Học bổng hè 226 triệu

Nên học Anh Anh hay Anh Mỹ? Giải đáp từ A – Z

Tiếng Anh Anh hay Anh Mỹ còn được gọi là UK và US. Cùng là tiếng Anh nhưng lại có hai giọng đọc khác nhau khiến nhiều người học bối rối. Nếu bạn cũng đang vướng phải những băn khoăn tương tự và không biết nên học Anh Anh hay Anh Mỹ thì tham khảo ngay bài viết bên dưới nhé!

1. English US và English UK là gì?

 English US và English UK là gì?
 English US và English UK là gì?

1.1. Giọng Anh-Mỹ (American English)

US English hay United States English có nghĩa là giọng Anh ở Mỹ. Đây được xem là hình thức tiếng Anh phổ biến nhất trên thế giới. Nhắc đến giọng Anh Mỹ là nói tới giọng Mỹ phổ thông (General American). Đây là giọng mà bạn hay nghe thấy nhất trên các phương tiện thông tin đại chúng như: TV, phim ảnh, báo đài hay mạng xã hội,…

Nói một cách dễ hiểu nhất thì giọng Anh Mỹ cũng giống như giọng Hà Nội tại Việt Nam và  được xem là quy chuẩn.

1.2. Giọng Anh-Anh (British English)

UK English hay United Kingdom English có nghĩa là giọng Anh chính thống. Giọng Anh Anh được xem là standard dialect (phương ngữ tiêu chuẩn) của tiếng Anh, sẽ được nói và viết ở Vương Quốc Anh. Ngoài ra, giọng Anh Anh còn được gọi là “Queen’s English” – giọng của những tầng lớp trên và bạn sẽ hay bắt gặp trên các kênh lớn như: BBC, CNN,…

Có một sự thật về giọng Anh Anh, tuy đây là giọng mà bạn thường hay nghe thấy nhiều nhất trên phim ảnh nhưng lại chỉ được nói bởi một số ít người Anh. Đa phần họ sẽ dùng giọng địa phương, và sẽ khá khó nghe đối với người mới học Tiếng Anh. 

2. Cách phân biệt tiếng Anh-Anh và tiếng Anh-Mỹ

Hiện có nhiều người khá băn khoăn không biết nên học giọng Anh Anh hay Anh Mỹ? Nhưng trên thực tế, hai loại giọng này cũng không có quá nhiều khác biệt. Trong giao tiếp người nghe hoàn toàn có thể hiểu được dù là bạn dùng giọng Anh Anh hay Anh Mỹ. 

Tuy nhiên, trong các chứng chỉ quốc tế như IELTS hay TOEIC thì sự khác biệt giữa hai loại giọng này lại khá lớn. Khi bạn nắm vững được sự khác nhau giữa hai loại ngôn ngữ này sẽ giúp cho quá trình làm bài trở nên hiệu quả và đạt kết quả tốt hơn. 

Trong bài thi IELTS, ngôn ngữ sẽ chiếm tỷ lệ như sau:

  • Giọng Anh Mỹ từ 70-80%.
  • Giọng Anh Anh từ 10-15%.
  • Còn lại là giọng Anh Canada hoặc Anh Úc.

Cụ thể, sự khác nhau giữa giọng Anh Anh và tiếng Anh Mỹ như sau:

Đặc điểmGiọng Anh AnhGiọng Anh Mỹ
Với những từ kết thúc bằng phụ âm /r/hãy lược bỏ âm /r/ khi phát âmPhát âm nặng, rõ ràng, uốn lưỡi cong vào trong
Đọc sơ qua bạn sẽ thấy phát âm theo giọng Anh Anh dễ hơn. Tuy nhiên, không hẳn vậy bởi một số từ nếu bạn nghe bằng giọng Anh Anh đôi khi sẽ rất khó nhận ra nghĩa của chúng. Ngược lại, khi nghe bằng giọng Anh Mỹ lại rất dễ. Ví dụ: Stair: UK /steə/, US /ster/Car: UK /kɑː/, US /kɑːr/
Ở giữa 2 nguyên âm là 1 phụ âm /t/Phát âm /t/ rõ ràng và chính xácPhát âm nhẹ và có xu hướng đọc /t/ thành /d/.
Ví dụ: Bottle: UK /ˈbɒt.əl/, US /ˈbɑː.t̬əl/Letter: UK  /ˈlet.ə/, US  /ˈlet̬.ɚ/
Nguyên âm /æ/Phát âm /a/Phát âm nửa /a/ và nửa /e/
Ví dụ: Fast: UK /fɑːst/, US  /fæst/Staff: UK /stɑːf/, US /stæf/
Nguyên âm /o/Phát âm /ɒ/Phát âm /a:/
Ví dụ: Document: UK /ˈdɒk.jə.mənt/, US /ˈdɑː.kjə.mənt/Box: UK /bɒks/, US /bɑːks/
Những trường hợp khác Schedule: UK /ˈʃedʒ.uːl/, US /ˈskedʒ.uːl/Garage: UK /ˈɡær.ɑːʒ/ hoặc /ˈɡær.ɪdʒ/, US /ɡəˈrɑːʒ/Direction: UK: /daɪˈrek.ʃən/ hoặc /dɪˈrek.ʃən/US: /dɪˈrek.ʃən/ hoặc /daɪˈrek.ʃən/Via: UK /ˈvaɪə/, US /ˈvaɪə/ hoặc /ˈviː.ə/

Vậy nên học tiếng Anh Anh hay Anh Mỹ, hãy tiếp tục theo dõi bài viết để biết được câu trả lời nhé!

Cách phân biệt giọng Anh Anh và Anh Mỹ
Cách phân biệt giọng Anh Anh và Anh Mỹ

Xem thêm các bài viết khác:

3. Vậy nên học tiếng Anh-Anh hay tiếng Anh-Mỹ?

Bạn đang chuẩn bị cho kỳ thi IELTS và đang phân vân không biết nên học Anh Mỹ hay Anh Anh cho phù hợp? Trong trường hợp này bạn nên cân nhắc mục đích của mình xem có sử dụng chứng chỉ IELTS để đi du học hay không. Nếu bạn đang cần IELTS để du học Anh thì lựa chọn giọng Anh Anh sẽ giúp bạn sớm làm quen và hòa nhập với môi trường.

Còn nếu bạn không thi IELTS để đi du học Anh thì giọng Anh Mỹ phổ thông sẽ là lựa chọn đúng đắn. Bởi tỷ lệ của giọng Anh Mỹ chiếm trong bài thi khá cao (từ 70-80%). Giọng Anh Mỹ cũng là giọng phổ biến và thường gặp trên hầu hết các nền tảng. Vậy nên khi sử dụng cho phần thi Speaking cũng sẽ khiến phần thể hiện của bạn trở nên gần gũi, từ đó giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp.

Vậy nên học tiếng Anh-Anh hay tiếng Anh-Mỹ?
Vậy nên học tiếng Anh-Anh hay tiếng Anh-Mỹ?

Những chia sẻ thông qua bài viết nên học Anh Anh hay Anh Mỹ ở trên có lẽ đã mang lại cho bạn khá nhiều kiến thức thú vị về giọng Anh Anh và Anh Mỹ. Hy vọng có thể giúp bạn nắm được sự khác nhau cơ bản giữa hai ngôn ngữ, từ đó xác định được nên học phát âm Anh Anh hay Anh Mỹ. Theo dõi website của Học IELTS để cập nhật thêm những bài viết và kiến thức bổ ích nhé! 

Bình luận