Thống kê tài liệu ôn IELTS từ A – Z

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn một số tài liệu sử dụng cho việc ôn IELTS. Các sách này mình nghĩ là cần thiết dù bạn có tự học hay đi học ôn tại các trung tâm. Đôi khi đi học tại các trung tâm có thể bạn cũng được học những sách này rồi hoặc được thầy cô giới thiệu trước.

tai lieu on IELTS 1

Mình sẽ phân chia ra các sách nên dùng đối với các bạn có mục tiêu 6.5 và các bạn có mục tiêu từ 7.0 trở lên.

1.  Tài liệu ôn nền tảng

Phần này mình nghĩ có 3 mảng cần phải củng cố, đó là: Pronunciation, Vocabulary và Grammar.

Một là Pronunciation. Phần này thực tế để tự học thì khó hơn nhiều so với giáo viên hướng dẫn. Tuy nhiên nếu bạn nào kiên trì và có thể tiếp thu nhanh được từ sách thì mình nghĩ cũng ổn.

–         Học phát âm từng nguyên âm (vowels) và phụ âm (consonants) bằng bộ “English Pronunciation in Use” với giọng Anh Anh, và sách “American Accent Training”, “Pronunciation Workshop” với giọng Anh Mỹ.

–         Sau khi nắm được cách phát âm từng âm một, bạn chuyển sang học Intonation cũng với các tài liệu trên. Ngoài ra bạn có thể lấy các đoạn speech ngắn trên BBC và VOA để bắt chước nói theo.

Hai là phần Vocabulary. Phần này chắc nhiều bạn sẽ cảm thấy nản chí vì cứ học trước quên sau. Lý do vì bạn cố gắng nhồi nhét quá nhiều từ mà lại không vận dụng chúng nên một thời gian sau thì bạn sẽ quên ngay. Dưới đây là một số sách giúp bạn có vốn từ vựng cho IELTS:

–         English Vocabulary in Use (Elementary – Intermediate – Advanced)

–         Vocabulary for IELTS

–         Check your vocabulary for IELTS

Ba là phần Grammar. Thực tế thì phần Ngữ pháp trong IELTS không kinh khủng như khi thi Đại học, HSG, … nhưng tất nhiên bạn cần nắm được những kiến thức cơ bản.

–         English Grammar in Use

–         Grammar for IELTS (khó hơn)

tai lieu on IELTS 2

2. Tài liệu luyện kĩ năng IELTS

a) Listening

Cuốn luyện Listening hay nhất theo mình là “Listening Strategies for IELTS” (band 5 – 6.5). Quyển này chia theo từng dạng bài, mỗi dạng sẽ có 20 bài để luyện. Mặc các bài để luyện đã hơi cũ nhưng dùng cho việc luyện phản xạ với các dạng Listening thì vẫn ổn.

Ngoài ra các bạn có thể luyện nghe dạng “tắm ngôn ngữ” bằng việc nghe các đoạn speech của Tedx. Nghe radio trên BBC world service, CNN student news, … cũng khá tốt nhưng thường sẽ nói với tốc độ nhanh.

b) Reading

Tương tự phần Listening, phần này có cuốn “Reading Strategies for IELTS” (band 5 – 6.5). Ngoài ra nếu như bạn đang gặp vấn đề với việc phải đọc một lúc cả bài hơn nghìn từ tiếng Anh và cũng muốn cải thiện tốc độ đọc thì bạn nên dành 30 phút mỗi ngày đọc báo tiếng Anh trên National Geographic, BBC news, …

c) Writing

Phần này theo mình khó tìm được tài liệu để tự học nhất. Thường thì có giáo viên hướng dẫn sẽ dễ dàng hơn. Nhưng cũng có một số cuốn giúp bạn trau dồi thêm mảng này.

–         Từ vựng trong phần Viết có thể dùng cuốn “Academic Vocabulary in Use”

–         Visual IELTS (Gabi Duigu) để luyện Task 1

–         Academic writing for IELTS

d) Speaking

Để luyện kĩ năng này, bạn có thể tìm các topic và câu hỏi trên mạng để thực hành theo nhóm với bạn bè. Tuy nhiên nên có người hướng dẫn để chỉ ra lỗi sai cho bạn. Ngoài ra kĩ năng này có 2 cuốn IELTS Speaking của Mark Allen và Mat Clark khá hay.

e) Sách luyện 4 kĩ năng

–         Mục tiêu 6.5 thì có thể bắt đầu từ Step Up to IELTS, Objective IELTS, Cambridge Action Plan for IELTS

–         Mục tiêu từ 7.0 bạn có thể dùng cuốn IELTS Masterclass. Theo mình quyển này phần Reading khá khó.

 

3. Tài liệu luyện đề IELTS

a) Mục tiêu 6.5

–         IELTS Test builder (1, 2)

–         Cambridge IELTS practice test ( từ 5 – 8): các cuốn từ 1 – 4 đã cũ nên đề không còn phù hợp nữa nhưng nếu có thời gian bạn cũng có thể luyện thêm.

–         Reading Actual Test

–         Listening Actual Test (mới xuất bản)

–         IELTS for Academic purpose: 6 practice tests

tai lieu on IELTS 3

b) Mục tiêu 7.0 trở lên

–         Các sách như trên

–         IELTS Plus (1, 2, 3)

–         IELTS Practice Test (Peter May)

Còn cuốn Cambridge IELTS practice test 9 mới ra mình nghĩ bạn nên để dành đến tuần cuối sát ngày thi hãy làm để xem trình độ thực sự thế nào. Ngoài ra khi các bạn luyện đề, cần phải xem kĩ bài làm của mình. Lượng không bằng chất nên nếu 1 ngày bạn chỉ làm được 1 đề nhưng xem xét kĩ từng câu sai, tại sao sai và rút kinh nghiệm thì cũng hiệu quả hơn làm 2 – 3 đề/ngày.

Theo mình bạn nên thống kê các dạng bài mà hay bị sai để sửa dần. Hãy cố gắng note lại các câu sai gặp phải để sau đi thi không còn mắc lại nữa.

 

Những tài liệu và lời khuyên trên mình rút ra từ quá trình ôn luyện của bản thân cũng như được các thầy giáo tại trung tâm luyện thi IELTS IBEST  truyền đạt lại. Chúc các bạn thi IELTS đạt được điểm như mong muốn. Nếu có bất kì khó khăn  nào về mảng tài liệu học thì các bạn có thể hỏi mình.

IBEST TEAM!

0 0 votes
Article Rating

Subscribe
Notify of
guest
49 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Thu Thủy Nguyễn
8 years ago

bạn có đi dạy gia sư ôn thi ielts co 2 người được không?
mình đang rất cần ôn thi ielts và muốn học gia sư cho hiệu quả

Thu Thủy Nguyễn
8 years ago

Nếu bạn dạy được học có ai dạy được bạn có thể gửi mail giúp mình vào địa chỉ thuthuymdc88@gmail.com nhe! cảm ơn bạn!

Mai Lilo
8 years ago

Bạn ơi, cho mình hỏi bạn có nắm được trình độ của bạn đang ở mức nào, và target bạn đặt ra bao nhiêu, thời gian thế nào được không?

Thu Thủy Nguyễn
8 years ago

mình chưa thi thử bao giờ. Mình cần ielts thấp nhất là 5.5 và k có phần nào dưới 5.0. Mình có 2 người muốn học để đi nghiên cứu sinh. Thời gian khoảng 6 tháng. Trình độ tiếng anh của mình không tốt đâu. Có gì bạn giúp mình với

Mai Lilo
8 years ago

K biết là bạn đi học thử trung tâm hay gia sư bao h chưa nhỉ. Thời gian bạn dành cho ôn IELTS thế nào, có vướng cả đi làm nữa k? Tính trung bình thì để lên được 1 bandscore điểm thì bạn phải học 200 giờ đó. Nên mình nghĩ nếu trong 6 tháng 2 bạn cố gắng và sắp xếp được thì chắc vẫn đạt được, tùy theo trình độ hiện tại nữa.

Thu Thủy Nguyễn
8 years ago

Mình học 1 cô giáo ở trường ngoại ngữ đại học quốc gia nhưng lớp đông quá và lớp đó dạy để lấy 7.0 ielts nên mình học k hiệu quả. Mình đi làm rồi nhưng mình làm ở viện nghiên cứu nên cũng sẽ cố gắng hết sức để thu xếp được nhiều thời gian học tập trung trong vòng 6 tháng. Bạn cho mình xin địa chỉ mail hoặc số dt để nói chuyện cho dễ nhe!

Thu Thủy Nguyễn
8 years ago

có gì bạn gửi vào địa chỉ mail thuthuymdc88@gmail.com giúp mình

Gia Tuệ
8 years ago

chị mai cho em hỏi!!!
sách luyện thi ielts phần nghe nên mua quyển nào chất lượng uy tín ạ ?? sách photo và sách mua nên chọn quyển nào cho phù hợp ạ

Hà Nguyễn
8 years ago

em đang muốn tự học ielts ở nhà. lúc trc em có đi thi thử ở GLN thì đc khoảng 4.0. mục tiêu là khoảng 6 7 d. the nen c co the tu van la nen hoc sach gi dc k? em dang muon hoc trc phan grammar vs vocabulary vs phan nghe da, con viet thi em nghi se di hoc sau de co nguoi huong dan. theo c thi hoc cach do dc k? vs lai can mua nhung sach nao? t đi nhà sách thì co nhieu loai de chon qua. mong dc c tu van

Mai Lilo
8 years ago

Gia Tuệ: em ơi chị có viết ở trên về cuốn luyện Listening là “Listening Strategies for IELTS” (band 5 – 6.5). cuốn này em ra hiệu sách mua cũng được, hoặc em có thể tải bản PDF trên mạng về và in ra cũng ok, dù hơi mờ một chút 😀

Mai Lilo
8 years ago

chị nghĩ nếu em bắt đầu ôn thì em có thể dùng quyển 4 kĩ năng "Step Up to IELTS", "Achieve IELTS", vì như thế sẽ đỡ chán hơn là học từng mảng. phần từ vựng và ngữ pháp thì có "Vocabulary for IELTS" và "Grammar for IELTS" của Cambridge rất hay, từ vựng academic hơn thì có "Check your vocabulary for IELTS" (nhưng quyển này khá khó đấy).

Nguyễn Công Dũng
8 years ago

sao ko co link download sach?

Sẻ Chăm Chỉ
Sẻ Chăm Chỉ
8 years ago

Hiện tại chắc trình độ của em là khoảng 5.0 và ít nhất em phải đc 6.0, em cũng khao khát đc 7.0 :)) và 7.0 cũng là đích em hướng tới! 😀 Em gặp vấn đề về Listening, take note các thứ là em k biết làm tn cả 🙁 có khi ghi hết những gì nghe thấy nhưng mà chẳng giúp ích đc gì cả! :-s tiếp nữa là từ mới, em thường bị quên từ, rất khó nhớ từ :-s Chị có kinh nghiệm gì giúp em k ạ? 🙁 Và chị có biết sách hoặc là… Read more »

Trang Sushj
Trang Sushj
7 years ago

bạn ơi, bạn có dạy ielts k ? mình đang muốn học ielts để lên level,thanks bạn

Mai Lilo
7 years ago

mình k đi dạy bạn ạ 🙂 bạn có thể đổi sang đi học trung tâm sẽ tiện hơn đó. k biết bạn target điểm IELTS bao nhiêu thế.

Vũ Thanh Huyền
7 years ago

chị có thể giới thiệu cho e 1 vài trung tâm luyện thi IELTS được không ạ ? e cảm ơn

Nguyen Trung Son
7 years ago

Các bạn vào địa chỉ này để tài trọn bộ gần 300 tài liệu IELTS được sắp xếp theo các thư mục IELTS reading, speaking, listening, writing, practice test (thực hành thi thử trước khi vào phòng thi), preparation (sách nâng cao kỹ năng ielts), grammar, vocabulary, và EXPERIENCE. Bộ tài liệu này đủ để giúp bạn đạt IELTS band 8.

http://goo.gl/gS1icH

Look Ing Back
7 years ago

chị ơi,những sách này mình mua bản nào ạ? sách gốc thì khá đắt còn nếu của nhà xuất bản việt nam thì nội dung có đảm bảo không ạ? Em cảm ơn ạ!!!

Mai Lilo
7 years ago

Chào em, trước đây chị học ở IBEST em ạ 🙂 Nếu em cần tìm hiểu thêm về trung tâm này thì inbox lại cho chị nhé 🙂

Hoàng Long Nguyễn
7 years ago

Cung cấp trọn bộ 8 DVD tự học và ôn thi IELTS giá: 160 k.

Chi tiết xem thêm tại đây:

http://www.vatgia.com/raovat/3552/10530948/tron-bo-tai-lieu-ielts-danh-cho-cac-ban-tu-hoc-tai-lieu-luyen-thi-ielts.html

Liên hệ: Long, 0934306492.

Nguyen Trung Son
7 years ago

Cac ban tu hoc IELTS Tai nha có thể tải về miễn phí hơn 300 tài liệu IELTS đã được sắp xếp theo đúng chuyên mục giúp bạn dễ tìm, dễ học : Reading, Writing, Listening, Speaking, IELTS Practice Test gồm các tài liệu có các bài thực hành làm bài IELTS Test trước khi đi thi thật, và các sách IELTS Preparation dạy bạn kỹ năng cơ bản cho người mới học IELTS và các sách nâng cao kỹ năng IELTS dành cho người muốn lấy điểm cao. Link tải trọn bộ tài liệu luyện thi IELTS đầy đủ… Read more »

H's Vicky
7 years ago

mk cung dang thac mac nv day.

H's Vicky
7 years ago

Mai Lilo http://tiki.vn/catalogsearch/result/?q=Achieve+IELTS&cat=
http://tiki.vn/catalogsearch/result/?q=vocabulary+for+ielts&cat=
http://tiki.vn/catalogsearch/result/?q=Grammar+for+IELTS&cat=

đó là 3 trong số sách chị gợi ý. Nhưng em có điều thắc mắc lắm là SÁCH PHIÊN BẢN VIỆT CÓ GIỐNG Y NHƯ CỦA CAMBRIDGE THẬT K VÌ GIÁ CẢ QUÁ CHÊNH LỆCH. xin chị giúp em ạ

Victor Dominich Bradley
Victor Dominich Bradley
7 years ago

Mật khẩu là j vậy anh

Vietnamese Smile
7 years ago

Cho e xin thông tin về trung tâm ielts ibest với ạ. Thanks!

Mai Lilo
7 years ago

Chào em, IBEST thì có 2 cơ sở ở HN em ạ. không biết em có thể học được ở HN k 🙂

Nguyễn Quang Minh
7 years ago

khong biết bạn có tài khoản fshare hay k. mình k có nên để down 25gb này rất lâu @@ bạn có tài khoản mediafire k. cảm ơn bạn

Tailieutienganh Ielts
7 years ago

Mình cũng đã cập nhật bộ American Pronunciation Workshop này trên link Fshare, mọi người có thể download về với tốc độ nhanh nhất
http://tailieutienganhieltshay.blogspot.com/2014/10/download-bo-pronunciation-workshop-fshare.html

Bich Lien Tran
7 years ago

cac ban oi,co ai co cac sach on thi ielts cu muon ban lai khong.t dang muon mua sach on thi.cam on cac ban nhieu.

Út Ống Tre
7 years ago

mình download dc 1 số sách trên mạng nhưng k có đĩa nghe. phải tìm đĩa ở đâu vậy bạn?

Pham Lala
7 years ago

chị ơi e tự học ielts và muốn thì 5.0. chỉ có thể chỉ e sách để luyện và học ielts cho phù hợp không ạ?

Thành Dương
7 years ago

here you are, :3 i will buy it

Cinny Trương
7 years ago

hien nay tren thi truong rat nhiu sach.e rat hoang mang.k bit chi co the chup hinh cho e xem nhung cuon ay dc k

Quang Le
7 years ago

Mình cũng đang ôn luyên IELTS nhưng có thể trả lời bạn ntn
Về từ vựng thì bạn có thể ghi những từ đó lên bảng hoặc giấy note và để chỗ nào có thể nhìn vào mỗi ngày . Khoảng 4 ngày thì bạn có thể bôi đi và học từ mới
Còn từ điển mà tra luôn từ đồng nghĩa , nhẹ gọn là google translate .

Mai Ngoc Nguyen
7 years ago

Hình chụp thì hơi nhiều em ạ 😀 Các tên sách trên kia chị viết chính xác rồi đó, nên em tìm được đúng cuốn tên như vậy là chính xác rồi 🙂 Ngoài ra nếu để chắc thì em có thể search ebook trên mạng về rồi in ra cũng được 😀

Nguyễn Đoàn Cẩm Tú

Mai Ngoc Nguyen chị ơi, em phải thi đc ielts 6.5 trong 6 tháng nữa. trình độ của em là 4.5 chị nghĩ có đc ko? em rất yếu phần viết và nói,nghe đọc hiện tại em làm bài test rơi vào khoảng 5.0 đến 5.5 có lúc đc 6.0 em đang chán nản với kĩ năng viết và nói lắm đây, em đang bắt đầu luyện cuốn Cam, nên bắt đầu từ cuốn mấy ạ, vì bạn em nói mấy cuốn đầu cũ quá rồi

Julia Smith
6 years ago

Thanks for the heads up! IELTS is very challenging and it should not be taken for granted. It needs time as well as constant review and practice.

http://ielts31.blogspot.com/2012/12/ielts-preparation-time.html

Mai Ngoc Nguyen
6 years ago

Nguyễn Đoàn Cẩm Tú Chị nghĩ trong 6 tháng lên được 2 band điểm đến 6.5 thì ổn em ạ. Vì các band dưới 7.0 lên sẽ nhanh hơn. Tuy nhiên thì em đừng quá sa đà vào luyện đề (Cam thì dùng từ cuốn số 5 – 10 nhé). Em cần bổ sung thêm kiến thức và trau dồi kỹ năng nữa. Chị nghĩ kỹ năng viết và nói yếu vì đầu vào của em ít (có nghĩa là từ vựng, ngữ pháp). Ngữ pháp thì chỉ cần học tốt và chắc các phần cơ bản thôi, đừng học… Read more »

Ngan Nguyen
6 years ago

Nêu ban hoc thi mh day. Hien mh dag co mot so lop day pơo nha

Trần Bảo Ngọc
6 years ago

Em cảm ơn ạ! bài viết của chị rất ý nghĩa!

Duy-kt Phan
6 years ago

Bạn có thể mua sách photo dùng..hiện cũng nhiều quán photo có mà. Mà nếu bạn ko biết chỗ nào thì có thể đặt các bạn này đi photo giúp nè: sachphotos. com
Sách ở đây mình dùng rồi, chất lượng cũng tốt lắm, ko thua kém gì sách gốc đâu.

Minh Ngọc
6 years ago

Nhung Đào

Zulli Py
6 years ago

mình đã down những loại sách này về, rất hay. cám ơn bạn nhiều nha. Bạn có thể gửi cho minh file nghe của sách English Grammar in Use được không? mình tìm ma không thấy. gửi qua mail: Nguyenthithanhnhan.iuh@gmail.com. cám ơn bạn. Và trong quá trình học, chỗ nào không hiểu mình có thể nhờ bạn giải đáp được không vậy. cám ơn bạn nhiều! ^^

Zulli Py
6 years ago

trong quyển sách English Pronunciation in Use, phần Section D3 là sao vậy ad? mình không hiểu phần đó để làm gì nữa. giúp mình với

Zulli Py
6 years ago

Add ơi, cho mình số điện thoại liên lạc được không vậy? facebook cũng được

Mơ Đặng
6 years ago

bạn ơi , chỉ mình cách download với bạn nhé 🙂

Lê Mai Hương
6 years ago

bạn ơi bạn có thể share cho mình vài tài liệu ielts download được không ạ 😀

Phạm Uy
6 years ago
Kenny Do
6 years ago

Ban nao co nhu cau hoc Ielts thi inbox cho minh nhe!