Banner Back to School

Take note từ vựng tiếng Anh để nâng cao hiệu suất học tập

Có thể bạn chưa biết, học từ vựng tiếng Anh qua ghi chú là phương pháp khoa học được nhiều chuyên gia giáo dục khuyên dùng. Vì vậy, nếu bạn cần bổ sung vốn từ vựng, hãy dành thời gian cập nhật 5 cách take note từ vựng tiếng Anh được Học IELTS đề cập trong bài viết dưới đây! 

1. Cách take note từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Dưới đây là 5 cách take note từ vựng tiếng Anh giúp bạn ghi nhớ lâu hơn được các chuyên gia nghiên cứu và chứng mình.

1.1. Cách take note từ vựng tiếng Anh bằng phương pháp Bullet Journal

Phương pháp Bullet Journal được phát triển bởi Ryder Carroll. Nó cho thấy rằng bạn có thể học từ vựng một cách sáng tạo và ghi nhớ được nhiều từ vựng thuộc cùng chủ đề hiệu quả và dễ dàng.

Cách take note từ vựng tiếng Anh bằng phương pháp Bullet Journal
Cách take note từ vựng tiếng Anh bằng phương pháp Bullet Journal

Cách làm rất đơn giản. Bạn hãy dành ra vài trang đầu của cuốn sổ để làm mục lục, chia theo các chủ đề khác nhau. Dùng thêm các ký hiệu khác nhau để phân chia các nhóm từ một cách dễ dàng. Tiếp đó, bạn điền phần kiến thức vào các trang tiếp theo. Sau đó quay lại trang mục lục để điền số trang và tiêu đề chung cho phần kiến thức đó để tiện tra cứu khi cần.

Bên cạnh đó, bạn có thể cân nhắc thêm hai phương pháp cũng khá phổ biến và được ưa chuộng khác như phương pháp ghi chép theo Cornell và phương pháp Sketchnote.  

1.2. Cách ghi chép từ vựng tiếng Anh hiệu quả bằng Mindmap

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, não bộ con người ghi nhớ các hình ảnh và màu sắc tốt hơn dạng văn bản. Bởi lẽ đó, bạn hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp học từ vựng này để ghi nhớ từ mới hiệu quả hơn.

Để ghi chép bằng mindmap, bạn chỉ cần vẽ một sơ đồ gồm các nhóm từ có liên quan và sử dụng màu sắc để làm nổi bật chúng. Từ đó, bạn có thể nạp nhiều từ mới nhanh chóng mà không cảm thấy nhàm chán.

1.3. Cách take note từ vựng tiếng Anh mới hiệu quả bằng sổ tay ghi chú

Khác với sổ tay bình thường, sổ tay từ vựng tiếng Anh được chia thành 5 cột theo thứ tự: từ vựng, loại từ, phiên âm, nghĩa tiếng Việt, từ trái nghĩa, từ vựng liên quan và ví dụ.

Việc phân chia rõ ràng như vậy sẽ hỗ trợ bạn học được nhiều dạng của một từ, biết cách sử dụng nó trong ngữ cảnh phù hợp.

Cách ghi chép từ vựng tiếng Anh bằng ghi chú viết tay: 

Bước 1: Chuẩn bị một cuốn sổ, kẻ 5 cột như sau:

  • Cột 1: Ghi từ tiếng Anh cần học 
  • Cột 2: Ghi nghĩa tiếng Việt của từ  
  • Cột 3: Ghi từ đồng nghĩa và trái nghĩa với từ vựng ở cột 1 
  • Cột 4: Viết các từ liên quan đến cùng một chủ đề (thuộc họ từ) 
  • Cột 5: Viết một câu ví dụ chứa từ vựng cần học 

Bước 2: Cần xác định các chủ đề cần học rồi tìm từ vựng trong chủ đề đó. Chú ý nên tìm kiếm cả danh từ, động từ, tính từ và trạng từ của những từ đó. Liệt kê khoảng 20-40 từ mới cho mỗi chủ đề. 

Bước 3: Trong bước này, tra từ điển và hoàn thành tất cả các cột trong bảng. Đối với những chủ đề quá rộng, bạn hoàn toàn có thể chia nhỏ chúng ra. Tuy nhiên, hãy cố ghi đầy đủ gốc, từ trái nghĩa hoặc từ đồng nghĩa. 

Bước 4: Khi hoàn thành, đọc và ngẫm kỹ bảng trên. Bạn nên luyện tập chăm chỉ để có thể cải thiện khả năng phản xạ tiếng Anh và vốn từ vựng của mình.

Bên cạnh đó, để sử dụng cách take note từ vựng tiếng Anh dễ nhớ này, hãy luôn nhớ phải chọn một từ điển đáng tin cậy như Oxford hoặc Cambridge để đảm bảo độ chính xác của kiến thức. 

1.4. Cách ghi chép từ vựng tiếng Anh dễ nhớ bằng hình ảnh

Take note từ vựng tiếng Anh bằng hình ảnh, hình minh họa giúp cho bài học thêm sinh động. Kích thích khả năng ghi nhớ cũng như hứng thú trong học tập. Tuy nhiên, để áp dụng phương pháp này, bạn cần có chút khả năng vẽ vời, hội họa và khả năng liên tưởng tốt. 

Cách ghi chép từ vựng tiếng Anh dễ nhớ bằng hình ảnh
Cách ghi chép từ vựng tiếng Anh dễ nhớ bằng hình ảnh

1.5. Ghi chép từ vựng tiếng Anh thành từng câu và gạch chân

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc học thuộc nhiều nghĩa của một từ, thì việc ghi thành từng câu sẽ là giải pháp cho bạn. Cách đặt câu với từ hỗ trợ bạn ghi nhớ từ và nghĩa của từ hiệu quả, đồng thời còn biết đặt từ đó vào đúng ngữ cảnh.

Để làm được như thế, bạn có thể tham khảo thêm cách đặt câu đúng ngữ pháp trong từ điển hoặc những ứng dụng học tiếng Anh uy tín.

Bên cạnh đó, gạch chân hoặc in đậm từ cần học để biết mình nên học từ nào. Điều này cũng sẽ kích thích não bộ của bạn ghi nhớ những từ vựng đó một cách nhanh chóng.

Ghi chép từ vựng tiếng Anh thành từng câu và gạch chân
Ghi chép từ vựng tiếng Anh thành từng câu và gạch chân

Xem thêm các bài viết liên quan khác:

2. Một số lưu ý khi take note từ vựng tiếng Anh để đạt tối đa hiệu suất

Để đạt tối đa hiệu suất khi ghi chép từ vựng tiếng Anh, ngoài việc lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp thì bạn cũng cần chú ý những vấn đề sau:

  • Đối với những bạn chọn cách ghi chép bằng sổ tay, nên lựa chọn những cuốn sổ gáy xoắn (sổ còng) có thể thêm ruột giấy khi cần. Điều này không chỉ giúp quá trình ghi chép thuận tiện hơn mà còn dễ dàng viết tiếp khi cần mở rộng một mục hoặc một chủ đề nào đó mà không sợ hết giấy.
  • Với mỗi một nội dung khác nhau, bạn nên sử dụng giấy đánh dấu hoặc kẹp để phân chia.
  • Nên ghi chú toàn bộ gọn trong một mặt giấy để tránh bỏ sót từ vựng trong quá trình học.
  • Đối với những bạn chọn cách ghi chép từ vựng tiếng Anh bằng thiết bị điện tử, bạn nên tìm hiểu, tham khảo ý kiến của nhiều người dùng trước đó để lựa chọn các ứng dụng hỗ trợ phù hợp. Chẳng hạn như viết từ mới trên một ứng dụng ghi chép thông thường, bạn có thể chọn những app học tiếng Anh có phần ghi chú lại các từ vựng để ôn tập. Cách học này sẽ giúp bạn kết hợp nâng cao khả năng tiếng Anh một cách toàn diện hơn thay vì chỉ học từ mới một cách ngẫu nhiên, không có hệ thống.

3. Bí quyết học từ vựng tiếng Anh nhanh chóng và nhớ lâu

Học từ vựng theo chủ đề

Từ vựng tiếng Anh theo chủ đề bao gồm các từ ngữ có liên quan đến nhau hoặc có chung đề tài. Trong mỗi chủ đề, bạn có thể tiếp tục chia nhỏ hơn nếu thích. Ví dụ như khi học về “medical”, bạn có thể chia thành “medicine”, “job”. Điều này giúp bạn dễ ghi nhớ nhiều từ vựng cùng lúc và không bị lẫn cách dùng, hệ thống chúng một cách logic. Đồng thời góp phần cải thiện vốn từ vựng phong phú để sử dụng linh hoạt hơn..

Luyện tập và sử dụng từ vựng thường xuyên 

Để thành thạo một ngôn ngữ, không còn đường tắt nào ngoài việc phải ôn luyện và sử dụng chúng thường xuyên. Ôn tập nhiều lần các từ vựng giúp bạn ghi nhớ lâu hơn. Bạn có thể luyện tập bằng cách nói chuyện với bạn bè, với người bản xứ qua các app như omegle hoặc tự nói trước gương.

Học từ vựng với Flashcards 

Flashcard là những mặt giấy nhỏ được liên kết với nhau giống như sổ gáy còng. Có hai mặt để ghi phiên âm từ và mặt còn lại để ghi nghĩa và ví dụ của từ. Bạn chỉ cần ghi những từ mình muốn học thuộc vào flashcard và lật giở nó mỗi ngày. Mỗi ngày một ít sẽ giúp não bộ chúng ta ghi nhớ nhanh chóng và lâu dài. 

Ngoài ra, ưu điểm của phương pháp này là dễ dàng sử dụng, thuận tiện khi mang theo bên người. Có thể áp dụng với nhiều môn học khác nhau.

Tìm bạn để học tiếng Anh 

Nếu cảm thấy khó khăn hoặc không có động lực khi học một mình, hãy lập thành một nhóm để học chung. Bạn có thể chọn thời gian để học nhóm, giao tiếp với nhau. Luyện tập giao tiếp với bạn mình sẽ giúp bạn không thấy ngại, dám nói và được bạn mình sửa lỗi cho. Việc này sẽ giảm bớt sự nhàm chán và thiếu động lực khi học một mình.

Học IELTS đã đưa ra 5 cách take note từ vựng tiếng Anh được nhiều người sử dụng. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn cải thiện việc học từ vựng tiếng Anh của mình. Cùng xem những bài viết liên quan khác của Học IELTS nhé!

Bình luận