Academic Listening – Làm sao để học nghe tiếng Anh hiệu quả?!

Chắc các bạn – những sĩ tử luyện thi IELTS đều nghe biết đến phương pháp học Listening là “tắm ngôn ngữ” :nhanrang: , có nghĩa là bạn nghe tiếng anh mọi lúc, mọi nơi, bất cứ đâu mà bạn có thể “turn on radio”. Đó thực sự là 1 phương pháp hữu ích tạo môi trường tiếng anh thực thụ cho các bạn, giúp các bạn làm quen các âm (vowel & consonant) và ngữ điệu người bản ngữ (accent).

Nhưng đôi khi, bạn không muốn “tắm ngôn ngữ” nữa, bạn muốn nghe thực thụ – bạn  tò mò muốn biết người nói đang nói về vấn đề gì.

Dưới đây Điệp tớ sẽ đưa ra 1 số kênh nhằm giúp các bạn luyện nghe và đồng thời nâng cao kiến thức xã hội cho các bạn – bạn đừng nghĩ là nó sẽ nhàm chán, hãy nghe và thực sự yêu thích, điều đó sẽ mang lại không chỉ là high bandscore cho Listening skills mà còn mang lại 1 kho kiến thức khổng lồ giúp bạn làm tốt Task 2 của Writing nữa nhé.  :Yeuroi:

Điệp tớ sẽ không để các bạn chờ lâu:

1. http://www.ted.com/talks

Academic Listening - How to effective listening

Đây thực sự là 1 kênh truyền hình được match nhiều, TED talk mời những thought leaders về nhân văn, khoa học kỹ thuật, phát triển con người đến để nói chuyện. Mỗi bài chỉ khoảng 6-10p.

Nếu bạn nghe chưa được tốt, bạn cũng đừng lo lắng và e ngại. Hầu hết các bài đăng trên TED Talk đều có phụ đề tiếng Anh và những tiếng khác để truyền bá ideas đi rộng rãi. Hoặc bạn có thể nghe lại bằng Tiếng Việt để hiểu rõ vấn đề diễn giả đang nói tới, rất hữu ích cho viêc phát triển tư duy nhé!

Ở đây là một video về: Secrets of Success, độ dài là 3 phút nhé. Mời các bạn enjoy nha.

2. http://www.youtube.com/user/BBCdocumentariesHD?feature=watch

Mình có thói quen thường nghe BBC documentary từ youtube.com do tốc độ load nhanh và tiện lợi cho người nghe. Native speakers trong các video nói rất chậm, gần gũi và dễ nghe. Bạn có thể lựa chọn video mà bạn cảm thấy hấp dẫn với bạn  :Yeuroi:

Video “ The Creative Brain How Insight Works” dưới đây sẽ dưới thiệu cho các bạn 1 phương pháp mới để sử dụng hiệu quả bộ não chúng ta. Mời các bạn thưởng  thức:

Cách học nghe từ video clip trên Internet:

Để nghe và thực sự học được từ 1 đoạn clip từ 3 – 5 phút bạn phải mất từ 30 phút – 1 tiếng, số lần nghe cũng từ 5 – 7 lần.

Nghe lần 1 – 2: Những lần đầu nghe, bạn không nên nhìn script ngay mà hãy thử để tự nghe xem bạn có thể hiểu được đến đâu. Nếu nghe lần 1 mà bạn thấy hiểu được khoảng 50% rồi thì chuyển sang giai đoạn tiếp, nếu bạn vẫn thấy mù mờ thì hãy thử nghe tiếp lần 2 để nắm được ý chính mà đoạn clip nói.

Nghe lần 3: Trong lần nghe này, bạn có thể nhìn script, như vậy bạn đã có thể hiểu được hầu hết những gì mà clip nói, đồng thời bạn cũng tự phát hiện được một số từ key words mà bạn không bắt được trong 2 lần nghe đầu.

Nghe lần 4 – 5: Lần này bạn nghe đồng thời đọc script, tuy nhiên lần này bạn hãy nghe theo kiểu từng câu một, tức là phải nắm chắc từng từ mà người nói nói. Sau đó gạch chân các key words và các từ mà bạn cảm thấy khó bắt khi nghe không có script.

Nghe lần 6 – 7: Sau khi đã đọc script nhiều lần, nghe kĩ từng câu trong clip thì những lần nghe cuối này, bạn hãy chỉ  nghe, không nhìn script và chép lại tất cả những gì bạn có thể nghe được. Nếu như có chỗ nào bạn không theo được thì lại thử lại từ lần nghe 4 – 5. Bạn hoàn thành bài học khi bạn đã có thể viết lại khoảng 80% những gì người nói nói.

Ngoài ra, đối với các bài nghe mang tính học thuật cao như BBC documentary các bạn cũng nên đọc kĩ lại script và ghi chép lại từ vựng hay, cấu trúc câu hay để sử dụng cho phần IELTS writing sau này nhé.

Hãy thực hành theo phương pháp trên mỗi ngày, đảm bảo khả năng nghe của bạn sẽ được nâng cao đáng kể sau 1 tháng đấy. Nhưng nên nhớ việc luyện tập này cần độ kiên trì cao nhé !

Bạn nào muốn tâm sự với Điệp tớ trong phần này thì cứ comment bên dưới nhé :ngaiqua:

0 0 votes
Article Rating

Subscribe
Notify of
guest
13 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Thanh Tu Duong
8 years ago

Thanks bạn nhé, love you so much ^_^

Lê Đức Thắng
8 years ago

Bạn ơi!mình không tìm thấy tiếng việt ở các clip trên ted.com
Bạn chỉ giúp mình với!thank b nhiều

Hồng Điệp
8 years ago

Bạn ơi đây nhé, trên trang ted.com có phần "Show talks subtitled in" , bạn chọn vietnamese giúp mình nhé
http://www.ted.com/talks?lang=vi&event=&duration=&sort=newest&tag=

Ngoc Hai Vo
8 years ago

cam on kinh nghiem bo ich, rat huu ich

Quang Jimmy
8 years ago

Đang bùn chán, bí lối ko bít bơi IELTS bắt đầu từ đâu? Gặp website này như gặp dc bí kiếp. Thank you so much!

Tieu Thu Ngoc Ngech
8 years ago

thanks you very much

Huyền AT
8 years ago

bạn ơi, mình muốn bắt đầu học ielts, mà trình độ của mình cũng mới chỉ có chút căn bản thôi, mình muốn tự học trước để đạt trình độ kha khá chút rồi mới ra trung tâm., đặc biệt mình nghe rất kém…. bạn có bí quyết gì chia sẻ cho mình với????????????!!!!!!!!!!!

Diệp Chí Hải
Diệp Chí Hải
8 years ago

Bạn ơi! Có thể cho mình hỏi tại sao khi mình xem các clip, mình có thể nghe rất rõ từng từ họ đang nói nhưng không thể hiểu được toàn bộ câu của họ 😐 Vấn đề lớn mà bấy lâu nay mình chưa giải quyết được

Đoàn Công Thành
8 years ago

học nghe trên http://www.youtube.com/user/BBCdocumentariesHD?feature=watch#sthash.RjCZKroC.dpuf
lấy scrip ở đâu vậy bạn?

Binh Minh
8 years ago

bạn ơi! ren mình không tìm thấy tiếng việt trên các clip trên ted.com/talk.
bạn chỉ mình với. mình tìm ma không thấy

Bội Kỳ
6 years ago

thank you very much. Fighting!!

Nhan Nguyen
6 years ago

Tớ nghe rất dở, tớ sẽ học cách nghe của bạn Điệp như đã hướng dẫn, cảm ơn bạn nhé, đã chia sẻ những kinh nghiệm quí.

Van Nguyen
6 years ago

chị ơi e có cố nghe trên ted và chép lại nhưng e ko thể theo kịp được . E phải làm sao chị ơi