Bí quyết học từ vựng cho các IELTSers

Chào các đồng chí!

Chắc các đồng chí có đọc qua bài “Kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh” của tớ rồi chứ gì? Giờ tớ sẽ giới thiệu với các đồng chí thêm vài bí quyết hoành tráng nữa, để các đồng chí chóng luyện thành thánh từ vựng :nhanrang:

Sao lại học từ vựng nhiều thế?

100 đồng chí bắt đầu học ngoại ngữ thì đến 99 đồng chí nhảy bổ vào ngữ pháp. Thừa nhận đi, thế nào trong cuốn vở học tiếng anh của các đồng chí chả có ít nhất một cái mật mã kiểu như If S + had + PP (+adv), S + would/could + have + PP (+adv). Khi học ở trường thì cái mật mã này có vẻ ghê gớm đấy, nhưng thi IELTS thì lại không như thế.

Giả sử trong phần Speaking, các đồng chí phải nói về chủ đề giao thông chẳng hạn, nhưng số trời run rủi lại chả biết “phương tiện giao thông” trong tiếng Anh là gì. Cứ cho là các đồng chí thuộc cấu trúc hơn cả người Anh, nhưng trong trường hợp này các đồng chí vẫn hi sinh oanh liệt.

Từ vựng hết sức quan trọng vì nó truyền tải quan điểm, tư tưởng. Ngữ pháp kết hợp từ lại với nhau nhưng hầu như ý nghĩa lại ở trong từ ngữ. Càng biết được nhiều từ thì các đồng chí sẽ càng giao tiếp được nhiều hơn. Sở hữu lượng từ vựng phong phú thì có thể khiến các examiner trố mắt, còn nếu chỉ giỏi nguyên ngữ pháp thì vế sau chưa chắc đã đúng đâu, thưa các đồng chí.

Học từ vựng tiếng Anh như thế nào?

1. Đọc, đọc nữa, đọc mãi

Chúng ta học từ vựng phần lớn thông qua đọc các văn bản. Càng đọc nhiều thì vốn từ vựng càng phong phú. Trong khi đọc, các đồng chí hãy chú ý nhiều hơn tới những từ mà mình không biết. Trước tiên, cố gắng dựa vào văn bản để đoán nghĩa, sau đó thì mới tra từ điển. Đọc và nghe những tài liệu phức tạp là một cách giúp các đồng chí biết thêm được nhiều từ mới. Tớ đã từng thử, và hậu quả là mắt xoay chong chóng, nhưng thu thập được khá nhiều từ mới đấy ạ.

2. Luyện tập không ngừng

Học một từ sẽ chẳng nghĩa lý gì nếu như nó nhanh chóng bị vứt xó và bỏ quên. Nghiên cứu cho thấy ra rằng chúng ta thường phải mất 10 đến 20 lần đọc đi đọc lại thì mới có thể nhớ được một từ. Tốt nhất là viết từ đó ra, có thể viết vào một tờ mục lục để có thể xem lại dễ dàng. Khi viết từ thì các đồng chí nên viết cả định nghĩa và đặt câu có sử dụng từ đó. Ngay khi bắt đầu học một từ mới nào đó thì hãy sử dụng từ đó luôn. Ví dụ, tớ mới học được từ stingy (keo kiệt), và lải nhải từ sáng tới tối rằng I am stingy, I am stingy

3. Học từ trong mối liên hệ

Để không quên từ mới thì khi học các đồng chí nên đọc to từ đó nhằm kích thích vùng nhớ âm thanh. Bên cạnh đó các đồng chí nên học từ trong một series từ đồng nghĩa. Ví dụ từ significant (quan trọng, đáng kể) có một nghĩa giống với từ important, momentous, sustantial,…Ngoài ra có thể liệt kê tất cả những thứ có thể khiến các đồng chí nghĩ đến nghĩa của từ significant. Nếu khéo tay, các đồng chí có thể vẽ một cái tranh minh hoạ cho từ, đảm bảo nhớ đến suốt kiếp.

4. Từ điển đâu?

Nếu các đồng chí có sẵn chương trình tra từ trên máy tính thì hãy mở sẵn ra. Mù công nghệ đến nỗi không thể crack hay cài đặt (như tớ) thì đã có cả mớ từ điển online, thậm chí là hùng hục tra quyển từ điển Oxford cả trăm nghìn từ cũng được. Nhớ tra từ điển để dùng từ cho đúng. Muốn chuẩn hơn nữa các đồng chí có thể dùng từ điển đồng nghĩa.

5. Làm bài kiểm tra từ vựng

Nói đến kiểm tra đã thấy mệt, các đồng chí có thấy thế không? Nhưng sau khi các đồng chí luyện đủ 5 bí kíp tớ đã liệt kê, thì đảm bảo khi kiểm tra các đồng chí sẽ thấy mình tiến bộ hơn hẳn. Phải kiểm tra định kì, để biết mình tiến bộ thế nào chứ, phải không các đồng chí?

Trên đây là mấy bí kíp nho nhỏ dành cho các bậc chân tu từ vựng. Các đồng chí cố gắng luyện tập mỗi ngày, đảm bảo sẽ mau đắc đạo.

Tớ chỉ có vài lời như vậy.

Chào thân ái! :thanai:

Còn rất nhiều kiến thức hữu ích khác tại IBEST, vậy nên nếu đang dự định chinh phục IELTS, bạn đừng bỏ qua các khóa tại IBEST dưới đây nhé

Way to IELTS (đầu ra 5.0): http://ibest.edu.vn/way-to-ielts.html

IELTS Headway (đầu ra 5.5 – 6.0): http://ibest.edu.vn/ielts-headway.html

IELTS Success (đầu ra 6.5 – 7.0): http://ibest.edu.vn/ielts-success.html

IELTS Mastery (đầu ra 7.0++): http://ibest.edu.vn/ielts-mastery.html

Xem thêm giáo viên: http://ibest.edu.vn/giao-vien.html

IBEST TEAM!

3
Leave a Reply

avatar
3 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
0 Comment authors
Huy Anh NguyenHoàng NguyễnƯớc Mơ Nhỏ Nhoi Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
Ước Mơ Nhỏ Nhoi
Guest

thank you for sharing your experience

Huy Anh Nguyen
Guest

thank you for sharing your experience

Hoàng Nguyễn
Guest

IELTS :'(