IELTS Speaking và những điều cần lưu ý (phần 3)

Hôm nay, tớ sẽ kết thúc chuỗi bài về IELTS Speaking với part 3 nhé.

Các đồng chí có thể xem lại part 1 và part 2 dưới đây:

Part 3 kéo dài từ 4 – 5 phút và có vẻ là phần “khoai” nhất của IELTS Speaking vì các đồng chí không có thời gian chuẩn bị. Giám khảo sẽ hỏi những câu khó hơn, phức tạp hơn liên quan đến chủ đề trong part 2. Giám khảo có thể yêu cầu các đồng chí dự đoán, so sánh hoặc nêu ý kiến về một vấn đề nào đó. Các chủ đề thường gặp trong part 3 là technology, education, environment, shopping, sports, transportation, leisure activities,.. Chẳng hạn, nếu các đồng chí đã trả lời câu hỏi “ Describe a teacher you admire the most” ở part 2 thì có khả năng ở part 3 này, giám khảo sẽ rất muốn biết thêm về chủ đề education đấy. Câu hỏi có thể là “ What do you think should be changed in education in your country?” hay “ How are education priorities different from those in the past?”.

Ở vòng này, tai và mắt của các đồng chí sẽ phải hoạt động hết công suất đấy. Vì thế, các đồng chí nên chuẩn bị thật kỹ để có được tâm thế vững vàng cho part này nhé :nhanrang:

Sau đây là một số điều các đồng chí NÊN và KHÔNG nên làm đối với part 3 (tớ tạm gọi là “Dos” và “ Don’ts”)

IELTS Speaking 1

Dos

–       Nghe keywords: Không phải lúc nào các đồng chí cũng có thể nghe và hiểu hết tất cả những gì giám khảo muốn hỏi. Vì thế, hãy cố gắng nghe keywords để nắm được nội dung của câu hỏi. Đối với chủ đề education, các đồng chí có thể nghe một số từ như “school”, “student”, “teacher”, “educational system”…

–       Hỏi lại giám khảo khi không hiểu câu hỏi: Điều này rất quan trọng với các đồng chí. Làm sao có thể trả lời khi không hiểu giám khảo muốn hỏi gì. Hãy lịch sự hỏi lại giám khảo khi các đồng chí không nắm được câu hỏi. Các đồng chí có thể sử dụng một số câu như:

  • I’m not exactly sure what you mean. Could you repeat the question please?
  • I’m not quite sure how to answer that question, but perhaps….
  • Excuse me. Could you be pleased to repeat the question?

–       Trả lời đúng trọng tâm câu hỏi: Nếu giám khảo hỏi các đồng chí về “environment”, hãy tập trung nói về chủ đề này. Và tất nhiên, các đồng chí cần đưa ra các dẫn chứng hay ví dụ để minh họa cho câu trả lời của mình.

–       Phân chia câu trả lời: Khi trả lời câu hỏi của giám khảo, các đồng chí nên chia câu trả lời của mình thành những ý nhỏ. Các đồng chí có thể dùng “ There are 3 ways to …”, “ I think there are 2 main reasons…”, “I am going to focus on 3 main points. They are…”,…

–       Sử dụng các cách diễn đạt ý kiến khác nhau: Thay vì sử dụng “ I think…”, các đồng chí nên dùng nhiều cách diễn đạt khác nhau như “ In my opinion,..”, “ It seems to me that…”, “It appears to me that,…”, “In my point of view,…”. Nghe đỡ nhàm hơn phải không? J

–       Trang bị kiến thức về từ vựng, sử dụng từ đồng nghĩa, thành ngữ, các biện pháp tu từ như so sánh, nhân hóa,…

Các đồng chí sẽ tạo được ấn tượng đối với giám khảo khi có lượng từ vựng khủng, sử dụng linh hoạt idioms (thành ngữ), các biện pháp tu từ. Ngoài ra, các đồng chí cũng nên sử dụng nhiều từ có cùng sắc thái nghĩa để tránh lặp từ, gây cảm giác nhàm chán nhé. Tất nhiên, mọi thứ đều phải luyện thì mới có thể dễ dàng dùng được. Dưới đây là một số từ đồng nghĩa và thành ngữ mà tớ đã cóp nhặt. Các đồng chí tham khảo chút nhé.

Từ đồng nghĩa

IELTS Speaking 2

Thành ngữ ( Tớ thấy việc học thành ngữ tuy khó nhưng mà rất thú vị, các đồng chí thử xem nhé)

 

 Blood is thicker than water        Một giọt máu đào hơn ao nước lã
 Other times, other ways        Mỗi thời, mỗi cách
 The greater you climb, the greater you fall        Trèo cao, ngã đau
 New one in, old one out        Có mới nới cũ
 Easier said than done        Nói dễ, làm khó
 Beauty dies and fades away but ugly holds its own        Cái nết đánh chết cái đẹp
 Good wine needs no bush        Hữu xạ tự nhiên hương
 Hard times show whether a friend is a true friend        Khó khăn mới biết bạn hiền
 To lead other people by the nose        Điều khiển người khác
 Like a fish out of water        Thấy lạc lõng
 Money talks        Tiền là tiên là phật

 

 

Don’ts

–          Học tủ: Tuyệt đối không nên học tủ nhé. Lệch tủ là bị tủ đè đấy :cuoideu: .Nhưng hãy tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết, luyện nghe, luyện phát âm, học từ vựng, ngữ pháp, một số idiom thông dụng và kĩ năng “chém gió”, kĩ năng tốc ký nhé.

–          Sử dụng quá nhiều umm”, “ahh”, “I think”… Không nên sử dụng quá nhiều những từ này khi nói. Chúng sẽ làm cho giám khảo thấy khó chịu và không đánh giá cao khả năng của các đồng chí.

–          Lo lắng khi nói sai:  Đa phần khi nói sai một từ hay một cấu trúc nào đó, các đồng chí sẽ cảm thấy mất bình tĩnh. Đừng quá lo lắng. Nếu sai, hãy sửa, Nhưng chú ý, chỉ khi việc này không làm mất quá nhiều thời gian. Nếu không, hãy bỏ qua chúng.

Tạm ổn nhé. Hy vọng với những chia sẻ này của tớ, các đồng chí đã có thể phần nào thở phào nhẹ nhõm rồi. Nếu có bất cứ điều gì thắc mắc hoặc có ý kiến đóng góp, các đồng chí cứ nhiệt tình comment nhé.

0 0 vote
Article Rating

Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Thanh Tu Duong
7 years ago

Very useful 😀

Thang Nguyen Son
6 years ago

please give me every thing can be help me graduation ielts 5.5, thank