Nên học gì trước khi học IELTS?

Hầu hết mọi người thường nhầm lẫn IELTS với kì thi Tiếng Anh thông thường, cứ học là được, cứ học là giỏi. Nhưng IELTS là cả một quá trình tích lũy kiến thức, cần thời gian dài để luyện tập. Khi mới bắt đầu tự học IELTS, bạn sẽ rất dễ bị nản lòng khi gặp những bài nghe, đọc phức tạp. Thực ra, việc luyện thi IELTS cũng giống như tập thể dục vậy, bạn phải khởi động thật kĩ những khớp chân, tay để tránh bị trật khớp, chuột rút,…. Học IELTS cũng như vậy.

5 điều bạn nên làm trước khi học IELTS là:

  1. Luyện reading: Đọc hiểu là kĩ năng vô cùng nhàm chán và khó nhằn với hầu hết người mới học Tiếng Anh. Do vậy, hãy bắt đầu bằng những chủ đề bạn yêu thích để đọc trước, rồi thỉnh thoảng mới lấn sang các thể loại khác để “đổi gió”. Bạn nên bắt đầu bằng cách học tạp chí, những mẩu truyện ngắn rồi dần dần đọc những thứ “cao siêu” hơn như tiểu thuyết.
  2. Luyện writing: Tương tự reading, writing cũng là một kĩ năng khá khó và dễ làm người học nản chí. Nhưng có một cách để bắt đầu tập viết rất hay chính là viết nhật kí mỗi ngày. Viết những điều bạn đã trải qua hoặc những câu chuyện bạn muốn chia sẻ bằng Tiếng Anh sẽ làm bạn cảm thấy đỡ “nhàm chán” và khó khăn khi bước vào các bài viết IELTS thực sự.
  3. Luyện listening: Thích hợp nhất cho người mới tập nghe chính là nghe càng nhiều nhạc Tiếng Anh càng tốt, kết hợp với đó là xem phim có phụ đề Tiếng Anh để đỡ nhàn chán và tăng cường kĩ năng nghe. Điều quan trọng là bạn phải giữ được thói quen nghe hằng ngày và phải có một cuốn sổ tay ghi chép về các từ vựng và mẫu câu mới.
  4. Luyện ngữ pháp: Các bạn có thể sẽ thắc mắc rằng vì sao phải học ngữ pháp khi trong kì thi IELTS không hề có kĩ năng này. Trên thực tế, trong kì thi IELTS có 2 kĩ năng chấm điểm ngữ pháp rất chặt chẽ là Writing và Speaking. Nếu bạn dùng sai ngữ pháp hoặc cấu trúc câu, điểm writing và speaking của bạn chắc chắn sẽ đi xuống. Ngoài ra, nắm vững ngữ pháp sẽ làm bạn “dễ thở” hơn khi thực sự bước vào luyện thi IELTS. Cuốn sách tốt nhất để luyện ngữ pháp là cuốn “Grammar for IELTS”.
  5. Luyện phát âm: Rất nhiều lời đồn nói rằng để đạt được điểm Speaking cao thì người nói phải nói sao cho lưu loát, giống người bản xứ. Thực ra thì không phải vậy. Trên thực tế, phát âm không cần phải y chang như nước Anh hay Mỹ, hoặc cường điệu quá lên trở nên quá điệu, mà chỉ cần đúng. Rất nhiều người nổi tiếng ở Việt Nam như GS Ngô Bảo Châu khi phát biểu bằng Tiếng Anh, bạn sẽ thấy họ không phát âm được như người bản xứ nhưng chúng ta vẫn nghe hiểu được vì họ phát âm đúng. Một trong những cuốn sách luyện phát âm tốt là “Pronounciation in use”

Việc chuẩn bị kĩ càng trước khi ôn luyện IELTS sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi tiếp cận một cách luyện thi mới với lượng kiến thức đồ sộ, nhưng một khi chúng ta đã có kiến thức nền vững chắc thì không việc gì là quá khó khăn nữa.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of