Làm sao để cải thiện tốc độ đọc IELTS Reading

Mình vừa thi lại IELTS (do bằng trước hết hạn :D) sau hơn 2 năm. Kỳ thi vừa rồi làm mình nhận ra IELTS đã thay đổi tương đối nhiều, nhất là ở kỹ năng Reading Writing, đều khó hơn tương đối nhiều.

Tuy nhiên trong bài này mình sẽ chỉ đề cập đến phần thi Reading và cách giúp các bạn đối phó với kỹ năng này nhé:

IELTS Reading

1. Các điểm thay đổi trong IELTS Reading

–         Bài đọc dài hơn

–         Nhiều dạng câu hỏi yêu cầu khả năng skimming và scanning cực nhanh như tìm đoạn văn có chứa thông tin cho sẵn

–         Dạng câu hỏi T/F/NG và Y/N/NG thì cũng cứ tầm trên 10 câu. Để làm được các câu hỏi dạng này, không nhiều tips có thể áp dụng, chủ yếu bạn phải hiểu được chính xác nội dung trong bài đọc.

–         Các câu hỏi có thể không theo thứ tự bài đọc nữa. Tức là không phải câu 1 rồi đến câu 2 rồi mới đến câu 3.

–         Các câu hỏi dạng Summary Completion trước đây thường chỉ nằm gọn trong khoảng 2 – 3 đoạn, nhưng giờ sẽ trải ra cả bài nên các câu trả lời có thể nằm cách xa nhau vài đoạn.

 

IELTS Reading

2. Giải pháp

Đối với các bạn chưa thi gấp (tức là còn khoảng 2 tháng trở lên để luyện thi IELTS)

Việc đầu tiên đó là tăng tốc độ đọc (Reading speed) và tăng lượng từ vựng. Đây là 2 việc quan trọng nhất, có 2 cái này rồi thì chả cần tips gì đi thi các bạn vẫn cứ làm được bài.

Bài này mình tập trung vào việc tăng tốc độ đọc nhé:

Đọc là kỹ năng mà thí sinh Việt thường sợ hơn phần Nghe, mình nghĩ một phần vì học sinh mình lười đọc sách nên tất cả các thể loại nhiều chữ đều sợ. Chính vì thế các bạn nên rèn luyện đọc tiếng Anh thành một thói quen. Cách luyện tốc độ như sau:

Bước 1: Tìm nguồn đọc

2 trang mà mình strongly recommend cho các bạn là www.nationalgeographic.comwww.economist.com. 1 trang là về thông tin về thế giới tự nhiên để các bạn có thể học về các chủ đề như Environment, Nature, … còn trang còn lại về thông tin thời sự trên thế giới như về Economics, Business, Politics, … Nhìn chung đọc 2 trang này là bạn có thể thông thạo gần hết các chủ đề đọc của IELTS rồi.

Mỗi bài đọc trong các trang này dài trung bình khoảng 1000 chữ, chia thành khoảng 6 – 8 đoạn rất giống bài đọc trong IELTS Reading thật.

Bước 2: Luyện tập Skimming

Skimming là cách đọc lấy ý chung (General and main idea). Các bạn cần đưa mắt đọc cực nhanh nhưng vẫn phải nắm được ý của cả đoạn và cả bài. Nếu có từ mới đừng dừng lại mà cứ đọc tiếp, bạn có thể đoán được ý nghĩa của từ thông qua văn cảnh cả câu hay cả đoạn.

Để luyện tập Skimming với bài đọc từ 2 website gợi ý trên, các bạn có thể làm như sau:

Đọc từng đoạn, đọc hết đoạn thì dừng lại để nghĩ xem ý chính của đoạn đó là gì. Phải chắc chắn bạn nắm được ý của đoạn đó rồi mới chuyển sang đoạn tiếp theo nhé. Khi làm thì nhớ bấm đồng hồ để xem tốc độ của bạn đang như thế nào.

Ví dụ đầu tiên bạn cho phép skim 1 đoạn hết 1 phút nhưng dần dần phải rút ngắn lại nhé, mỗi đoạn chỉ được khoảng 15s (tương đương là hơn 100 từ trong 15s, đây là tốc độ tốt vì sẽ làm bạn cực kỳ tập trung vào bài đọc, chứ k có phần não bộ nào thừa ra để nghĩ sang chuyện khác nữa)

Bước 3: Luyện tập Scanning

Scanning là cách đọc để tìm thông tin chi tiết (specific information & details). Kỹ năng này rất hữu dụng cho việc locate information.

Để luyện scanning mình nghĩ các bạn nên cùng một bạn nữa học cùng. Một bạn có thể yêu cầu bạn còn lại tìm thông tin trong bài và xem bạn còn lại mất bao nhiêu thời gian. Ví dụ có thể tìm trong bài là ông A, ông B nói những gì, ở đâu chẳng hạn.

 

Một bài đọc mà làm được các công đoạn luyện tập trên cũng sẽ mất tầm 20 – 30 phút. Quan trọng là các bạn cần luyện tập hàng ngày, chỉ cần cách quãng là sẽ mất thói quen và khả năng đọc nhanh ngay. Nên nếu còn nhiều thời gian thì hãy bắt đầu luyện tốc độ đọc ngay bây giờ nhé, mỗi ngày chỉ cần dành ra nửa tiếng đồng hồ, nhưng chỉ sau nửa tháng bạn sẽ thấy bài đọc IELTS không hề dài và làm bạn đau đầu hay buồn ngủ nữa 😀

0 0 votes
Article Rating

Subscribe
Notify of
guest
7 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Nghĩa Hoàng Trần
6 years ago

cam on ban nhieu 🙂

Dinle Ho
Dinle Ho
6 years ago

hi bài viết hay, có điều Mai lilo chia sẻ thêm về các kĩ năng N ,Đ, V để được điểm cao như vậy? có học thêm ai ko ? trên đh bạn được dạy tiếng anh thế nào ,nó có góp phần quan trọng giúp bạn được điểm như hiên tại ko ? và kinh nghiệm ,lý do môn N chưa được tốt. Trước hết là inbox cho các bạn comment đã hi.

IELTS Bloggers
6 years ago

Chào bạn 🙂 Bạn hãy tiếp tục theo dõi Blog nhé, chúng mình sẽ tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm để có thể được 8.5 Reading và Listening nha 🙂

Mai Lilo
6 years ago

Cảm ơn bạn vì support page nhé 🙂 Mình có đi học tại trung tâm và kết hợp tự học nữa. Tiếng Anh được dạy trên trường thì dạy cơ bản thôi vì ở trường mình thi TOEIC cơ 😀 Mình có viết một số bài viết nữa cho các kỹ năng còn lại ở blog này, bạn vui lòng đọc thêm nha 😀 Còn Nói thì nguyên nhân lớn nhất theo mình là thiếu luyện tập trước khi thi, vì mình nghỉ ôn thi ở nhà dài quá, thiếu tiếp xúc nói chuyện với thầy nước ngoài nên phản… Read more »

Hoàng Ngân
6 years ago

Mai Lilo chị Mai ơi, trên blog này thì bài nào là chia sẻ của chị về Reading và Listening ạ?
Em cảm ơn chị ạ. (E đang học năm 2 FTU nè :D)

Nguyen Duy Nghĩa
6 years ago

chi ơi có thật là chị ôn 1 tháng mà đc 7.5 ielts ko ạ

Hiếu Cao
5 years ago

Cảm ơn bạn.. Thậc sự thì người Việt Nam thua những nước khác ko phải vì ko thông minh bằng họ.. Mà vì ai cũng muốn giữ riêng kiến thức cho mình.. Cảm ơn bạn đã chia sẻ những điều bổ ích 😀