Bí quyết luyện thi IELTS 7.5 – Bắt đầu từ con số 0

Chào cả nhà,

Mình đã thi IELTS tại IDP vào ngày 11/8. Thực tế là khoảng thời gian ôn mình tranh thủ vào hè được nghỉ ở trường, nên cũng không được nhiều, chỉ ôn tập trung được 1 tháng. Nhưng kết quả mình nhận được, so với điểm bắt đầu của mình, thì cũng khá hài lòng.

7.5 Overall với từng kĩ năng là:

Reading: 8.5       Listening: 8.5       Writing: 7.0       Speaking: 6.0

Hiện giờ thì mình sắp thành SV năm cuối trường Ngoại thương. Mình là dân chuyên Toán thi vào trường là khối A, nên từ cấp 3 mình cũng không xác định gì về việc học tiếng Anh cả. Bước chân vào đại học, mình cũng khá là hoang mang vì trường mình nhiều bạn khối D giỏi ngoại ngữ quá. Vì thế mình quyết định sớm đi học thêm tiếng Anh bên ngoài vì nếu không sẽ sớm bị tụt hậu so với bạn bè. Lúc đó thì mình cũng chưa xác định là học bằng IELTS hay bất cứ bằng gì, chỉ nghĩ là sẽ nâng cao trình độ chung chung. Nhưng thực tế là, vì bỏ quá nhiều suy nghĩ vào chuyện đó nên mãi sau mình mới quyết định đi đăng kí học ở trung tâm luyện thi IELTS. Đến giờ thì mình nghĩ rằng, bạn học bằng gì không quan trọng, bởi vì cuối cùng thì khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ nên hãy đừng đắn đo suy nghĩ quá nhiều đối với các bạn mới bắt đầu học nhé! Còn tại sao đợt đó mình quyết định học IELTS thì là vì bằng IELTS trở nên ngày càng phổ biến và đã được chấp nhận ở nhiều trường ĐH trên thế giới.

Mình không nói quá trình học và ôn luyện của mình là không gian nan :nhanrang: , nhưng thực sự mình nghĩ, nếu bạn có những hướng dẫn tận tình của những người có chuyên môn thì sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Mình xin chia sẻ kinh nghiệm của mình về 4 kĩ năng như sau:

1.   Reading

snbook

Đây là phần mình khá yếu lúc ban đầu. Một phần vì nó khó nhưng phần lớn là do mình chưa quen đọc bài với lượng từ vừa nhiều vừa học thuật như vậy. Mình nghĩ sẽ có nhiều bạn bị như mình. Nhưng mình thấy tất cả đều trở nên dễ dàng hơn nếu bạn hình thành thói quen tốt cho mình.

Để giảm dần trạng thái đau đầu và buồn ngủ khi đọc, các bạn hãy luyện tập dần dần, chăm chỉ. Mỗi ngày hãy dành ra 20-30 phút đọc các bài báo tiếng Anh (trên mạng, hoặc báo giấy, tạp chí,…) Nhiều người cũng hay bảo mình là đọc bất cứ cái gì cũng được như là truyện tranh, truyện cười,… nhưng mình nói luôn là đọc như vậy cũng được nhưng mang tính giải trí nhiều hơn. Khi bạn đọc các bài báo, văn phong của nó sẽ giống như đề thi vậy, vì thế bạn sẽ học cách đọc hiểu và tăng tốc độ thật sự. Hơn nữa bạn cũng học được rất nhiều từ hay từ các bài báo, vận dụng cho học IELTS Writing. Nếu giữ đúng thói quen đọc hàng ngày, mình tin rằng chỉ 1 tháng sau, các bạn sẽ không còn sợ khi phải làm các bài đọc dài nữa.

Về tài liệu thì mình nghĩ các bạn nên làm trong các bộ đề gồm:

  • Cam 1 – 8
  • IELTS for academic purpose
  • IELTS Plus 1 – 3
  • IELTS Practice Tests của Peter May

(Đã sắp xếp theo độ khó tăng dần)

Mình thấy làm trong các bộ đề thì câu hỏi và bài đọc sát thực tế hơn.

2.   Listening

Kĩ năng này của mình khá hơn Reading một chút vì mình khá thích làm Listening. Tuy nhiên, lúc đầu mình gặp khó khăn với giọng British. Tương tự với Reading, phần này các bạn cũng cần luyện tập hằng ngày đó là nghe BBC. Thực ra nghe VOA, CNN cũng được, nhưng vì bài nghe IELTS chỉ toàn giọng Anh thôi nên mình khuyên các bạn hãy nghe theo giọng Anh ngay từ khi ôn. Mỗi ngày bạn có thể bật BBC radio lên nghe và làm các việc khác. Việc nghe này cũng khá thú vị vì bạn có thể cập nhật tất cả tin tức thời sự hay. Nhưng nếu ban đầu nghe bạn sẽ hơi đau đầu vì các phát thanh viên nói hơi nhanh, dần rồi bạn sẽ quen và bắt được từ.

Sách Listening thì mình cũng chỉ sử dụng trong các bộ đề là nhiều, tương tự như Reading.

Tóm lại, với 2 kĩ năng bị động này là cần luyện tập chăm chỉ, không bỏ cuộc. Vậy chắc các bạn sẽ thắc mắc mình đi học trung tâm được cái gì. Thực tế chính các thầy cô ở trung tâm đã đưa ra cho mình nhiều bí quyết ôn luyện tại nhà như thế, đồng thời cũng dạy mình cách làm của từng dạng bài nên mình cảm thấy đỡ bỡ ngỡ hơn nhiều. Mình đươc chỉ dẫn rất cẩn thận cả về những lỗi thường gặp hay là được giải đáp tại sao câu này mình làm sai, làm đúng.

3.   Writing

effective_writer

Đây là phần mình cảm thấy các thầy cô ở trung tâm giúp mình nhiều nhất. Khi mình mới học, mình không có khái niệm gì về viết học thuật cả. Chính vì thế các thầy cô đã tạo nền tảng viết ban đầu cho mình, từ dạy cấu trúc viết, rồi các dạng câu và từ ngữ nên sử dụng, …

Đồng thời, mình cũng được sửa chữa bài viết rất nhiều. Khi học người bản xứ, bạn sẽ được chỉ dẫn đúng cách viết của tiếng Anh và không bị suy nghĩ tiếng Việt và dịch ra nữa.

Ngoài ra, mình cũng hay tranh thủ các online session hay tìm được trên Internet để học từ và cấu trúc mới. Vì nói đi nói lại, khi thi các bạn không thể chỉ viết đúng một kiểu được học, vì nếu vậy examiner sẽ không đánh giá cao và cho điểm thấp. Thế nên hãy tranh thủ học từ nhiều nguồn nhé!

Ví dụ các bạn có thể học từ fanpage và blog của Hội sĩ tử luyện thi IELTS, hoặc vào một số website trung tâm tiếng Anh để xem các online sessions của nó. Đây là nguồn học vô cùng đa dạng, đồng thời cũng rất khác so với những form mẫu sẵn mà các bạn được học ở lớp.

4.   Speaking

Điểm phần này của mình không tốt lắm, vì mình chưa thực sự tận dụng được các cơ hội khi học ở trung tâm. Sau khi học xong ở trung tâm được mấy tháng trời mình mới đi thi, và cũng không tham gia câu lạc bộ tiếng Anh nào nên khả năng giao tiếp với người bản xứ không được tốt. Mình nghĩ trước khi đi thi, bạn nên luyện riêng khóa Speaking để được hình thành được phản xạ nhanh khi nói chuyện với người nước ngoài. Phần Speaking này thì không có kinh nghiệm gì nhiều, chỉ là hãy thực hành thật nhiều và sử dụng các cơ hội để rèn luyện và trau dồi kĩ năng.

Tóm lại với 2 kĩ năng chủ động này thì mình lại thấy sự giúp đỡ của các thầy cô giáo là rất nhiều. Vì bạn sẽ biết được chính xác thì người bản xứ sẽ xử lý như thế nào trong các đề bài được cho.

Hi vọng với những chia sẻ trên các bạn sẽ tìm được phương pháp ôn luyện IELTS tốt nhất cho mình.

Các bạn hãy đón đọc các bài tiếp theo về từng kĩ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết nhé!

————————–

Còn rất nhiều kiến thức hữu ích khác tại IBEST, vậy nên nếu đang dự định chinh phục IELTS, bạn đừng bỏ qua các khóa tại IBEST dưới đây nhé: http://ibest.edu.vn/khoa-hoc/ielts

 

 

5 3 votes
Article Rating

Subscribe
Notify of
guest
42 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Vien Pham
8 years ago

Cảm ơn người viết bài nhé. Đây là kinh nghiệm cực hay cho những người lúc nào cũng mờ mắt vì việc mà vẫn muốn học để thoát "mù" tiếng Anh…

Anh Nguyen Minh
Anh Nguyen Minh
8 years ago

Thích Modern talking nhưng không biết làm sao để có nó…

Paul D. Tran
8 years ago

Cám ơn Mai nhiều.

Nguyễn Hồng Phi
8 years ago

tks bạn nhìu. gian nan quá. =.=

Đặng Trung Kiên
Đặng Trung Kiên
8 years ago

thật sự thì em éo thấy cái bài này nói cái l gì để giúp từ con số 0 lên 7.5 cả, từ 0 lên 6.0 là lòi mắt rồi còn đâu nữa! thanks cái vào mặt

Hiep Doan Trung
8 years ago

Mình tệ nhất là kĩ năng nói, phát âm. Thanks nhé.

Hangnga Nguyen
Hangnga Nguyen
8 years ago

oi vai, sau 1 hoi thi hoa ra la ban @Ngoc Mai nha minh <3

Nhu Huynh
8 years ago

chi on o trung tam idp ah?

Nông Thị Mai
8 years ago

chào mọi người. mình muốn tham gia 1 khóa luyện thi ielts 6.5 mà ko biết trung tâm nào uy tín và chất lượng. có bạn nào biết và đã từng học thì giúp mình nhé. thank mng.

Mai Lilo
8 years ago

Bạn ơi bạn tham khảo ở trung tâm mình từng học xem nhé. Link web của nó là http://ibest.edu.vn/. Không biết là bạn cần 6.5 trong khoảng t/g bao lâu nhỉ, và trình độ hiện tại của bạn thế nào.

Mai Lilo
8 years ago

Chị học ở Ibest em ạ 😀 Ở ngoài HN này.

Nguyễn Hữu
8 years ago

bạn ơi mình đang cần 6.5(không kỹ năng nào dưới 6) trong 4 tháng nữa. hiện tại mình test ở đây http://testyourvocab.com/result?user=3352350 từ vựng mình là khoảng 7000, toeic mình là 585, ngoài ra mình chưa học thêm ở đâu cả. mình nghe cái này http://www.ted.com/talks/ken_robinson_says_schools_kill_creativity.html thì gần như không nghe được gì, chỉ đọc sub mới biết. mình nghe cái này https://www.youtube.com/watch?v=AxFzf6yIfcc thì mình nghe được khoảng 70-80%.
bạn cho mình 1 vài quyển sách + trung tâm phù hợp với trình độ của mình được không.

Epiphyllum Le
Epiphyllum Le
8 years ago

e đag học lớp 11, trình độ tiếng anh of e chắc mới tầm tầm giữa pre-Intermediate vs Intermediate thoy, e có khoảng 1 năm 3 tháng để luyện Ielts đến 6.5, c có link nào để e tự ôn thi ở nhà ko ( cả 4 phần N, N, Đ, V) ? vì chỗ e ko có trung tâm english nào cả

Mai Lilo
8 years ago

em ơi về phần tài liệu em xem trong bài này nhé, chị đã liệt kê các sách dùng để tự học ở đây rồi, em có thể search google để tìm link tải sách hoặc ra hiệu sách mua: http://hocielts.vn/thong-ke-tai-lieu-on-ielts-tu-a-z/

Epiphyllum Le
Epiphyllum Le
8 years ago

Mai Lilo tks c

Võ Thùy Dương
8 years ago

tks chị n nha

Dương Cẩm Mịch
Dương Cẩm Mịch
8 years ago

Chị ơi, em đang học lớp 12. chỗ em là vùng quê nên việc học tiếng anh ko như trên thành phố và càng ko có trung tâm luyện thi ielts gì cả. em cần có ielts từ 5.5 đến 6.5 thì phải mất bao lâu hả chị? nếu bắt buộc phải đến trung tâm học thì nên chọn chỗ nào ạ? em cảm ơn chị nhiều

Trung Quang Nguyen
8 years ago

Chào Mai Lilo,
Mình đã đi làm 12 năm và đang muốn củng cố IELTS
Về reading, theo bạn báo tiếng anh trên mạng nào là hiệu quả?
Mình reading 5.5 đang phấn đấu 6.5 vào tháng 7/2014
Cảm ơn bạn

Trung Quang Nguyen
8 years ago

Oh, mình đã tìm được hướng dẫn tại link này rồi: http://hocielts.vn/thong-ke-tai-lieu-on-ielts-tu-a-z/. Cảm ơn nhiều
Các báo như sau: National Geographic, BBC news,

Tú Nguyễn
8 years ago

Mình vừa tham dự khóa học luyện thi ielts tại http://www.luyenthiielts.net/. Vì mình mất nhiều từ vựng quá, nhưng bù cấu trúc câu và căn bản grammar vẫn tốt. Đọc thấy bài viết của bạn khá đúng. Mình thực sự yếu ở Speaking, có cách nào để phát triển nhanh kĩ năng này không Ad ??

Linh Nguyen
8 years ago

Tuyệt vời, hy vọng một ngày kia mình sẽ được 7.5

Nguyễn Trà Trang
8 years ago

mình muốn dk 7.0

Mai Lilo
8 years ago

Trước mình hay đọc tin tức trên BBC, và có trang này: http://www.nationalgeographic.com/. Khá hay và chủ đề tương đối thú vị nên đọc sẽ k bị chán. Hơn nữa nhiều chủ đề còn giúp cho cả kỹ năng Viết nữa.
K biết trước bạn đã từng đi học IELTS ở đâu chưa, vì Reading cũng sẽ cần nhiều tips để làm bài nhanh và hiệu quả 🙂

Mai Lilo
8 years ago

Kỹ năng Speaking thì đặc biệt cần luyện tập và môi trường rất nhiều bạn ạ. Vì thế mình nghĩ bạn lên tham gia CLB về speaking, hoặc có thể rủ 1 nhóm bạn rồi cùng nhau speaking một tuần vài buổi. Khi học Speaking bạn cũng chú ý cả phần Vocabulary và Pronunciation nữa nhé. Phần Vocab thì sẽ giúp bạn nói được nhiều, trôi chảy, còn Pronunciation thì giúp bạn nói dễ nghe và chuẩn hơn, làm người đối diện cũng dễ hiểu nữa 🙂
chúc bạn thành công.

Anh Hoang
Anh Hoang
8 years ago

c ơi e học lớp 10 cũng ở vùng quê,e chưa có kiến thức TA gì cả bởi vì e ko chú trọng học ngữ pháp như thế môi khi nói lại phải nhớ 1 trong hàng trăm cấu trúc ngữ phápvà phải phanh mồm lại để phát âm chuẩn,khi nghe thì lại dịch và vì nt nên e đã muốn học 2 kĩ năng nghe và nói trước như đứa trẻ ý ạ,sau khi hoàn thiện thì viết và đọc sẽ đơn giản hơn..nhưng e chưa biết phải như thế nào và liệu phương pháp như vậy có đúng… Read more »

Anh Hoang
Anh Hoang
8 years ago

c ơi e học lớp 10 ở vùng quê,e chưa có kiến thức TA gì cả bởi vì e ko chú trọng học ngữ pháp như thế môi khi nói lại phải nhớ 1 trong hàng trăm cấu trúc ngữ pháp và phải phanh mồm lại để phát âm chuẩn,khi nghe thì lại dịch và vì nt nên e đã muốn học 2 kĩ năng nghe và nói trước như đứa trẻ ý ạ,sau khi hoàn thiện thì viết và đọc sẽ đơn giản hơn..nhưng e chưa biết phải như thế nào và liệu phương pháp như vậy có đúng… Read more »

Miku Ân
Miku Ân
8 years ago

c ơi con số 0 có nghĩ là chư có gì hết,c nói ở đây chắc là phải có kiến thức căn bản rôi

Maria Smith
8 years ago

Thanks for sharing information it is very useful for study

http://www.ieltstipsonline.com/2013/01/formula-for-good-ielts-band.html

Dương Thu Thuyền
8 years ago

Đăng kí học sao vậy bạn

Lang Tư Xây Dưng
8 years ago

B1:nôp tiên
B2:học

Nguyễn Thùy Linh
8 years ago

Mình xin 1 vote cho ILI năm sao nhé. Mình đã học ở đây mấy khóa rồi, trước khi đi học cũng có tìm hiểu kĩ về các trung tâm, và thấy ở đây là ok nhất, so về mọi mặt. Đầu tiên là về thầy giáo nhé: nghe các chị tư vấn viên nói là các thầy ở đó được tuyển rất là kĩ, nên toàn là người có kinh nghiệm và chuyên môn không hà. Mình trải nghiệm ở đây 2 khóa thì thấy đúng thiệt. Mình học thầy Nilson và Larry, 2 thầy là 2 phong cách… Read more »

Còi Bướng
7 years ago

Đjc nghe vẻ dễ lắm :(( nhưng đâu có dễ thế >.< thôi cố… Sau này mình thi đc rồi,mình sẽ nằm nghĩ lạiôi dễ thế mà trước mình chật vật mãi

Tran Xuan Trung
Tran Xuan Trung
7 years ago

Mai Lilo cho em hỏi là học ở trung tâm nào hả chị? e chưa đi học ở trung tâm nào bao giờ ạ.

Mai Lilo
7 years ago

Tran Xuan Trung chị học ở IBEST em ạ 🙂 em cũng muốn học IELTS à, mới bắt đầu hả.

Hòa Lê Angle
7 years ago

to learn as we never learn

Thu Phương
Thu Phương
7 years ago

chị ơi chị nói tập nghe bằng nge radio nhưng kĩ năng nghe của em quá yêua thật sự nghe radio thì em sẽ không hiểu gì cả, vậy nên bắt đầu từ đâu hả chị, cách luyện nghe lúc mới học là chi hả chị?

Vien Pham
8 years ago

Cảm ơn người viết bài nhé. Đây là kinh nghiệm cực hay cho những người lúc nào cũng mờ mắt vì việc mà vẫn muốn học để thoát "mù" tiếng Anh…

Châu Bảo Long
7 years ago

ai biết học từ đầu ở đâu tốt chỉ mình với 🙁

Huỳnh Đặng
7 years ago

học ở đây bạn thấy có hiệu quả không bạn?

Mai Lilo
7 years ago

Huỳnh Đặng Vì mình đạt điểm cao hơn dự kiến nên tương đối hài lòng bạn ạ 🙂 Mình thấy giờ học trên lớp được tận dụng tốt, kiểu như thầy k tán chuyện phiếm với học viên nhiều nên cảm giác kiến thức học được nhiều hơn. Thầy dạy mình là Tony, thầy dạy IELTS gần 10 năm rồi, nên là thầy cũng chọn lọc được những thứ quan trọng để học viên học theo. Nhưng mà mình nghĩ dù bạn học ở đâu thì cũng cần kết hợp với tự học nữa, như thế mới ngấm được ấy… Read more »

trackback

[…] tại trường ĐH Bournemouth. Thành tích học tập của mình rất tốt nhưng điềm IELTS của mình không được 7.0 nên giờ mình phải tập trung vào học Tiếng Anh và chờ cơ hội […]

trackback
4 years ago

write a paper for me http://sertyumnt.com/

Hello there! Quick question that’s completely off topic. Do you know how to make your site mobile friendly? My weblog looks weird when browsing from my iphone4. I’m trying to find a theme or plugin that might be able to fix this problem. If you have…