Banner Back to School

Top 5 app kiểm tra phát âm tiếng Anh tốt nhất hiện nay

Việc học tiếng Anh của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nếu sở hữu được top 5 app kiểm tra phát âm tiếng Anh trong bài viết bên dưới đây. Thay vì vùi đầu vào cuốn từ điển, sao bạn không thử học theo cách mới này nhỉ? Hãy cùng Học IELTS tìm hiểu ngay phương pháp này nhé!

1. Các tiêu chí đánh giá phát âm chuẩn

Khi phát âm tiếng anh sẽ có những tiêu chí đánh giá riêng và rõ ràng. Cùng Học IELTS điểm qua các tiêu chí đánh giá phát âm chuẩn trong tiếng anh nhé!

Các tiêu chí đánh giá phát âm chuẩn
Các tiêu chí đánh giá phát âm chuẩn

1.1. Phát âm các nguyên âm, phụ âm căn bản

Tiếng Anh có hiện tượng gieo vần hay không? Và có quy chuẩn nào có thể bám vào đó để luyện phát âm hay không? Câu trả lời là có! Các nhà ngôn ngữ học đã tìm ra một bảng mã các ký tự được gọi là IPA (International Phonetic Chart) dùng để quy ước các âm căn bản trong tiếng Anh. Đây cũng chính là cách mà bạn có thể áp dụng để phát âm chuẩn.

1.2. Trọng âm và ngữ điệu

Về mặt trọng âm trong khi nói Tiếng Anh, bạn hãy sử dụng trọng âm để nhấn nhá một âm cụ thể nào đó khi phát âm. Trong các câu dưới đây, những từ in đậm là từ cần được nhấn mạnh (Phát âm to, rõ ràng hơn).

What are you doing?

To the teacher

Những người nói tiếng Anh hay thường dùng trọng âm để giao tiếp một cách chính xác những gì họ đang nghĩ. Đồng thời, việc nhấn nhá này cũng tạo ra nhịp điệu cho ngôn ngữ. 

Về ngữ điệu, đây là sự thay đổi cao độ, làm cho giọng nói lên xuống nhằm diễn đạt nhiều ngữ cảnh khác nhau. Hai câu nói y hệt nhau về mặt từ ngữ nhưng có ngữ điệu khác nhau thì sẽ biểu đạt ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. 

1.3. Cách ngắt nghỉ hợp lý

It iseasyto makea mistakewhile speakingifwe don’t spend timepracticing. Các bạn có hiểu được ý nghĩa của câu này nếu được ngắt nghỉ như vậy không?

Câu trên chính xác là: “It’s easy to make mistake while speaking if we don’t spend time practicing.

Ngắt nghỉ có nghĩa là trình bày câu theo từng từ, cụm từ để câu trở nên dễ hiểu và tự nhiên nhất. Một điều bạn nên biết là khi đi thi, giám khảo sẽ để ý đến khả năng ngắt nghỉ của bạn và nếu điều đó không tốt bạn sẽ có số điểm thấp. Vậy nên, hãy luyện tập việc ngắt nghỉ như một kỹ năng cần thiết của bài thi IELTS Speaking nói riêng và trong giao tiếp nói chung nhé!

Ngắt nghỉ hợp lý để phát âm chuẩn và dễ hiểu hơn
Ngắt nghỉ hợp lý để phát âm chuẩn và dễ hiểu hơn

Xem thêm bài viết khác:

2. App kiểm tra phát âm tiếng Anh uy tín nhất hiện nay

Tham khảo ngay danh sách 5 phần mềm kiểm tra phát âm tiếng anh bên dưới để trau dồi khả năng giao tiếp mỗi ngày nhé! 

2.1. ELSA Speak

ELSA Speak – ứng dụng kiểm tra phát âm tiếng anh đang được sử dụng rộng rãi hiện nay. Nền tảng này sẽ giúp bạn luyện cách phát âm chính xác theo từng cấp độ. Bạn sẽ lắng nghe và lặp lại những gì người bản xứ nói. 

Một điểm cộng lớn của phần mềm chính là tính năng nhận dạng giọng nói thông qua Al. Tính năng này giúp phát hiện lỗi sai của người đọc khá nhạy bén và tính điểm giọng nói của bạn giống người bản xứ khoảng bao nhiêu phần trăm.

2.2. Say2me

Say2me là phần mềm kiểm tra phát âm tiếng anh miễn phí dành cho hệ điều hành Android. Nền tảng này cung cấp khoảng hơn 1400 mẫu câu tiếng anh sử dụng trong giao tiếp hàng ngày. Trong 1400 mẫu câu đó, có khoảng 300 mẫu do người bản xứ phát âm, các mẫu câu còn lại sẽ dựa trên phát âm đến từ hệ thống Android. 

Tính năng nhận diện giọng nói cũng có trên ứng dụng. Bạn hoàn toàn có thể nhập câu hoặc  đoạn văn mà bạn muốn đọc, Say2me sẽ hỗ trợ đọc một cách trôi chảy. 

2.3. Izy Speak

Izy Speak là app kiểm tra phát âm tiếng anh miễn phí được phát hành bởi English4u. Với Izy Speak, bạn có thể luyện phát âm vào bất cứ lúc nào và ở mọi nơi. Ngoài ra, ứng dụng còn đem lại tính năng đánh giá phát âm của bạn có chính xác hay không. Tuy nhiên, Izy Speak không chỉ ra âm tiết nào phát âm sai, thay vào đó sẽ bôi đỏ từ đó. 

2.4. eJOY English

eJOY English là ứng dụng cho phép người dùng luyện tập nói tiếng Anh. Nền tảng này cũng giúp bạn cải thiện được kỹ năng nghe viết. Ứng dụng có kho chứa khổng lồ với hơn 50.000 video và phim với nhiều chủ đề khác nhau. 

Với eJOY English, bạn có thể lựa chọn được những chủ đề mà mình thích và học. Bạn cũng có thể lựa chọn cấp học trên ứng dụng để đảm bảo phù hợp với lượng từ vựng.

2.5. SpeakingPal Communicate

SpeakingPal là phần mềm luyện nghe và tập phản xạ nói tiếng Anh. Khi dùng ứng dụng khả năng nghe, nói tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều. Bạn hãy nhớ dành thời gian luyện tập hàng ngày cùng SpeakingPal để nâng cao khả năng phản xạ với ngôn ngữ nhé!

Tham khảo thêm các bài viết liên quan

Thông qua bài viết trên hy vọng có thể giúp bạn tìm ra cho mình một vài app kiểm tra phát âm tiếng Anh phù hợp với nhu cầu cũng như sở thích cá nhân. Bạn có thể tham khảo thêm kiến thức tại Học IELTS để nâng cao trình độ nhé!

Bình luận