IELTS Writing Task 2 – Part 9: Advantages and Disadvantages

Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng trao đổi về dạng bài cơ bản thứ ba của Writing IELTS: Advantages and Disadvanntages. Mình sẽ đưa ra dàn (essay plan) và những tips cần thiết để viết dạng bài này nhé. Các đoạn văn trong bài mình đều lấy từ nguồn tiếng Anh đáng tin cậy, nên các bạn yên tâm nhé. :nhanrang:

Một đề bài tham khảo:

“In order to solve traffic problems, governments should tax private car owners heavily and use the money to improve public transportation.

What are the advantages and disadvantages of such a solution?”

Essay Plan (Structure)

1. Introduction:

– Introducing the topic.

– Giving background information and Narrowing the topic.

– Giving your point of view and mentioning the main areas covered in the essay.

Để hiểu rõ hơn cấu trúc của mở bài, bạn có thể xem tại bài viết này của mình

2. Body

– Paragraph 1: Advantages.

– Paragraph 2: Disadvantages.

Các bạn hãy dành cho Advantages một đoạn riêng và Disadvantages cũng vậy. Với  mỗi đoạn bạn nên đưa ra 3 supporting ideas, nghĩa là sẽ có 3 mặt mạnh và 3 mặt yếu. Tuy nhiên, 2 supporting ideas cho mỗi đoạn cũng là đủ nếu bạn viết đủ dài và sâu.

Lưu ý: Các bạn nên viết 2 đoạn với dung lượng  tương đối bằng nhau, không nên thiên lệch (bias) đối với advantages và disadvantages. Giám khảo sẽ không đánh giá cao nếu bạn chỉ dành 50 từ cho advantages và đến 150 từ cho disadvantages.

Để chuyển đoạn, bạn nên sử dụng linh hoạt một số liên từ hoặc mẫu câu mang ý nghĩa nhượng bộ/đối lập. Dưới đây là một số mẫu câu ví dụ mà bạn có thể áp dụng cho mọi đề bài.

  •  Despite these attractions, however, some drawbacks do exist…
  •  Although … has many advantages, there still exist some noteworthy disadvantages.
  •  However, … is not completely beneficial; there are some negative aspects that should be taken into consideration.

3. Conclusion:

Restate in summary the main advantages and disadvantages of the topic being detailed.

Nếu đề bài không yêu cầu đưa ra ý kiến cá nhân (vấn đề này tốt hay xấu, lợi hay hại)  thì bạn không phảikhông nên đưa vào ý kiến của mình. Sau khi đọc xong phần thân bài dựa vào những lí lẽ, dẫn chứng mà bạn đưa ra, người đọc đã phải hình thành một quan điểm riêng cho mình. Bạn nên khẳng định lại vấn đề có cả mặt tốt và mặt xấu, và tác động của nó phụ thuộc chủ yếu vào cách chúng ta khai thác mà thôi.

Ví dụ: To conclude, this solution is worth considering to improve the current situation, but there are advantages and disadvantages of introducing such a policy.

Language: Phrases to list advantages or disadvantages:

Advantages:

–   The first/main/greatest/most important advantage of …. is ….

–   One/another/an additional advantage of …. is ….

–   What makes … stand out/important/… is …

–   One/Another point in favor of …. is ….

Chú ý: Ở dạng bài Academic Writing, bạn nên tránh những từ informal như Pros/Cons, plus points/minus points, pluses/minuses,… Tuy nhiên những từ này có thể vận dụng linh hoạt trong phần thi nói Speaking vì ở Speaking part 1 rất informal, part 2 neutral/semiformal, còn part 3 thì tương đối formal. Nên những từ informal có thể vận dụng ở part 1 và part 2.

Advantages and Disadvantages 1

Disadvantages

– The first/main/greatest/ most serious disadvantage of …. is ….

– One/another/an additional disadvantage of …. is ….

– Another negative aspect of …. is ….

Sample:

In order to solve traffic problems, governments should tax private car owners heavily and use the money to improve public transportation.

What are the advantages and disadvantages of such a solution?

Advantages and Disadvantages 2

(Topic) Traffic problems in many cities around the world are becoming more and more serious. (Background Information) One possible solution to this problem is to impose heavy taxes on car drivers and use this money to make public transport better. (Mentioning the areas covered in the body) Such a measure has its own advantages and disadvantages.

(Topic sentence 1) It is clear that imposing heavy taxes on car drivers has some noteworthy positive effects. (Supporting idea 1) One of the first benefits of such a measure is that the heavy taxes would discourage car owners from using their cars because it would become very expensive to drive. This would mean that they would begin to make use of public transport instead, thus reducing traffic problems and pollution as well. (Supporting idea 2) Another benefit would be that much more use would be made of public transport if it were improved. It is often the case that public transport in cities is very poor. For example, we often see old buses and trains that people would rather not use. High taxes could generate enough money to make the necessary changes.

(Topic sentence 2) Nevertheless, there are drawbacks to such a solution. (Supporting idea 1) First and foremost, this might be a heavy burden on the car drivers. At present, taxes are already high for a lot of people, and so further taxes would only mean less money at the end of the month for most people who may have no choice but to drive every day. (Supporting idea 2) In addition, this type of tax would likely to be set at a fixed amount. This would mean that it would hit those with less money harder, whilst the rich could likely afford it. It is therefore not a fair tax.

To conclude, this solution is worth considering to improve the current situation, but there are advantages and disadvantages of introducing such a policy.

(277 words)

Một số điểm mạnh cần lưu ý của bài viết:

Cấu trúc của bài viết rất rõ ràng. Các bạn theo dõi phần mình chú thích trong bài viết.

– Cách dùng Cautious Language: Ngôn ngữ được sử dụng rất thận trọng. Cautious language là những từ, cấu trúc để đưa ra ý kiến rất thận trọng. Ở đây, đề bài yêu cầu bạn đưa ra những Advantages và Disadvantages của một Solution, mà Solution đó ở dạng giả định, nghĩa là điều đó chưa xảy ra (theo đề bài). Vì vậy, bạn không thể dùng ngôn ngữ một cách quá chắc chắn như: must, have to, it’s someone’s responsiblity, someone has to be responsible for something,…

Thay vào đó, Cautious language dùng cách chia của câu điều kiện loại 2. Ở đây, bạn sử dụng cấu trúc như: should/could/may/might… + verb. Trong bài viết, mình đã gạch chân dưới Cautious Language. :cuoideu:

–  Synonyms: Từ đồng nghĩa cũng được sử dụng rất linh hoạt. Ví dụ: measure/solution, disadvantages/drawbacks,…

 

Vừa rồi , mình đã cùng các bạn tìm hiểu cách viết một bài essay về Advantages and Disadvantages. Hi vọng chúng sẽ giúp các bạn viết tốt hơn ở dạng bài này. Chúc các bạn thành công!  :thanai:

Còn rất nhiều kiến thức hữu ích khác tại IBEST, vậy nên nếu đang dự định chinh phục IELTS, bạn đừng bỏ qua các khóa tại IBEST dưới đây nhé

Way to IELTS (đầu ra 5.0): http://ibest.edu.vn/way-to-ielts.html

IELTS Headway (đầu ra 5.5 – 6.0): http://ibest.edu.vn/ielts-headway.html

IELTS Success (đầu ra 6.5 – 7.0): http://ibest.edu.vn/ielts-success.html

IELTS Mastery (đầu ra 7.0++): http://ibest.edu.vn/ielts-mastery.html

Xem thêm giáo viên: http://ibest.edu.vn/giao-vien.html

IBEST TEAM!

0 0 votes
Article Rating

Subscribe
Notify of
guest
16 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Lộc Nguyễn
8 years ago

cho 1 bài mẫu đi anh

Kệ Tao
8 years ago

bài mẫu ở cuối đấy bé 😀

Lộc Nguyễn
8 years ago

bài mẫu khác

Phan Hằng Nga
8 years ago

A ơi, a có thể cho tui em 1 số từ vựng hay liên quan đến globalisation, và có thể thì a share tụi em bài mẫu về adv + disad của globalisation a nhé. Mụi mụi ở Đà Nẵng. thank you in advance.

Phuong Hoang
8 years ago

Bạn ơi có thể viết bài về những cặp từ đồng nghĩa được sử dụng nhiều nhất k ah? Cảm ơn rất nhiều về chia sẻ của bạn

Kệ Tao
8 years ago

Bạn xem bài viết How to use your vocabulary của mình nhé. Thanks

Kệ Tao
8 years ago

đây bạn nhé. vì trên mạng cũng nhiều rồi nên mình cũng sẽ k viết nữa 🙂
Vocabulary: http://www.dcielts.com/ielts-vocabulary/globalization-vocabulary-and-exercises/
Sample: http://www.dcielts.com/ielts-essays/cultural-globalisation-sample-ielts-essay/
Thanks bạn. Quang Tèo

Diệp Chí Hải
Diệp Chí Hải
8 years ago

Cám ơn Quang Tèo, những bài viết của bạn thực sự rất hữu ích và tiếp cho mình nhiều động lực để phát triển sự tự tin trong IELTS. Không biết đọc phần bí quyết writing của bạn bao nhiêu lần rồi, nhưng mỗi lần đọc và ngẫm là mình lại thấm và tìm ra một cái mới và thú vị riêng. Người ta bảo "học thầy không tày học bạn", quả thật rất đúng khi mình đọc những kinh nghiệm của bạn. thanks very much 🙂

Aries Da
Aries Da
8 years ago

bạn ơi có thể cho mình thêm 1 số bài mẫu viết về dạng Advantages and Disadvantages được không? Thanks

Bach Quoc Anh
8 years ago

hoi xin bai mau ma lam nhu ong noi nguoi ta, tuoi tre bay gio sao ma te

Leveret Trieu
8 years ago

Cảm ơn bài viết của bạn. Nó thật sự bổ ích

Nguyễn Trung Chánh
Nguyễn Trung Chánh
8 years ago

Bạn ơi, sao cặp từ pros & cons lại informal vậy, trong một số tài liệu thì mình thấy người ta vẫn dùng cặp từ này. Bạn kiểm tra lại giùm mình để mình biết chắc là có nên dùng hay không trong bài viết của mình nhé. Mình cám ơn

Kệ Tao
7 years ago

chắc chắn không nha bạn

Dante Are Loved
7 years ago

Bài viết hay quá

Lily Phạm
Lily Phạm
7 years ago

Anh cho e hỏi ,nếu như mình muốn viêt một essay mak có advantages & disadvantages nhưng mình muôn nghiêng về chọn một cái để support thì viêt thành mấy đoạn ạ?

Lạc Lạc
6 years ago

Mk cơ bản là mất gốc tiếng anh. Vậy mk nên bắt đầu lại từ đâu?