nhận biết từ nhanh hơn nhé.

4.1. Nuốt nguyên âm

Những âm phát âm là /ə/ có thể lược bỏ sau các phụ âm  /k/, /p/, /t/

Ví dụ:  polite /pəˈlaɪt/ -> /pˈlaɪt/

tonight /təˈnaɪt/ -> /tˈnaɪt/

4.2. Nuốt phụ âm 

Khi hai hay nhiều phụ âm đi với nhau sẽ xảy ra.

Âm /t/ và /d/ là hai phụ âm bị lược bỏ rất phổ biến.

Ví dụ: accepts /əkˈsepts/ -> /əkˈseps/

spend money /spend ˈmʌni/ -> /spen ˈmʌni/

Âm /v/ trong OF thường bị lược bỏ khi nó đứng trước phụ âm.

Ví dụ: Both of them /boʊθ əv ðəm/ -> /boʊθ ə ðəm

Âm /h/ trong Him,He, His, Her(s) bị lược bỏ.  

Ví dụ: Where’s he? /wers hi/ -> /wers-i/

Nuốt phụ âm trong tiếng anh
Nuốt phụ âm trong tiếng anh

5. Bỏ túi một số mẹo luyện nối âm hiệu quả trong tiếng Anh 

Bên cạnh những quy tắc nối âm ở trên bạn cũng có thể sử dụng một số mẹo nối âm để trong quá trình giao tiếp bạn sẽ nói được dễ dàng và trôi chảy hơn.

  • Phát âm mạo từ “the”

Khi mạo từ “the” đứng trước một nguyên âm, âm cuối sẽ được phát âm là /i/ (nghe giống thee). 

Ví dụ:

the orange: /ðiː/ thee

the apple: /ðiː/ thee

Còn khi mạo từ “the” đứng trước một phụ âm, âm cuối sẽ được phát âm là /ɘ/

Ví dụ:

the world: /ðə/ the

the banana: /ðə/ the

  • Giảm thiểu đại từ 

Bản chất của quy tắc nối âm trong tiếng Anh này chính là trường hợp nuốt âm /h/.. Khi “giảm thiểu đại từ”, chữ đầu tiên của đại từ chắc chắn sẽ là âm câm. 

Ví dụ:

I love her => “I lover”

Xem thêm các bài viết khác:

6. Kết luận

Việc áp dụng các quy tắc nối âm trong tiếng anh là một điều rất quan trọng bạn cần phải có nếu muốn giao tiếp tiếng Anh hàng ngày. Chính vì thế với những kiến thức mà Học IELTS đã cung cấp trên đây bạn hãy luyện tập và áp dụng chúng ngay vào trong cuộc sống hàng ngày để kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của mình được tốt hơn nhé. 

Bình luận