Học bổng hè 226 triệu

Equipment có đếm được không hay không đếm được? Cách sử dụng đúng mà bạn cần biết

Trong các bài thi tiếng Anh nhất là IELTS thì việc không phân biệt đúng loại từ sẽ bị mất điểm rất nghiêm trọng, đặc biệt là những từ phổ biến thường được sử dụng. Với bài viết này, Bác sĩ IELTS sẽ cùng bạn đi tìm hiểu một danh từ rất thông dụng mà hay bị nhầm lẫn giữa đếm được hay không đếm được, đó là danh từ “equipment”. Vậy equipment có đếm được không? Cùng Học IELTS tham khảo chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Equipment có đếm được không hay không đếm được?
Equipment có đếm được không hay không đếm được?

1. Equipment có nghĩa là gì?

Theo từ điển Oxford, thì Equipment được đánh giá như sau:

  • Từ loại: Danh từ 
  • Trình độ: Được đánh giá ở trình độ A2 (khoảng IELTS band 3.0) 
  • Phiên âm: Anh-Anh /ɪˈkwɪp.mənt/ và Anh-Mỹ /ɪˈkwɪp.mənt/
  • Nghĩa: chỉ các dụng cụ hoặc thiết bị được sử dụng cho một mục đích hoặc hoạt động cụ thể hiện ám chỉ một nhóm các đồ vật cần thiết để thực hiện được công việc, hoạt động hoặc nhiệm vụ
  • Ví dụ: We need to buy new equipment for our kitchen.

2. Equipment có đếm được không hay không đếm được?

Sau khi biết equipment là danh từ (theo Từ điển Oxford), câu hỏi tiếp theo được các bạn học viên thắc mắc đó là “Vậy equipment là danh từ đếm được hay không đếm được?”. Trong tiếng Anh, equipment được đánh dấu là [uncountable noun] nghĩa là danh từ không đếm được.

Điều này đồng nghĩa với việc nó sẽ không đi kèm với các từ chỉ số lượng như “a”, “an” hay “one” và trả lời được cho câu hỏi “Liệu equipment có s không?” – Đó là quy tắc không thêm “s” vào sau danh từ không đếm được tương tự như water, meat… Thay vào đó, equipment thường được đi kèm với các từ hoặc cụm từ (chỉ số ít hoặc nhiều) dùng cho cả danh từ đếm được và danh từ không đếm được như “a lot of”, “piece of”, “some”…

Ví dụ: I need a lot of equipment for my project.

3. Cách Sử Dụng Equipment Trong Các Ngữ Cảnh Khác Nhau

Để hiểu sâu và ghi nhớ lâu một từ vựng thì chúng ta nên hiểu được ứng dụng của nó trong các hoàn cảnh khác nhau, hãy cùng tham khảo các ví dụ chi tiết về cách mà danh từ “equipment” được sử dụng dưới đây nhé!

Cách Sử Dụng Equipment Trong Các Ngữ Cảnh Khác Nhau
Cách Sử Dụng Equipment Trong Các Ngữ Cảnh Khác Nhau
Ngữ cảnhVí dụ
Danh từ không đếm đượcI have a lot of equipment for my photography hobby.
Danh từ đếm được với “piece of” hoặc “item of”He bought a new piece of equipment for his kitchen.
Danh từ đếm được với “set of”We need a complete set of equipment for the camping trip.
Sử dụng danh từ “equipment” với động từEveryone should bring the necessary equipment for camping in the mountains.
Sử dụng danh từ “equipment” với giới từThe equipment of the photographic studio was expensive.
Sử dụng danh từ “equipment” trong các cụm từ cố địnhsafety equipment, sports equipment, office equipment, electronic/communications/computer equipment

4. Ý nghĩa và điều quan trọng của việc hiểu danh từ không đếm được

Như chúng ta đã biết, từ vựng là yếu tố cơ bản nhất để cấu thành nên các cụm từ, các câu tiếp là tới các đoạn văn, bài văn… Do vậy, để có thể đạt tỉ lệ chính xác khi sử dụng kết hợp trong các câu hay các đoạn, bài văn thì chúng ta phải hiểu thật rõ loại từ mà chúng ta đang sử dụng, bởi vậy chúng ta mới hiểu biết được cách hoàn thành một câu một cách đúng đắn, liệu rằng từ vựng đó sẽ đứng làm thành phần nào, vị trí ở đâu… và cách sử dụng đúng của các loại từ đó là như thế nào.

Đối với danh từ không đếm được nói chung, chúng ta có thể hiểu rằng: “Danh từ không đếm được đề cập đến những đối tượng không thể được đếm số lượng cụ thể hoặc không có hình thức đếm được rõ ràng”. Dưới đây là những ý nghĩa và điều quan trọng của việc xác định đúng danh từ không đếm được, cùng tham khảo nhé:

  • Chúng ta sẽ xác định được đúng cách sử dụng cũng như các đại từ, mạo từ, giới từ, các từ loại liên quan đi kèm với danh từ đó.
  • Giúp mở rộng vốn từ vựng và trở thành người sử dụng ngôn ngữ tự nhiên hơn, diễn đạt ý nghĩa một cách chính xác và tự tin hơn trong việc giao tiếp bằng tiếng Anh.
  • Quan trọng hơn trong kì thi IELTS, nếu phân biệt được đâu là danh từ không đếm được thì khi thi kỹ năng Listening, chúng ta sẽ chắc chắn về đáp án mà không cần suy nghĩ liệu từ đó có cần thêm s hay không. Cũng như các kỹ năng khác sẽ tăng độ đúng và tránh bị mất điểm từ vựng hay điểm dùng sai ngữ cảnh.

5. Đặc điểm của danh từ Equipment

Cùng điểm qua những đặc điểm quan trọng của danh từ “equipment” dưới đây nhé!

Đặc điểm của danh từ Equipment
Đặc điểm của danh từ Equipment

5.1. Danh từ không đếm được

Như các kiến thức đã được chia sẻ trong các phần trên, equipment là danh từ không đếm được. Điều này cũng có nghĩa là chúng ta sẽ không thêm “s” vào sau danh từ không đếm được hay cũng sẽ không sử dụng các số đếm như “one, two…” hay các mạo từ “a, an”, mà thay vào đó chúng ta sẽ dùng “equipment” như một danh từ không đổi cả trong số ít hoặc số nhiều.

5.2. Mang ý nghĩa “dụng cụ” hoặc “thiết bị”

Ý nghĩa chính của “equipment” trong tiếng Việt là “dụng cụ, thiết bị” nghĩa là nó thường được sử dụng để chỉ những công cụ, máy móc hoặc thiết bị cho một mục đích hoặc hoạt động cụ thể. Thêm vào đó, danh từ này cũng được sử dụng ở đa dạng các lĩnh vực từ y tế, kỹ thuật, giáo dục, thể thao hay các lĩnh vực mà cần các trang thiết bị cần thiết để thực hiện một công việc nào đó.

5.3. Số ít hoặc số nhiều

Mặc dù là danh từ không đếm được nhưng equipment vẫn được dùng trong các trường hợp chỉ số nhiều, vậy câu hỏi đặt ra là “Equipment có số nhiều không?”. Câu trả lời là equipment sẽ đi với các lượng từ chỉ số nhiều và có ý nghĩa chỉ nhiều loại thiết bị hoặc dụng khác nhau chứ không thể tự thêm “s” để chỉ số nhiều như các danh từ đếm được khác.

Ví dụ: a lot of equipment, some equipment…

Còn đối với trường hợp số ít, danh từ này đi với các cụm từ định lượng chỉ số ít, mang ý nghĩa một thiết bị cụ thể.

Ví dụ: a piece of equipment

5.4. Được sử dụng kết hợp với các giới từ

Thông thường, equipment được sử dụng với các giới từ như “of” để miêu tả về quan hệ giữa equipment và các thành phần khác trong câu để tạo thành ngữ cảnh riêng.

Ví dụ: “a set of equipment”, “the equipment of the laboratory”

6. Giải thích về việc không sử dụng “a”, “an”, hoặc “one” trước Equipment

Theo nguyên tắc chung trong tiếng Anh, những danh từ không đếm được sẽ không đi với các mạo từ hay từ chỉ số lượng cụ thể như “a”, “an” hay “one”… và điều này cũng không ngoại lệ với danh từ “equipment”.

Lý do bởi vì “a” hay “an” cũng đồng nghĩa với “one” nghĩa là “một”, những từ này sẽ sử dụng đi trước những danh từ đếm được. Ví dụ như “a student”, “an orange”… Còn đối với danh từ không đếm được riêng lẻ thì chúng không có sự phân định như vậy. Ví dụ “water” chứ không phải “a water”. Nếu muốn chỉ số ít của các danh từ không đếm được, hãy dùng những cụm từ định lượng số ít, như là “a cup of water”.

Những quy tắc trên đúng với cả “equipment”, do vậy, chúng ta sẽ không sử dụng “a”, “an” hay “one” đi cùng với “equipment”.

Xem thêm các bài viết liên quan

7. Kết luận

Tóm lại một cách ngắn gọn những thông tin trên, “equipment” là danh từ không đếm được, không thể thêm “s” cũng như các từ chỉ số lượng cụ thể. Từ này sẽ đi kèm với các lượng từ chỉ số nhiều hoặc các cụm từ định lượng chỉ số ít.

Như vậy là Học IELTS đã cùng các bạn khám phá xong chủ đề “Liệu equipment đếm được không?”, mặc dù chỉ là một từ vựng nhưng bài viết có đề cập đến khá nhiều kiến thức tổng quát về danh từ không đếm được. Mong rằng các bạn đã tìm ra cho mình câu trả lời và có thêm nhiều kiến thức cùng Học IELTS nhé!

Bình luận