IELTS Listening: Luyện đề như thế nào cho đúng cách!?

Bài này mình sẽ giới thiệu kinh nghiệm luyện đề thi IELTS Listening.

Phần thi IELTS Listening thực tế không phải là khó :honho: . Hiện nay, lượng thí sinh Việt Nam đạt điểm Listening cao trong kì thi này ngày càng nhiều. Dưới đây là một số lưu ý khi làm đề và học từ đề IELTS Listening:

1. Luyện đề

LISTENING: Luyện đề như thế nào cho đúng cách!?

Mình không biết các bạn thế nào, nhưng với mình, việc ôn thi IELTS thấy cũng tương tự thi ĐH. Tức là khi bạn cảm thấy mình đã có khả năng và kĩ năng nghe tương đối ổn (bằng cách luyện nghe radio từ BBC, VOA, TED, …), hãy tự tin bắt đầu làm các đề nghe IELTS.

Vậy câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để biết đủ khả năng nghe để làm đề?! Theo kinh nghiệm của bản thân, cộng với lời khuyên từ các cuốn đề Cambridge, nếu như bạn làm đề nghe của Cam 8 (sát đề thi thật nhất) mà được từ 27 – 28 câu đúng thì bạn có thể bắt tay vào luyện đề rồi.

Nếu như bạn đã đạt được mức điểm như trên, thì trong vòng 1 tháng cho đến 1 tháng rưỡi trước ngày thi bạn sẽ bắt đầu làm các đề thi IETLS mà bạn có thể tìm được. Tuy nhiên không nên làm lộn xộn mà nên làm từ dễ đến khó để có thể theo dõi sự tiến bộ của bản thân. Hiện có rất nhiều sách luyện đề, các bạn có thể làm các cuốn đó, mình sẽ giới thiệu một số bộ như sau (đã sắp xếp từ dễ đến khó):

Bộ sách

+ IELTS Builder
+ IELTS Cambridge 1 – 8
+ IELTS for academic purpose
+ Achieve IELTS Practice test
+ Plus 1 – 3
+ IELTS Practice tests của Peter May

Một lưu ý nữa là bạn hãy để dành cuốn nào mà sát đề thi thật nhất đến tuần cuối sát ngày thi làm nhé J. Ví dụ như đợt đấy của mình là có quyển Cam 8, còn bây giờ hình như đã có Cam 9 rồi :nhanrang:

2. Học từ luyện đề

Trong vòng 1 tháng rưỡi nếu chỉ luyện đề, chắc có nhiều bạn lo lắng vì không được luyện tập và học thêm các kiến thức mới. Thế nhưng thực tế những gì bạn học được khi làm đề sẽ còn quý giá hơn cả việc bạn luyện tập trước đó cả mấy tháng trời đấy

Khi làm đề, các bạn chú ý làm đúng lượng thời gian quy định. Sau đó chữa xem mình sai đúng được bao nhiêu, nhưng đặc biệt nhớ tập trung vào những câu sai. Hãy xem lại tất cả các câu mình bị sai và tìm ra nguyên  nhân bằng cách nghe lại, sau đó đọc transcripts.

Dưới đây mình sẽ liệt kê 1 số lỗi sai hay mắc phải (những lỗi này rất có thể sẽ lặp lại trong kì thi thật nên bạn cần chú ý để không mắc phải nữa):

Một là nghe đuôi s (danh từ số nhiều). Khi mới bắt đầu làm đề, mình bị sai lỗi này cực nhiều. Thường thì 1 đề có trung bình từ 2 – 4 câu dạng có đuôi s hay k có đuôi s, mà những câu đáp án này chỉ khó ở nghe số ít/nhiều, chứ còn nghe được từ thì là không khó. Vì thế nếu các bạn để mất điểm những phần này thì rất phí.

LISTENING: Luyện đề như thế nào cho đúng cách!?2

Cách đối phó: Khi đọc trước các phần câu hỏi, những chỗ nào mà bạn nghi sẽ là 1 danh từ thì hãy đánh dấu lại để khi nghe chú ý nghe cả từ. Đừng vội ghi đáp án và quá hưng phấn vì bắt được từ đó, mà phải giữ bình tĩnh để nghe được cả đuôi của nó. Thường các từ này, người nói sẽ phát âm khá rõ đuôi cho mình, chỉ cần các bạn chú ý là có thể nghe được.

Hai là từ viết cách hay liền. Trong tiếng Anh có rất nhiều từ được ghép từ 2 từ quen thuộc mà mình biết, nhưng mình lại không biết chắc là sẽ viết 2 từ đó liền nhau hay có cách ở giữa. Mình có thể liệt kê một số từ sau: gasworks, back door, oceanfront, …

Cách đối phó: Những từ này thì khi nghe hầu như bạn sẽ không thể biết được là viết cách hay liền, mà chỉ còn cách là làm nhiều và học thuộc để nếu sau rơi vào sẽ không bị nhầm lẫn. Vì thế, khi chữa bài nghe của mình, nếu có câu sai dạng này bạn hãy viết lại cẩn thận vào 1 cuốn sổ để có thể thường xuyên xem lại nhé.

Ba là hiểu nhầm ý của người nói mà chọn sai đáp án. Ví dụ trong dạng Multiple choice hay Classification, các bạn rất dễ gặp lỗi này. Ở các bài dạng này, người nói thường sẽ đề cập đến tất cả các phương án lựa chọn, nên bạn phải nghe kĩ từng từ và tư duy để chọn được đáp án đúng.

Cách đối phó: Đôi khi có những cách diễn đạt ý của người nói mà bạn không  hiểu được là họ đang đồng ý hay không về 1 vấn đề nào đó. Vì thế khi bạn nghe và chữa bài, hãy xem transcript để ghi lại những “expressions” đó, và thường xuyên đọc lại.

Trên đây là 1 số chia sẻ nhỏ của bản thân về bài nghe. Hi vọng các bạn có thể áp dụng chúng để đạt điểm cao trong kì thi IELTS! Nếu có thắc mắc gì cần giải đáp liên quan đến bài này các bạn vui lòng để lại comment bên dưới nha.  :thanai:

0 0 votes
Article Rating

Subscribe
Notify of
guest
24 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Thanh Tu Duong
8 years ago

Thanks for your share !!!

Adei Srue Adei
8 years ago

bay gio minh moi bat dau tim hieu ve ielts, cach day 3 nam mih cug hoc nhiu ve toeic roi..nhung bay gio phan nghe cua minh rat yeu….voi tinh hinh nay trong 2thang minh muon dat ielts 5.5 se nhu the nao? Mong ban Mai Lilo gop ý. Thanks

Nguyen Ngoc
8 years ago

Wow.. đọc bài viết này em ko để ý tên tác giả lắm, kéo xuống dưới này thấy cái hình em mới nhận ra là chị. 7.5 luôn à. Pro quá. Em cũng đang bắt đầu luyền nè chị. Mà em sợ viết quá hà. Do em còn hơi mơ hồ về nó. Help me! chị ơi

Mai Lilo
8 years ago

bạn ơi bạn có thể nói rõ hơn trình độ hiện tại của bạn k, chẳng hạn như TOEIC bạn được khoảng bao nhiêu rồi. phần nghe yếu thì bạn có thể luyện nghe thêm ở BBC nhé, cố gắng nghe đi nghe lại nhiều lần 1 đoạn từ 3 – 5 phút, và đọc cả script của nó nữa để biết mình đang gặp vấn đề về pronunciation hay là vocabulary, ..

Mai Lilo
8 years ago

writing thì em chú ý phân loại các dạng đề, thường thì mỗi dạng đề sẽ có format cho em viết theo. nếu mới bắt đầu luyện thì em có thể viết theo mẫu như thế thì sẽ dễ dàng triển khai và SX ý của bài. ngoài ra em cũng chú ý đọc báo tiếng Anh online sẽ giúp em có thêm nhiều từ vựng, cấu trúc và ý hay cho bài essay nữa đấy.

Nguyen Ngoc
8 years ago

Mai Lilo Em không đi luyện trung tâm mà chỉ tự luyện nên mấy cái format này em tìm ở trên mạng mà em thấy nó còn hơi lung tung. Chị có nguồn nào tốt về format và phân dạng hok? chỉ em với. Thanks chị

Mai Lilo
8 years ago

Nguyen Ngoc em ơi, em vào phần IELTS writing trong trang này nhé, có các bài tổng hợp các dạng essay và có bài triển khai nữa đó. ngoài ra thì em xem thêm trong link này nữa nha https://www.facebook.com/notes/h%E1%BB%99i-c%C3%A1c-s%C4%A9-t%E1%BB%AD-luy%E1%BB%87n-thi-ielts/d%C3%A0n-b%C3%A0i-writing-task-2/434149803291738

Adei Vs Srue
8 years ago

thanks bạn nhiều.Bạn share cho minh tips luyện academic reading skill ielts vs…nói tóm lại hai phần này mình kém nhất. mình mới test xong …ielts mih rất tệ chỉ có 3.5 reading và 4.0 listenning thôi….hiện tại như vậy…làm thế nào để mình lên được 5.5 đây bạn. Cảm ơn bạn rất nhiều. Hy vọng bạn có nhiều lời khuyên cho mình. chúc bạn buổi tối zz

Nguyen Ngoc
8 years ago

Thanks chị nha

Yen Nguyen
8 years ago

bạn oi! nếu mình làm mấy quyển Cambridge chua dc 27-28 câu thì mình nên bắt đầu học từ đâu khi chưa bắt đầu luyện đề vậy bạn…có thể cho mình biết nên học nghe cơ bản từ đâu là thích hợp nhất k? tại mình chỉ có thời gian luyện ielts trong vòng 1thang thôi…thanks

Học Đi
8 years ago

chị ơi, em bây giờ mới bắt đầu học ôn IELTS để thi, hạn chót đến hết tháng 8 năm sau em phải đạt được ít nhất 5.5 không kĩ năng nào dưới 5.0, em đang học lớp chuyên anh nên ngữ pháp và reading cũng tạm ổn, còn writing và listening thì còn kém. Vậy thì em phải ôn như thế nào ạ, đạt được 5.5 ielts có khó không vậy chị, em định học thi tốt nghiệp xong thì ra hn học 2 tháng để thi, còn từ bây giờ đến lúc ra hà nội học thì tự… Read more »

Mai Lilo
8 years ago

1 tháng thì hơi gấp bạn ạ. K biết target bạn bao nhiêu. Nếu phần kĩ năng nghe bạn chưa tốt, bạn nên luyện thêm trong cuốn Listening Strategies for IELTS. Quyển này sẽ chia từng dạng bài trong Listening nên bạn có thể luyện tập những dạng mà bạn còn yếu nhé.

Mai Lilo
8 years ago

Chị nghĩ em ở lớp chuyên anh nên k sao đâu. 5.5 cũng k phải là quá khó. Listening thì em chịu khó nghe nhiều BBC, luyện kĩ năng trong cuốn Listening Strategies for IELTS. Phần writing thì tự học hơi khó nên nếu em tìm được người hướng dẫn thì tốt hơn. Tuy nhiên em có thể học trong cuốn Academic writing for IELTS và Ready for IELTS (kĩ năng viết) nhé.

Vivian Chu
8 years ago

chi ơi! cho em hỏi muốn luyện writing skill lên 6.0 – 7.0 thì học sách nào ạ, nên đi học có sự hướng dẫn của giáo viên hay tự học, tai em yếu kĩ năng này nhất trong 4 cái. Em cám ơn ạ

Trang Thu Đặng
8 years ago

Chị ơi, em hiện đang ôn ielts để tháng 7 này thi và em cần ít nhất 6.5. Lúc e là đề Ielts practice exam của Barron thì điểm cungc tương đối nhưng khi chuyển sang Cambridge 1 thì điểm tụt hẳn. Em thấy hoang mang lắm. Em còn 3 tháng nữa để ôn, vậy chị có thể cho em lời khuyên không ạ ?Em thấy cả 4 kĩ năng đều thiếu tự tin luôn T.T

Hoang Robinson
Hoang Robinson
8 years ago

cho mình hỏi: Quyển barron'ielts test 2010 thuộc vào band mấy?

Vũ Thị Kim Ngọc
7 years ago

Mai Ngoc Nguyen ko vào dc link c oi!

Vũ Thị Kim Ngọc
7 years ago

còn 2 tuần nữa em thi, e ko tập trung bộ Cam nữa mà chuyển sang làm lun cuốn plus 3 dc k chị? E nghe đồn cuốn này sát vs đề thi thật nhất.

Vương Minh
7 years ago

Tên đầy đủ của bộ Plus là gì ạ?

Anh Không Thể Đứng Nhìn EM Chịu Tổn Thương Được

chào bạn, mình cũng đang học Ielts và hiện tại đang rất đau đầu vì có quá nhiều thứ cần phải học. Trong 4 kỹ năng thì có Listening là mình đang cố gắng nhiều nhất, nhưng có vẻ nó chưa đạt được kết quả như mong đợi. Mình nghe với làm đề toàn chỉ được 5.5 với 6.0 mà hạn chót của mình là đến đầu tháng 7 này phải được 6.5. Bạn có thể tư vấn thêm cho mình nên học nghe như thế nào để đạt được muc tiêu không. XIn chân thành cảm ơn.

Mai Ngoc Nguyen
7 years ago

Em ơi writing thì từ 6.5 trở lên theo chị là gần như bắt buộc em nên học với GVNN. 6.5 và 7.0 writing đã khác nhau rất nhiều rồi, chưa nói đến 6.0. Khi học GVVN sẽ có rất nhiều lỗi về sử dụng từ vựng và cấu trúc họ sẽ khó sửa cho em được tự nhiên (trừ các GVVN đã đi du học lâu năm, họ sẽ quen với cách viết tự nhiên của Anh rồi). Chị nghĩ nếu em đang ở mức 6.0 thì chắc ngữ pháp và từ vựng em có tương đối rồi, em… Read more »

Shan Rose
7 years ago

After attemting for my IELTS five times I had to get professional help and nothing like enrolling in Insearch I had an amazing support team that helped me clear and achieve my required target.

http://ielts31.blogspot.com/2013/03/ielts-academic-reading-test-training.html

Nguyễn Hoàng Anh
6 years ago

bạn ơi cho mình hỏi với, hiện tại mình đang luyện thi ielts với mục tiêu 7.0 , hien tai chac mình đuoc 6.0 or 6.5 nếu may :)) bạn có biết tài liệu luyện nge nào chỉ mình với được không 🙂 cảm ơn bạn nhiều nhiều 🙂

ALADA
6 years ago

Phương pháp luyện nghe hiệu quả cho kỳ thi IELTS
https://alada.vn/khoa-hoc-phuong-phap-luyen-nghe-hieu-qua-cho-ky-thi-ielts-98.html