CÁCH VIẾT COVER LETTER “CHUẨN”

Bài viết ngoài lề này dành cho các bạn quan tâm đến đợt tuyển nhân sự mùa xuân sắp tới của các công ty, trung tâm cũng như các bạn có ý định muốn xin học bổng đi du học  thì có thể lấy bài này làm nền tảng khởi đầu nhé!Bài viết ngoài lề này dành cho các bạn quan tâm đến đợt tuyển nhân sự mùa xuân sắp tới của các công ty, trung tâm cũng như các bạn có ý định muốn xin học bổng đi du học  thì có thể lấy bài này làm nền tảng khởi đầu nhé!

1. Tại sao lại viết cover letter?

• Cover letter cùng với CV là phương tiện để nhà tuyển dụng dựa vào đó chọn, sàng lọc ra những ứng viên có cơ hội lọt vào vòng phỏng vấn.

• Điều quan trọng nhất của một Cover Letter là bạn phải chỉ ra rằng, vì sao công ty đó nên tuyển bạn, mà không phải người khác?

2. Các bước để viết cover letter

a. Tìm hiểu thông tin

• Đầu tiên là đọc thật kĩ Job Description, xem thật kĩ những kĩ năng mà họ cần, sau đó chọn ra trong những kĩ năng đó, kĩ năng nào bạn có và bạn cảm thấy mình tốt nhất để viết vào CV.

• Tìm hiểu những thông tin gần đây liên quan đến công ty như  tình hình tài chính, thành tích mới đạt được của công ty, những điều này sẽ giúp bạn ghi điểm hơn nhiều nếu bạn chỉ khoe khoang khả năng cá nhân đấy!

b. Tìm hiểu thông tin người gửi

• Không nên viết ”Dear Mr or Ms, Dear whom it may concern” nhé! Dù viết như thế cũng không có gì là sai nhưng nếu mình biết được rõ tên người nhận hồ sơ của mình thì sẽ gây ấn tượng nhiều hơn nhé! Khi mình đọc một job description mà không có thông tin về tên của người nhận hồ sơ, mình thường gọi trực tiếp lên công ty đó để hỏi, chắc chắn sẽ không có vấn đề gì đâu!

• Thực hiện cẩn thận hai bước trên sẽ giúp ban ghi thêm điểm trong mắt nhà tuyển dụng đó

 3. Vậy nên có gì trong một Cover Letter? 

• Thông tin người gửi. (Tên bạn, địa chỉ, số điện thoại, email….)

• Thông tin người nhận (Tên người nhận, vị trí làm việc, email, công ty, etc.)

• Kính gửi [Name] (Dear [Name])

• Đoạn mở đầu. Đoạn mở đầu thường khá quan trọng, vì người đọc sẽ thường nhớ chi tiết đầu tiên và cuối cùng mà. Đoạn mở đầu thường có 2-3 câu, nêu lý do vì sao bạn biết đến công việc này, và trong vòng 1-2 câu vì sao bạn lại có hứng thú với công việc này hoặc vì sao bạn nghĩ rằng mình là người phù hợp nhất.

• Đoạn thứ hai. Chứng minh cho lời bạn nói ở trên, vì sao bạn lại là người phù hợp nhất. Nêu ra những kinh nghiệm, kĩ năng, thành tích học tập mà bạn có, nhưng không phải nêu hết đâu nhé, nêu ít thôi nhưng liên quan thì vẫn hay hơn. Mình khuyến khích các bạn tập trung vào 2-3 kĩ năng thôi, nhưng nói kĩ về cách bạn vận dụng kĩ năng đó, bạn đã làm tốt như thế nào, kết quả ra sao và bạn sẽ áp dụng kĩ năng đó vào công việc bạn đang ứng tuyển ra sao

.• Đoạn thứ 3. Đoạn này hãy nói về việc bạn sẽ làm được gì cho công ty. Có thể nói sơ sơ về mục tiêu nghề nghiệp của bạn, nếu nó liên quan đến công việc nhé. Đừng ứng tuyển cho vị trí kế toán mà nói mục tiêu của em 5 năm nữa là giám đốc marketing

• Đoạn cuối. Đoạn này cũng như đoán đầu, nhấn mạnh lại vì sao bạn là người phù hợp nhất và vì sao bạn quan tâm đến công việc này. Ngoài ra có thêm một câu nữa nói về việc bạn muốn gặp trực tiếp nhà tuyển dụng để có cơ hội trao đổi nhiều hơn.

• Kết luận với và kí tên.

4. Cover letter mẫu 

Vicky Hannah

4 Hilarry Street

Dear Mr. Turner:I am writing to express my interest in the Early Childhood Development Research Assistant internship with Save the Children. I am completing my junior year at Harvard University and will graduate with a B.A. in Social Studies in May, 2014.

I believe strongly in the need for social change, especially as it affects children. The work that Save the Children delivers both advocating and taking action in countries throughout the world has set the standard for more than seventy-five years. It is your history and persistent search for solutions on behalf of children that makes me eager to join your team. Early childhood development is central to my academic interests. Next year I hope to complete my thesis on the influence of after-school programs on homework performance among children of immigrant Chinese families.

The opportunity to work with your ECD unit this summer will allow me to apply experience that I have gained in the classroom both as a student and a teacher. My concentration in Social Studies requires extensive research and writing across a broad spectrum of subjects. I am also adept at managing large sets of Excel data and preparing graphs, charts and other visuals to illustrate research findings. I spent two summers teaching in diverse classroom settings. The experience I gained in China taught me to manage my time carefully in order to complete the curriculum. I had created. Managing a team of more than 120 volunteer teachers for an after school program in Cambridge, Massachusetts required attention to detail around scheduling, training and orientation that will help me contribute to your project.

I understand that the internships with Save the Children are unpaid and I am prepared to seek grants or fellowships to support myself. Thank you for your time and consideration. I look forward to meeting with you to discuss the internship in more detail.

Sincerely,

Name

Mong rằng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu thêm phần nào về cách viết cover letter “chuẩn thật chuẩn” 🙂

Đừng quên tham khảo khoá học IELTS tại IBEST nhé: https://ibest.edu.vn/khoa-hoc/cac-khoa-hoc-tai-ibest.html

0 0 votes
Article Rating

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments