Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Có bao nhiêu từ vựng tiếng Anh? Học bao nhiêu từ vựng là đủ?

Câu hỏi mà bất kỳ người học tiếng Anh đều đã tự hỏi đó chính là có bao nhiêu từ vựng tiếng Anh? Người ta luôn nói bạn phải học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày. Thế nhưng lại chẳng ai giải thích bạn rằng thật sự có bao nhiêu từ tiếng Anh và bạn phải học đến khi nào thì có thể nắm hết toàn bộ từ vựng tiếng Anh. Trong bài viết ngày hôm nay, Học IELTS sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này nhé!

Có bao nhiêu từ vựng tiếng Anh?
Có bao nhiêu từ vựng tiếng Anh?

1. Có bao nhiêu từ vựng tiếng Anh? 

Tiếng Anh được xem là ngôn ngữ toàn cầu từ vựng của tiếng Anh sẽ không chỉ được người Anh hay Mỹ làm giàu thêm mà còn là những người dùng tiếng Anh trên toàn cầu sẽ ngày càng tạp ra thêm được nhiều từ vựng mới nữa. Theo thời gian thì mỗi năm sẽ có một lượng từ vựng mới được bổ sung và cùng với đó là một số từ vựng dần được ít sử dụng rộng rãi và bị mai một đi. Vậy nên những con số trả lời cho câu hỏi có bao nhiêu từ vựng tiếng Anh tất cả đều chỉ mang tính tạm thời và tương đối mà thôi.

Từ điển quốc tế phiên bản năm 1993 của Websster có khoảng 470,000 mục từ vựng tiếng Anh. Từ điển Oxford cũng có con số tương tự như vậy.

2. Chúng ta cần học bao nhiêu từ vựng tiếng Anh là đủ để giao tiếp? 

Robert Charles Lee đã từng nói trên một bài viết của Quora rằng, trung bình có khoảng 3000 từ vựng tiếng Anh được sử dụng thường xuyên trong 95% các văn bản viết và các tình huống giao tiếp thông dụng thường ngày như báo chí, sách vở, phim ảnh,… Và trong số 3000 từ này, chỉ có khoảng 1000 từ vựng phổ biến được sử dụng trong khoảng 89% các văn bản hằng ngày. 

Tại The Economist thì R.L.G lại tuyên bố rằng dựa trên kết quả kiểm tra tại TestYourVocab.com, những người bản địa trưởng thành nhất có thể biết dao động trong khoảng 20.000 đến 35.000 từ.

Nếu mục tiêu của bạn là nói tiếng Anh trồi chảy, bạn không bắt buộc phải học 10.000 từ vựng đâu. Theo Học IELTS, 2000 từ là đủ để bạn bắt đầu. Nhưng bạn vẫn nên đặt mục tiêu của mình là tăng độ sâu của keiens thức từ vựng của bạn thay vì chiều rộng của vốn từ vựng. Học IELTS đã thấy có rất nhiều người học hơn 8.000 từ vựng tiếng Anh nhưng lại chẳng thể nói được một câu nào. Bên cạnh đó, có những người chỉ biết khoảng 2.000 từ vựng thì lại có thể nói trôi chảy hơn. Sự khác biệt ở đây phụ thuộc vào việc bạn hiểu biết một từ sâu đến mức nào. Vậy nên thay vì cố gắng học thật nhiều từ vựng, bạn hãy tập trung học sâu chúng trước bạn nhé!

Cần học bao nhiêu từ vựng tiếng Anh là đủ?
Cần học bao nhiêu từ vựng tiếng Anh là đủ?

Xem thêm các bài viết liên quan khác:

3. Các chiến lược xây dựng vốn “từ vựng chủ động” của bạn 

Để có thể xây dựng được vốn từ vựng tiếng Anh bạn nhất định phải có chiến lược cụ thể. Sau đây là một vài chiến lược mà Học IELTS gợi ý cho bạn nhé!

Đầu tiên là dịch sách cho trẻ em. Đây là những cuốn sách có từ vựng khá diể hiểu nên bạn có thể bắt đầu bằng những đầu sách dành cho trẻ em trước. Bạn cũng có thể chọn đầu sách mà mình đã quen thuộc để dễ hiểu nghĩa của những từ mà không cần đến từ điển hơn.

Tiếp theo đó chính là tìm kiếm các buổi gặp mặt trao đổi thông tin qua Skype hay một số trang web khác như Couchsurfing và Meetup để biết các sự kiện trao đổi ngôn ngữ địa phương mà bạn có thể tham dự trực tiếp.

Bên cạnh việc đọc và nghe, bạn còn có thể viết chúng ra. Hãy thử viết nhật ký bằng tiếng Anh cho riêng bạn. Và vì nó là nhật ký nên bạn cũng đừng quá lo lắng về độ chính xác hay chính tả của câu, mà chỉ cần sử dụng những từ mà bạn đang có. Sau đó bạn có thể nhờ bạn bè trên mạng xã hội hoặc sử dụng các trang web như Lang-8 để nhờ người bản xứ kiểm tra bài viết của bạn xem thử.

Tự nói chuyện với chính bản thân bạn. Tìm một không gian yên tĩnh để đọc hoặc xem một số tài liệu về ngôn ngữ và nói ra những hiểu biết bạn vừa đọc xong bằng tiếng Anh cùng với những từ mới mà bạn nghe được. Bản thân bạn chính là đối tác trò chuyện tốt nhất của chình mình.

Việc học từ vựng sẽ chẳng có ý nghĩa nào nếu bạn không chủ động ôn luyện và thực hành chúng trong thực tế.

4. Làm sao để tự tin giao tiếp tiếng Anh với vốn từ vựng hiện có?

Thực tế, việc giao tiếp hiệu quả hay không nằm ở độ phức tạp hay khối từ khổng lồ của bạn mà nó nằm ở mức độ sử dụng thành thảo những từ bạn đã có để diễn tả nghĩa của bạn một cách trọn vẹn nhất.

Và bạn cũng không cần phải tự ti khi mình chẳng phải là người bản xứ nên vốn từ vụng tiếng Anh của mình chưa được tốt bằng họ. Vì có những từ vựng mang tính chuyên ngành hay thuật ngữ thì kể cả những người bản xứ cũng không phải ai cũng có thể biết hết được. Giống như việc bạn sử dụng các từ tiếng Việt chuyên ngành công nghệ thông tin với một sinh viên kinh tế vậy.

Vậy nên hãy tự tin giao tiếp tiếng Anh với vốn từ vựng hiện có của bạn mà đừng quá lo việc nó ít hay nhiều. Thời gian sẽ giúp nó nhiều lên thôi nên an tâm bạn nhé!

Tự tin giao tiếp với vốn từ vựng hiện có
Tự tin giao tiếp với vốn từ vựng hiện có

Học IELTS mong là với bài viết ngày hôm nay đã có thể cùng bạn trả lời được câu hỏi có bao nhiêu từ vựng tiếng Anh và giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp tiếng Anh. Học IELTS hy vọng bạn đã có trải nghiệm học tập thật bổ ích ngày hôm nay nhé! Nếu có bất kỳ thắc mắc xoay quanh vấn đề học tiếng Anh thì hãy cho Học IELTS biết ngay nhé!

Bình luận