Tips học từ vựng IELTS target band 6.5 – 9

Một trong những trở ngại khi thi IELTS chính là bạn phải sử dụng đến một số lượng từ vựng khổng lồ. Không chỉ trong bài thi Reading mà ở tất cả 4 kĩ năng, từ vựng chính là một công cụ vô cùng hữu ích. Càng biết được nhiều từ vựng thì bạn lại càng có lợi thế lớn. Đặc biệt với band điểm cao từ 6.5 – 9.0, việc học từ vựng lại càng quan trọng.

 

  1. Cách học từ vựng hiệu quả

  2. Xây dựng một thói quen học từ vựng hiệu quả và phù hợp

 

Có rất nhiều cách thức học từ vựng hiệu quả và mỗi người lại phù hợp với nhxwng cách khác nhau. Bạn có thể học qua flashcards, qua việc ghi nhớ các từ trong từ điển từng chút một, bạn có thể học bằng cách xem những chương trình TV, những bộ phim hoặc nghe nhạc, đọc sách báo…

Bạn nên thử nghiệm và tìm ra cho mình một hoặc vài cách học phù hợp với bản thân. Cách học thì có thể khác nhau và thay đổi nhưng dù là cách học nào thì cũng phải duy trì nó như một thói quen hàng ngày. Luôn luôn đem theo sổ ghi chép từ vựng bên người và ghi chép từ vựng mọi lúc, bất cứ khi nào gặp phải từ mới.

 

  1. Sử dụng từ điển hợp lí

 

Hầu hết mọi người khi sử dụng từ điển chỉ đọc nghĩa của từ để hiểu nhưng đó không phải là cách học từ vựng tốt nhất. Trong từ điển còn có rất nhiều thứ khác vô cùng hữu ích như phiên âm, trọng âm, từ đồng nghĩa, trái nghĩa, một số cụm từ, idioms, và nghĩa theo từng chuyên ngành… Không chỉ thế, khi tra từ điển 1 từ thì những từ cùng họ cũng sẽ ở ngay gần, trên hoặc dưới từ cần tra. Ghi chép lại hết tất cả những thông tin trên khi tra từ điển và bạn sẽ học được them không chỉ 1 từ. Một điều chú ý là tra từ điển Anh – Anh hoặc Anh – Anh – Việt sẽ tốt hơn dung từ điển Anh – Việt.

 

  1. Học theo topic, họ từ và ghi nhớ theo ngữ cảnh

 

Nếu chỉ nhớ từ vựng một cách riêng lẻ, khả năng sau một thời gian không sử dụng bạn quên từ vựng này là vô cùng cao. Thay vào đó, việc học từ vựng bằng cách nhóm các từ lại với nhau theo họ từ hay theo các topic, học từ vựng theo ngữ cảnh thì tỉ lệ ghi nhớ từ vựng sẽ cao hơn rất nhiều. Không chỉ thế, bằng cách kết nối các từ lại với nhau, số lượng từ vựng bạn ghi nhớ được cũng sẽ tang đáng kể.

 

  1. Tips học từ vựng theo 4 kĩ năng IELTS

  2. Listening

 

Đối với bài thi kĩ năng Nghe, ngữ điệu và chính tả chính là hai yếu tố quan trọng. Để có thể nâng cao khả năng nghe từ vựng, bạn nên cố ghi chép lại những từ bạn nghe được. Bạn có thể tìm thử những bài tập nghe viết chính tả tiếng Anh trên mạng. Hoặc bạn có thể kết hợp luyện Listening cùng lúc với học từ vựng. cố gắng ghi chép lại những từ mới trong bài tập Listening, check lại chính tả của từ đó, cố đoán nghĩa trong ngữ cảnh của bài nghe, và cuối cùng là tra nghĩa của từ và ghi chép lại. Với việc học từ vựng kết hợp với luyện kĩ năng Nghe, bạn có thể học được từ mới vô cùng đa dạng về thể loại, cả những từ học thuật và cả những từ sử dụng trong giao tiếp hàng ngày.

 

  1. Reading

 

Phần thi Reading thường sử dụng những từ mang tính chat trang trọng, hình thức, học thuật nhiều hơn. Vậy nên, những từ mới học được qua những bài luyện Reading thường vô cùng hữu ích không chỉ cho Reading mà cả Writing khi bạn tận dụng được những từ mới đó và sử dụng vào trong bài thi Viết.

Không chỉ thế, một trong những yếu tố quan trọng trong từ vựng ở phần thi Reading đó là Từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa. Các câu hỏi thường sẽ diễn đạt lại từ ngữ của bài đọc theo nhiều cách khác nhau và không sử dụng đsug theo từ ngữ trong bài đọc. Vậy nên học từ vựng cho Reading bạn cần phải tìm cả những từ đồng nghĩa và trái nghĩa của từ để có thể trả lời được câu hỏi. Vậy nên với phần thi Reading, biết càng nhiều từ vựng với các chủ đề càng đa dạng thì càng có lợi thế.

Khi gặp những từ mới trong bài thi, bạn có thể thử đoán nghĩa dựa theo ngữ cảnh của đoạn văn bản và thử trả lời câu hỏi.

 

  1. Writing

 

Trong phần thi Viết, việc sử dụng đa dạng và linh hoạt từ ngữ chính là yếu tố dẫn đến thành công. Diễn đạt lại các ý theo từ ngữ riêng và sử dụng linh hoạt các từ nối, các cụm từ, thành ngữ và tạo nên những câu phức. Lượng từ vựng càng đa dạng, cách sử dụng càng thuần thục, linh hoạt thì band điểm bài viết càng chắc chắn. Và khi bạn sử dụng được những từ khó một cách khéo léo trong bài viết thì band điểm sẽ được nâng cao. Phần thi Writing chính là phần kiểm tra lại sự hiểu biết và vận dụng của bạn về những từ vựng bạn đã học được. Để chuẩn bị tốt cho Writing, bạn nên học từ vựng từ những bài báo hay những báo cáo và sử dụng những từ vựng mang tính hình thức, học thuật đó vào bài viết của mình.

 

  1. Speaking

 

Trong phần thi này, cố gắng sử dụng những những từ ngữ bạn đã học được một cách tự nhiên và trôi cảhy nhất. Việc sử dụng đa dạng từ ngữ ở phần này là quan trọng những cũng đừng cố sử dụng những từ mà bạn không quen thuộc hay không nắm chắc. Việc sử dụng đúng từ vựng trong đúng ngữ cảnh mới là quan trọng nhất. Sử dụng Idioms và các cụm từ cũng sẽ góp phần nâng cao band điểm trong Speaking nhưng cũng không nên nhét quá nhiều. Thay vào đó, hãy nói một cách trôi chảy và tự nhiên và phát âm chuẩn.

 

Áp dụng những tips này đẻ học từ vựng và vốn từ của bạn sẽ trở nên đa dạng, phong phú hơn. Dù bạn sử dụng cách học từ vựng nào thì điều quan trọng nhất vẫn là tập cho bản thân một thói quen học từ vựng diễn ra hàng ngày, liên tục. Chúc các bạn ôn tập thành công!

Đừng quên tham khảo khoá học IELTS tại IBEST nhé: https://ibest.edu.vn/khoa-hoc/cac-khoa-hoc-tai-ibest.html

2 1 vote
Article Rating

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments