Phá đảo vòng phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh (P2)

Các bạn sinh viên đã bắt đầu học kỳ mới sau kỳ nghỉ Tết chưa ạ? Chúng tớ chúc các bạn một năm nhiều niềm vui và thành công mới  :phon: Đặc biệt là những bạn nào đang ôn luyện IELTS sẽ đạt được số điểm mong muốn của mình nhé !!!

Một mùa tuyển dụng lại đến. Hôm nay, tớ sẽ tiếp tục với phần 2 của “8 câu hỏi thường gặp nhất trong buổi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh” các bạn nhé! Đừng quên ôn tập với những câu hỏi trước tại link sau: phần 1

bad-interview

Question 5: Tell us about your education

Khi hỏi bạn câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn được biết về tất cả những thứ bạn được học liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển. Ví dụ: đại học, trường dạy nghề, cao đẳng… Bạn không nên liệt kê tất cả những thứ, những nơi bạn theo học từ cấp trung học, chỉ cần nói về những nơi, bằng cấp quan trọng nhất!

Chú ý: phân biệt “degree”, “diploma” “certificate”:

– Degrees – 3-4 year qualification from university/college.

– Diploma – A short-term qualification (e.g. 1 year) from college/university/polytechnic.

– Certificate – A piece of paper showing your participation in a course.

Cẩn trọng: Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ liên quan đến những bằng cấp, chứng chỉ này trong các cuộc phỏng vấn.

Một câu hỏi nữa bạn có thể được hỏi đó là: “Tell us about your scholastic record”, điều này có nghĩa là bạn cần liệt kê cho người phỏng vấn những thành tích học tập của mình. Ví dụ: “GPA of <…>”“top 1% of my university…”

6. Question 6: Where do you see yourself 5 years from now?

Tại đây, nhà tuyển dụng đang hỏi về những mục tiêu của bạn – dĩ nhiên, nó phải liên quan đến sự nghiệp của bạn mà không phải về cuộc sống cá nhân. Hãy tránh những câu trả lời về gia đình. Bạn cần thể hiện sự tham vọng và ý chí cầu tiến của bạn. NHƯNG sự tham vọng đó cần ở một mức vừa phải và thực tế, nhà tuyển dụng sẽ không muốn tuyển một người làm “lung lay” vị trí của họ và cản trở con đường thăng tiến của họ đâu.

Mẫu câu bạn có thể sử dụng: By then I will have…I would have liked to… 

Ví dụ:

  • Improved my skills
  • Created more of a name for myself in the industry (become more known for what you do).
  • Become more independent in what I do and productive (doing more).
  • Enhanced (improved) my knowledge.
  • Achieved a higher position.
  • Become a team leader…

7. Question 7: What kind of salary do you expect?

Đây là câu hỏi khá quen thuộc và sẽ trở thành câu hỏi “nhạy cảm” nếu bạn không khéo léo trả lời. Lời khuyên là hãy lí tính và tỉnh táo. Trước tiên, bạn cần đảm bảo rằng mình đã tìm hiểu trước mức lương trung bình dành cho công việc này. Đừng trả lời: I don’t know – điều này “vạch áo” cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là một fisherman trong lĩnh vực tuyển dụng, và điều này có thể sẽ gây bất lợi cho bạn về vấn đề tiền lương sau này.

Hãy tự tin và đánh giá bản thân thật rõ ràng và có căn cứ, đừng nói một “mức giá” quá cao hay quá thấp. Hãy nhớ rằng: nhà tuyển dụng luôn có một mức lương dự định cho bạn ở trong đầu, họ chỉ muốn kiểm tra xem bạn có hiểu về thị trường không và liệu bạn có thể nhận định đúng đắn về khả năng của bản thân không.

8. Question 8: Do you have any questions for me/us?

“Yes, I do!”. Đây là câu hỏi chốt hạ buổi phỏng vấn của bạn, và cũng là cơ hội cuối cùng để gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Đừng nghĩ rằng đây chỉ là một hình thức kết thúc buổi phỏng vấn, nếu bạn có một câu hỏi ngược ấn tượng, đánh giá của nhà tuyển dụng cho bạn sẽ tích cực thêm rất nhiều.

Vì vậy nên nếu bạn hỏi những câu như sau: “what kind of work does your company do?” hay  “how much vacation time do I get each year?” – tất cả ấn tượng tốt đẹp của nhà tuyển dụng dành cho bạn từ đầu đến giờ sẽ sụp đổ. Nhà tuyển dụng luôn cho rằng, phải là một ứng viên có đam mê thật sự với ngành nghề của họ cung cấp, hiểu sâu về nó mới có những thắc mắc và mang ra hỏi ngược lại họ.

Một số câu trả lời mẫu như sau:

  • Do you have any examples of projects that I would be working on if I were to be offered the job? This shows that you’re interested in the actual job and not just being employed.
  • What is the typical day for this position (job)? Find out what kind of duties are involved and what kind of things you would be expected to do on a day-to-day basis.
  • Does the company offer in-house training to staff? This shows your interest in not only getting the job, but also wanting to improve and grow.
  • What is the next step?

—————-

Điều cuối cùng bạn cần nhớ là: phỏng vấn xin việc không phải điều kinh khủng nhất trong cuộc sống của bạn. Đừng để lo lắng và sợ hãi phá hỏng buổi phỏng vấn của bạn. Nhớ công thức: ấn tượng đầu (đi sớm, có mặt đúng giờ, trang phục đúng đắn) và tự tin thể hiện khả năng của bạn với vốn ngoại ngữ tốt. GOOD LUCK!!

IBEST TEAM!

0 0 votes
Article Rating

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments