Review tài liệu ôn IELTS Vocabulary

Như trong bài gần nhất mình viết tổng hợp các tài liệu học IELTS có đề cập đến các kĩ năng khác nhau cần có trong khi ôn luyện IELTS. Trong bài này mình sẽ chỉ đề cập đến tài liệu cho duy nhất phần IELTS vocabulary – phần luôn làm các sĩ tử lo lắng.

Mình sẽ phân tích một số cuốn mà hồi trước khi ôn thi mình có sử dụng, do chỉ là ý kiến cá nhân  nên có thể nhiều bạn không thấy hợp lý.

1. Tài liệu ôn IELTS: English Vocabulary Organiser (Chris Gough)

tai lieu on ielts vocabulary 1

Quyển này có 100 chủ đề tương đương với 100 units. Các unit nhỏ này còn được ghép lại thành một nhóm lớn hơn, ví dụ như nhóm bài « People » bao gồm các unit: Age, Stages of life, Babies and children, Death, Family, Friends, …

Trong mỗi unit, sẽ có từ 5 – 7 bài tập nhỏ, mỗi bài sẽ giúp bạn học một mảng từ vựng (Noun phrases, Phrasal Verbs, Collocations, …) của chủ đề. Các bài tập thường là điền từ, nối, … khá đơn giản. Các từ trong bài cũng không hề phức tạp, đặc biệt trong các bài tập ban đầu, từ vựng còn ở mức cực kì cơ bản. Ngoài ra sách còn có minh họa hình ảnh tương đối tốt. Ví dụ bạn học về các tư thế của con người sẽ có hình vẽ giúp bạn dễ hình dung và nhớ từ.

Tuy nhiên vì mức độ đơn giản của từ vựng học được nên mình nghĩ quyển này phù hợp cho các bạn mới bắt đầu học tiếng Anh hoặc bắt đầu học lại. Một lưu ý nữa là từ vựng có trong quyển này chủ yếu phù hợp cho Speaking vì đôi lúc chưa đủ formal và academic.

2. Tài liệu ôn IELTS: Bộ “Cambridge Vocabulary in use”

tai lieu on ielts vocabulary 2

Bộ này gồm 3 cuốn từ thấp đến cao: Elementary – Intermediate – Advanced. Theo mình thì cuốn thấp nhất (Elementary) dành cho các bạn có mục tiêu dưới 6.0, cuốn thứ hai (Intermediate) dành cho các bạn có mục tiêu từ 6.0 – 7.0 còn cuốn cuối cùng (Advanced) dành cho các bạn mục tiêu trên 7.0.

Vì bộ này đã chia theo trình độ nên mình nghĩ nếu như bạn nào ôn IELTS mà còn thiếu nhiều từ vựng thì nên bắt đầu từ quyển thấp đến cao, vì nếu bạn nhảy thẳng lên học cuốn Advanced thì sẽ không hiểu gì cả vì quyển này khá khó.

3. Tài liệu ôn IELTS: Vocabulary for IELTS (Pauline Cullen)

tai lieu on ielts vocabulary 3

Quyển này theo mình thì khá hay và thực sự mình nghĩ bạn nào luyện thi IELTS nên học quyển này.

Sách được chia làm 25 bài, trong đó có 20 units là về các chủ đề từ vựng khác nhau. Sau mỗi 5 bài thì lại có 1 bài test để xem lại quá trình học của bản thân nên dùng cuốn này tự học khá là tốt. Trên lớp học các thầy giáo cũng hay dùng quyển này để dạy học viên, và đặc biệt là nó phù hợp với nhiều trình độ khác nhau.

Hầu như mỗi unit sẽ giúp bạn luyện được cả 4 kĩ năng, có phần nghe, đọc, viết và các hoạt động nói theo nhóm nên nó sẽ giúp bạn phát triển khá đồng đều 4 kĩ năng. Từ vựng cũng sẽ trải đều từ mức độ đơn giản đến các từ học thuật của các chủ đề nên bạn sẽ học được một kho từ vô cùng phong phú dùng được cho cả Speaking và writing. Sau mỗi bài học sẽ có một phần riêng luyện bài IELTS theo từng kĩ năng một.

Quyển này rất hay nhưng vì mỗi bài có lượng từ vựng phức tạp cũng tương đối nhiều nên mình nghĩ hiệu quả nhất thì bạn nên có người hướng dẫn cách áp dụng các từ vựng đó vào bài làm thì sẽ nhớ lâu hơn.

 4. Tài liệu ôn IELTS: Check your vocabulary for English for the IELTS examination (Rawdon Wyatt)

tai lieu on IELTS vocabulary 4

Cuốn này mình thấy cũng khá hay, nhưng từ vựng khó, trình độ cao. Sách được chia ra làm 2 phần, phần đầu là các bài về từ vựng nói chung dùng cho tất cả chủ đề như là mô tả “Location”, “Opinion, attitude and belief”, “Reason and result”, …; phần sau là từ vựng theo các chủ đề lớn của IELTS như là “Education”, “Business and industry”, … Ở phần từ vựng theo chủ đề này, mỗi unit gồm 3 bài tập, 2 bài đầu về từ vựng theo ngữ cảnh còn bài 3 sẽ giúp bạn ôn lại phần từ vựng vừa học được ở 2 bài đầu.

Với lượng từ vựng và chất lượng từ như quyển này, mình nghĩ chỉ cần bạn học được và áp dụng được quyển này thì điểm Viết của bạn chắc chắn sẽ khá.

 

5. Tài liệu ôn IELTS: Academic Vocabulary in use (Michael McCarthy, Felicity O’Dell)

Quyển này đúng như tên, nó sẽ chỉ giúp các bạn học phần từ vựng học thuật, phức tạp và thường sử dụng cho kĩ năng Viết là chủ yếu. Quyển này thì giống như phần đầu của quyển “Check your vocabulary for English for IELTS” ở trên, tức là bao gồm từ vựng sử dụng cho nhiều chủ đề. Mỗi unit sẽ gồm 2 phần, một trang về từ vựng và toàn bộ lý thuyết còn một trang là bài tập áp dụng các từ vựng đó. Quyển này có ví dụ minh họa ngữ cảnh và bài tập khá sát với thực tế mình sử dụng nên mình nghĩ tự học cũng khá ổn.

 

Mình vừa review lại một số sách học từ vựng khi học IELTS. Ngoài ra mình nghĩ ngoài thị trường còn nhiều sách từ vựng khác nữa nhưng trước kia do không có cơ hội sử dụng nên mình không dám nhận xét nhiều :nhanrang: .

Chúc các bạn sớm chọn được sách phù hợp để nâng cao vốn từ vựng nhé :honho: !

IBEST TEAM !

 

0 0 votes
Article Rating

Subscribe
Notify of
guest
6 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Shan Rose
7 years ago

thanks for providing this information really it is helpful

http://www.english-for-test.com/2012/10/implementing-prepositions.html

Nguyen Thanh Hung
7 years ago

great ! cam on ban chia se ten sach luyen ielts. ban giup minh tim sach ielts tips
thanks a lot

Vn Chientruong
7 years ago

Các bạn có thể tham khảo tài liệu ôn ielts từ quyển 1 đến quyển 9 (Mp3 và ebook) tại:
http://adf.ly/pnhCC
http://adf.ly/pnhDA
http://adf.ly/pnhDt
http://adf.ly/pnhFz
http://adf.ly/pnhH7
http://adf.ly/pnhIJ
http://adf.ly/pngjc
http://adf.ly/pnhKP
http://adf.ly/pnhLC

Tuấn Minh Lê
Tuấn Minh Lê
7 years ago

mấy quyển này thì mua được ở đâu hả bạn?

Boy London
Boy London
7 years ago

ko co link download ha ban

Mai Lilo
7 years ago

Bạn có thể tìm mua ở Hiệu sách Thuật ở đường Bà Triệu nhé. Mình k nhớ rõ địa chỉ, bạn google là ra đó 🙂