CẢI THIỆN ACADEMIC WRITING QUA 3 MẸO SIÊU ĐƠN GIẢN

Academic writing là kĩ năng siêu quan trọng trong Tiếng Anh, đặc biệt với các bạn có định hướng đi du học hay sử dụng Tiếng Anh trong môi trường công việc chuyên nghiệp (đi làm cho các công ty đa quốc gia chẳng hạn). Các chứng chỉ IELTS hay TOEFL đều hướng tới việc xây dựng văn phong học thuật cho người học. Đối với các bạn đi du học, đó là bài vở, luận văn phải nộp trên lớp. Với người đi làm, đó là thư tín, văn bản trong giao dịch kinh doanh (Formal business writing).

Học Tiếng Anh suốt những năm phổ thông ở Việt Nam, mình nhận thấy sách giáo khoa hay giáo viên trên lớp chưa bao giờ phân biệt rõ ràng informal và academic English. Điều này khiến cho khi lên Đại học, việc làm paper trên lớp của mình khá là chật vật. Những gì mình viết, nói chung là, không giống với academic writing. Sau một thời gian ngắn tìm tòi, mình tổng hợp được một số mẹo hữu ích và đơn giản để cải thiện academic writing của bản thân.

Không dùng contractions

Contractions là các từ viết thu gọn, ví dụ như “is not” có contraction là “isn’t”.Contraction được tạo ra để tiện lợi cho việc phát âm trong văn nói. Khi nói, rõ ràng là việc nói isn’t (1 âm tiết) ngắn gọn hơn so với “is not” (2 âm tiết) phải không nào? Đó cũng là lý do vì sao contractions chỉ nên xuất hiện trong văn nói, các văn bản thường ngày như thư từ cá nhân, tin nhắn. Với văn phong học thuật, những từ này cần được viết đầy đủ ra.

Một số ví dụ:

Contraction Academic/Formal writing
Don’t Do not
Can’t Cannot
Shouldn’t Should not
Couldn’t Could not
Isn’t Is not
Wouldn’t Would not
Haven’t Have not
Hasn’t Has not

 

Tránh dùng Really, very, a lot of, lots of

Khi really/very/so+adjective, có thể sửa lại câu bằng cách dùng một động từ mạnh hơn.

VD: In general, students think university is very hard

  • In general, students think university is difficult.

Các cụm từ a lot of, lots of có thể được thay thế bằng many và much.

VD: A lot of time has been wasted.

  • Much time has been wasted.

Dùng động từ mạnh (strong verbs)

Khi viết theo phong cách học thuật, bạn nên tránh cách diễn đạt yếu (weak), thay vào đó nên sử dụng các động từ trực tiếp và mạnh (strong). Dưới đây là một ví dụ:

  1. He gave assistance to my friends.
  2. He assists my friends.

Câu 1 dùng động từ “to give” theo sau bởi danh từ “assistance”. Câu 2 dùng động từ “to assist”. Hai câu này có cùng ý nghĩa, nhưng khác nhau ở điểm là câu 1 dùng dạng danh từ và câu 2 dùng dạng động từ của cùng 1 từ (assist (v); assistance (n)). Cách viết ở câu 2 được ưa thích hơn trong academic writing, vì động từ ở dạng mạnh. Lời khuyên cho các bạn là khi viết câu, nếu trong câu, theo sau động từ chính là một danh từ, mà danh từ đó có dạng động từ, bạn nên cân nhắc chuyển đổi danh từ thành động từ và viết lại câu theo dạng mạnh. Dưới đây là một số ví dụ khác.

VD:

  1. Arthur Andersen did an audit for my company.
  • Arthur Andersen audited my company.
  1. We have a promotion for our new product.
  • We promote our product.

Academic writing không phải là kĩ năng có được trong ngày một ngày hai, mà cần sự rèn luyện dài lâu để đạt tới trình độ thông thạo. Rất nhiều học sinh, sinh viên đã làm nhiều bài viết nhưng vẫn chưa “lĩnh hội” được cách viết sao cho tiêu chuẩn. Trên đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn tránh lối viết informal. Chặng đường dài đôi khi cũng có một vài lối đi tắt hữu ích, phải không nào?

———————————

Còn rất nhiều kiến thức hữu ích khác tại IBEST, vậy nên nếu đang dự định chinh phục IELTS, bạn đừng bỏ qua các khóa tại IBEST dưới đây nhé

Way to IELTS (đầu ra 5.0): http://ibest.edu.vn/way-to-ielts.html

IELTS Headway (đầu ra 5.5 – 6.0): http://ibest.edu.vn/ielts-headway.html

IELTS Success (đầu ra 6.5 – 7.0): http://ibest.edu.vn/ielts-success.html

IELTS Mastery (đầu ra 7.0++): http://ibest.edu.vn/ielts-mastery.html

Xem thêm giáo viên: http://ibest.edu.vn/giao-vien.html

IBEST TEAM!

Minh Thu.

1
Leave a Reply

avatar
1 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
0 Comment authors
Phong Phan Phi Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
Phong Phan Phi
Guest

Còn 1 số nguyên tắc quan trọng nữa khi viết theo kiểu academic như : phải dùng ngôi thứ 3 số ít cho khách quan chứ không đươc dùng ngôi thứ 1 (I, we) i.e. là không đưa cái tôi ra vì nó mang nặng tính chủ quan. Văn nói thì phải nhấn mạnh cái tôi : In my opinion . . . , I think that . . . . Còn văn academic thì không có chủ từ cụ thể. Đi kèm với vấn đề chủ từ này là phải dùng cách viết dạng thụ động kiểu như It… Read more »