Speaking – Part 1, ai nghĩ rằng nó rất khó?

Điểm danh những bạn nghĩ speaking part 1 khó nào? Một câu hỏi đơn giản như “Where do you live”, các bạn cũng phải bịa ra được 2, 3 câu để trả lời. Thế mới nan giải.

Không phải ai cũng có cơ hội tiếp xúc nhiều với người bản xứ hay đầu tư cho Part 1 đúng mức, nên thành ra khi đương đầu với mấy câu hỏi đơn giản cũng phải vò đầu bứt tai, hoặc trả lời “đơn giản” quá mức, thậm chí là đọc đều đều một câu y như sách giáo khoa. Và thế là xong! Điểm speaking của các bạn sẽ không thể cao hơn chiều cao của tớ, cam đoan đấy!

Một số đồng chí đã sợ và rất là sợ. Và tớ cũng rất sợ. Nhưng yên tâm, tớ mới tậu được một số bí kíp, muốn chia sẻ cùng các đồng chí đây!

1. Tự tin

Speaking - Part 1, ai nghĩ rằng nó rất khó

Muốn có một cuộc hội thoại thật tự nhiên, các đồng chí phải có sự tự tin. Kể ra thì nó cũng hơi khó, khi các đồng chí phải đối mặt với một examiner đằng đằng sát khí. Đùa thôi mà, cứ coi examiner như một ông Tây balô dạo bờ hồ đi. Các đồng chí sẽ thoải mái hơn nhiều.

2. Đơn giản hoá

Speaking - Part 1, ai nghĩ rằng nó rất khó 2

Các đồng chí chắc chắn được nhồi sọ về một vấn đề, đó là dùng càng nhiều từ phức tạp, càng academic càng tốt. Nhưng càng academic thì các đồng chí càng dễ tắc tị thôi, tớ thề.

Với những phần đơn giản như part 1, các đồng chí không cần phải sử dụng những từ ngữ cao diệu quá. Đơn giản, thoải mái và thỉnh thoảng “bonus” vài từ hóc hiểm là đủ hoành tráng rồi. Ví dụ, thay vì nói I had two part-time jobs at the same time, các đồng chí thử nói I had two part-time jobs simultaneously. Nghe oách hẳn đúng không? Lúc đó mà ngồi vắt óc cân nhắc nên thay had bằng experienced, hold down hay một từ nào thần thánh hơn nữa, thì examiner đã đợi dài cổ rồi. Và lỗi về độ trôi chảy chắc chắn đã thuộc về các đồng chí! Xin chúc mừng :thanai:

3. Phản xạ phù hợp

Để giữ cho cuộc nói chuyện tiếp diễn, các đồng chí phải tập cho mình có sự phản xạ ngay khi nghe người đối diện vừa nói điều gì đó. Có một số ý kiến cho rằng các đồng chí nên nghĩ một tí, nhưng nhiều đồng chí đã đắm chìm vào ý nghĩ ấy đến mức quên béng cả examiner. Nghĩ 1, 2 giây là vừa đủ các đồng chí nhé.

Nếu nghĩ 1, 2 giây mà vẫn bí bách, các đồng chí thử dùng một số biện pháp kéo dài thời gian. Chẳng hạn, lặp lại một đoạn câu hỏi, như Well, about my university…Dùng những từ như well, yes, hm là một cách cực kì native để kéo dài thời gian đó các đồng chí. Có thánh chỉ dùng mấy từ này mà kiếm được thêm 5, 6 giây suy nghĩ đấy ạ, và khi thi thì 5, 6 giây cũng là mạng sống.

Hm…well…, tớ chỉ nói được đến đó thôi. Hi vọng mấy tips nho nhỏ này có thể giúp các đồng chí đương đầu với bão lớn, nhầm, đương đầu với examiner trong 4 phút rất gian nan của Speaking – part 1.

Chào thân ái và quyết thắng :thanai:

Còn rất nhiều kiến thức hữu ích khác tại IBEST, vậy nên nếu đang dự định chinh phục IELTS, bạn đừng bỏ qua các khóa tại IBEST dưới đây nhé

Way to IELTS (đầu ra 5.0): http://ibest.edu.vn/way-to-ielts.html

IELTS Headway (đầu ra 5.5 – 6.0): http://ibest.edu.vn/ielts-headway.html

IELTS Success (đầu ra 6.5 – 7.0): http://ibest.edu.vn/ielts-success.html

IELTS Mastery (đầu ra 7.0++): http://ibest.edu.vn/ielts-mastery.html

Xem thêm giáo viên: http://ibest.edu.vn/giao-vien.html

IBEST TEAM!

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of