9.0 IELTS – Bạn chắc chắn sẽ làm được!

Trong những bài viết trước, mình có chia sẻ với các bạn về những tips cũng như một số chủ đề, câu hỏi trong phần thi Speaking. Ở bài viết này, các bạn có thể sẽ cảm thấy mình hơi “lấn sân” một chút. Nhưng với mong muốn đem lại những giá trị tốt cho bạn đọc của IELTS Blogger, mình xin mạn phép, và cũng “mạn phép” độc giả của Cộng đồng IELTS Blogger, các bạn hãy đọc hết đến những dòng cuối cùng. Và nếu cảm thấy thực sự hữu ích, hãy nhiệt tình nhấn “Like” và “Share” trên facebook nhé. IELTS Blogger luôn mong chờ các bạn phản hồi, và chia sẻ cho nhau những kiến thức mà mình có được. Chúc các bạn thành công!

I-can-do

 1. Ngữ âm

Luyện tập ngữ âm trong thời gian đầu (1-2 tháng)

Đây là trở ngại cực lớn trong việc nâng cao kĩ năng nghe.Việc nâng cấp ngữ âm của bạn không chỉ giúp bạn nghe tốt trong bài thi, mà còn nghe tốt nếu phải nghe giọng vùng miền khác, ngoài ra giúp bạn phát âm tiếng Anh tốt, dẫn tới điểm nói tốt hơn.

Việc luyện pronunciationvới thời gian đầu trong khoảng 1-2 tháng, các bạn nên tập luyện hàng ngày, coi đó như là một món ăn sang để nhằm mục đích cho cơ miệng, lưỡi có mức độ dẻo và nhuần nhuyễn cần thiết. Khi tập pronunciation, một trong những yếu tố mà mình áp dụng khi hướng dẫn người khác đó là sử dụng video, film, gương và độ kiên trì của bản thân.

Trước hết là video, các bạn có thể sử dụng rất nhiều nguồn tốt cho tập luyện pronunciation, hiện đang có vô số trên mạng mà các bạn có thể tải bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào. Một trong những nguồn mà mình thích nhất là trên BBC , các bạn có thể tập luyện theo. Hoặc các bạn có thể đón đợi trong thời gian tới mình sẽ làm một loạt bài về vấn đề này, mong phần nào giúp các bạn học tốt hơn.

Gương, đây là công cụ cực kỳ cần thiết để các bạn luyện tập, hãy tập luyện việc có khẩu hình như người ta, sau đó phát âm, bởi với tiếng Anh, khẩu hình là một trong những yếu tốt quan trọng nhất của việc phát âm chuẩn tiếng Anh. Giả sử, với âm /s/ độ kéo dài ra 2 bên của miệng với âm này trong tiếng Anh là khác hoàn toàn so với tiếng Việt, dài hơn rất nhiều. Do đó cần có gương để so sánh.

Film, nguồn này là nơi để các bạn học các phát âm cực tốt. Cái mình muốn các bạn học không phải là nội dung phim, các cảnh nóng hay từ vựng nào đấy. Cái mình nhấn mạnh ở đây là các bạn hãy theo dõi khẩu hình của người nói, đặc biệt là phim Anh Anh, hay phim Mỹ cũng được, nhưng các đoạn hội thoại nên chậm một chút thì mới theo dõi được.

Thời gian đầu này, mức độ kiện trì là cực cao, thông thường người ta sẽ quay về thói quen và bỏ qua việc thay đổi thói quen, vốn dĩ là một cực hình, này. Hãy xác định, bạn kiên trì vài tháng nhưng sẽ tốt cho bạn không chỉ một vài tháng. Thực tế, thời gian học ngữ âm tùy thuộc vào người học, thông thường tuổi càng cao càng khó học. Mình từng dạy trẻ con học, chúng học món này như là uống một cốc nước ngọt vậy, rất nhanh. Với người lớn, đây như là uống một cốc thuốc, rất đắng, nhưng giã tật.

 Luyện tập ngữ âm hàng ngày

Sau khi qua giai đoạn đầu, khi mà ngữ âm của các bạn khá hơn, các bạn sẽ thấy rằng việc nghe không còn là cực hình nữa. Tuy nhiên, điều cần thiết là, luôn ôn tập lại phát âm, chính bản thân mình cũng phải ôn tập lại nó hàng tuần, đôi khi có nhiều thứ mình sai tới không ngờ tới. Nhìn chung con người thường có xu hướng quay trở lại thói quen nào đó, phát âm cũng không phải ngoại lệ. Điều cần thiết để luôn giữ tốt được phát âm đó là luôn nghiêm khắc với bản thân mình để hình thành thói quen.

2. Từ vựng

Như mình đã phân tích trong bài trước, ngộ nhận mà nhiều người thường nghĩ là vốn từ của mình không khủng nên môn listening là kém. Ở session 1,2,3 thì vốn từ đa phần rất là đời sống hàng ngày, general, chỉ ở session 4 thì mức độ academic của từ vựng mới cao hơn một bậc. Một trong những điều gây cản trở với chúng ta với điểm nghe IELTS 7 hay 8 đó là từ vựng. Thực tế, như mình đã phân tích ở phần trước, với IELTS và các bài lecture, vốn từ vựng họ sử dụng không phải là từ khủng hay từ chuyên ngành, từ vựng ở mức academic vừa phải. (để kiểm chứng các bạn có thể xem loạt video của trường Harvard, một loạt lecture của giáo sư Michael Sandel: Justice What the right thing to do?)

Thực tế, với những bạn làm bài reading, writing mà điểm thường ở mức 6 tới 7 thì đã có nền tảng về vốn từ vựng là tốt rồi. Nhưng nhiều bạn làm bài nghe điểm vẫn không cao đó là do ngộ nhận thứ hai về từ vựng. Đa phần mọi người thường tra từ, nhớ từ, học từ ở mặt chữ, ở nghĩa của nó. Cái cần thiết nhất ở việc học từ vựng phục vụ cho nghe nói đó là hệ thống phiên âm thì lại thường không được để ý. Mình thấy những ai có ý thích trong việc tra phiên âm thì thường điểm nghe và nói của họ là cao hơn hẳn so với người khác.

Việc đầu tiên nếu bạn chưa từng để ý nhiều tới phiên âm của từ vựng đó là cần phải từ bỏ việc đọc theo thói quen. Cần tạo ra một thói quen đó là từ nào mới, khó đọc thì cần phải tra từ điển trước khi đọc thử nó. Bởi chỉ cần đọc thử nó mà ko tra từ điển thì sau vài lần bạn sẽ nhớ từ đó phải đọc và nghe theo cách rất riêng của bạn, từ đó sẽ khó mà hiểu từ đó khi học nghe. Nhiều khi, bạn cứ ngỡ là từ đó mình đọc đúng rồi, học từ xưa rồi, ngữ âm ta lại vừa mới học rồi, mình cứ đọc là đúng thôi. Có rất nhiều từ vựng mà bạn đọc không đúng nó thành nghĩa khác, nhấn trọng âm sai nó thành nghĩa khác, loại từ khác, hay phát âm sai hoàn toàn. Ví dụ về nó thì nhiều vô cùng, ví dụ tốt nhất là bạn gõ từ “ghoti” lên google để thấy cái thói quen của mình nó ảnh hưởng tới mình ra sao. Vì thế, hãy nên ôn tập lại cách phát âm càng nhiều từ càng tốt, để tránh các sai lầm không đáng  có.

Việc thứ hai đó là nên xem lại tất cả những từ mà các bạn biết, tức là vốn từ hiện nay của các bạn, tra lại tất cả, bởi ngay cả những từ hiện tại, rất quen thuộc với bạn, bạn chưa chắc đã thực sự là đọc đúng. Sau khi tra ra rồi, hãy ép bản thân phải đọc đúng, nói đúng nó ở mọi tình huống, sai thì phải nhắc bản thân đọc lại.
Tiếp theo, khi học từ mới, bên cạnh viết vào cuốn sổ từ, các bạn hãy lập một “daily audio-flashcard diary”, đó là sử dụng máy ghi âm, hằng ngày, khi học từ vựng, các bạn hãy “Express” nó ra nghĩa theo tiếng Anh giống như những gì mà từ điển vẫn làm đó bạn. Thi thoảng lôi ra nghe, sẽ thấy kĩ năng speaking và vốn từ của bạn đang rộng ra và tốt lên hằng ngày, chẳng có lí do gì mà listening của bạn kém đi cả.

Về nguồn từ vựng, thực tế, nguồn từ vựng các bạn có thể học trong các cuốn sách về từ vựng, kết hợp với việc học từ vựng ở đọc thực tế. Cái chính là chăm chỉ ghi lại, cóp nhặt và ôn tập. Một nguồn từ vựng thực sự hữu ích nếu bạn đi thi IELTS, đó là, các bài tapescripts trong cuốn Cam và cuốn Test Plus. Đây là hai nguồn các bạn nên xem, nghe và làm bài. Sau đó nhặt nhạnh các từ bạn không biết, nhất là các từ vựng academic, nắm xem cách học sử dụng synonyms thế nào.

Thông thường, các bài nghe của IELTS không sử dụng vốn từ quá rộng, quá chuyên sâu, nên theo mình thấy thì các bạn nên sử dụng bài nghe ở các nguồn trên là khá đủ rồi. Nếu cần thêm thì nên tự lập cuốn sổ từ cho cả 4 kĩ năng, chia thành các chủ đề, trong mỗi chủ đề thì bạn chỉ cần tìm trên google thì ra rất nhiều bài liên quan, trích các từ vựng ở đó vào sổ. Theo mình thấy chỉ cần mỗi topic ghi đầy 5 trang thôi thì vốn từ đủ dùng là quá tốt rồi.

Một nguồn mà mình hay sử dụng để học từ vựng cho phần nghe, đó là sử dụng các video có trên trang TED.com với đủ mọi loại chủ đề. Các bạn cũng nên tham khảo phần academic listening hay note from listening của Hội (có trên trang web luôn) để tìm hiểu cách ghi lại các từ vựng hay.

Một lưu ý cho các bạn muốn nâng cao cả khả năng listening cho tiếng Anh thực tế, đó là phrasal verb. Học phrasal verb là một điều cực kỳ cần thiết nếu bạn thực sự muốn khi sang nước ngoài hay đơn giản là chém gió với bọn Tây mà không còn nhiều bỡ ngỡ tới mức chả hiểu gì. Mình sẽ nói tới vấn đề này trong một note khác nhé.

3. Khả năng nghe trọng âm câu – key words

Đối với  vấn đề này, cách để bạn tập luyện đó là speaking và tập take note.

Trước hết, tại sao lại liên quan tới speaking ở đây, trong khi nói, thậm chí với tiếng Việt, đôi khi để nhấn mạnh một thông tin nào đó mà ta cho là đáng giá, ta thường nói to và chậm từ đó. Trong tiếng Anh cũng vậy, người ta có thứ gọi là “intonation”. Intonation hay gọi là ngữ điệu của câu – sentence stress – tức là sự nhấn giọng, lên giọng, xuống giọng với các từ trong câu. Khi muốn nhấn mạnh thông tin nào thường người ta sẽ nhấn mạnh từ liên quan tới nó trong câu, người nghe sẽ nghe nó và sẽ đoán được ý. Bên cạnh đó có một số luật về intonation mà các bạn cần biết.

Thực tế, tập luyện vấn đề này không khó lắm. Trước hết, các bạn nên tham khảo một số cuốn sách như American Accent Trainning, hoặc Pronunciation in Use để nắm rõ hơn về vấn đề này.

Thực tế, trong khi nói hằng ngày, intonation phụ thuộc nhiều vào thông tin người ta truyền đạt, các bạn nên thực tập nó trong chính các bộ phim, các show truyền hình và một kênh nghe mà mình sẽ nói sau.

Trước hết một kênh nghe mà mình muốn giới thiệu với các bạn để tập luyện thời gian đầu là sử dụng trang spolightradio.net. Đây là trang thiết kế cho người học tiếng Anh mà lại không có điều kiện ở nước bản xứ, các bài nghe phải nói là cực chậm, thế nhưng mình phát hiện ra là dù chậm, ngữ điệu đọc của họ vẫn có, rất dễ bắt chước.

Tiếp theo là với phim, các bạn khi xem phim, nên để ý tới nhân vật mà mình thích, xem cách anh/chị ấy nói trong phim thế nào, trong câu đấy, ở ngữ cảnh đấy, anh ta muốn nhấn mạnh cái gì thì anh ta sẽ nói thế nào. Tập nhắc đi nhắc lại theo giọng điệu ấy, thậm chí ghi âm lại cũng được. Từ đây bạn sẽ có hình thành được intonation rồi.

Tới các gameshow,  ở các gameshow, khi MC nói, ngữ điệu và cung cách nói của họ có sự khác biệt rất lớn với giám khảo hay người chơi. Các bạn nên chọn cho mình một MC có giọng nói gần giống với các bạn nhất để học tập, tốt nhất ghi âm lại, lâu dần, các bạn có thể sẽ hình thành 2 giọng nói, giọng khi nói tiếng Việt và giọng khi nói tiếng Anh. Đặc biệt là khi MC giới thiệu một điều gì đó, ngữ điệu của họ nói là rất hay, các bạn nên chú ý để tập theo người ta.

Thực tế, nắm được intonation, khi vào bài nghe, tức là vào ngữ cảnh thực sự, bạn có thể đoán trước khả năng người ta sắp tới loại từ nào, từ mình cần liệu đã sắp tới chưa, thậm chí bạn có thể đoán được người ta sắp nói gì.

Một bí quyết để nắm được nội dung bài nói nhanh mà mình áp dụng, đó là trở thành một phần của bài nghe để nắm được tình cảm, sắc thái của người nói để từ đó dự đoán intonation tốt hơn.

[nguồn: Internet]

Còn rất nhiều kiến thức hữu ích khác tại IBEST, vậy nên nếu đang dự định chinh phục IELTS, bạn đừng bỏ qua các khóa tại IBEST dưới đây nhé

Way to IELTS (đầu ra 5.0): http://ibest.edu.vn/way-to-ielts.html

IELTS Headway (đầu ra 5.5 – 6.0): http://ibest.edu.vn/ielts-headway.html

IELTS Success (đầu ra 6.5 – 7.0): http://ibest.edu.vn/ielts-success.html

IELTS Mastery (đầu ra 7.0++): http://ibest.edu.vn/ielts-mastery.html

Xem thêm giáo viên: http://ibest.edu.vn/giao-vien.html

IBEST TEAM!

0 0 votes
Article Rating

Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Thành Dương
7 years ago

😀

Thành Dương
7 years ago

hay