5.0 VÀ 8.0 KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO TRONG IELTS WRITING TASK 2? (P2)

Trong phần 1, IBEST đã chia sẻ về Task Achievement trong IELTS Writing Task 2. Hãy cùng theo dõi tiếp phần 2 nhé

wp1

Coherence là tiêu chí đánh giá khả năng viết mạch lạc và rõ ràng.của bạn.

Ở mục này, những bài muốn đạt band 6, 7, 8 phải là những bài rõ ràng và dễ hiểu. Còn những bài khiến giám khảo thấy mông lung, khó hiểu sẽ bị liệt vào band 5. Lý do tạo nên sự khó hiểu đó là vì bạn mắc phải quá nhiều lỗi ngữ pháp, không nắm vững các cấu trúc câu, các ý được sắp xếp thiếu logic hoặc bạn dùng các từ, cụm từ không chính xác. Giám khảo càng hiểu rõ bài của bạn bao nhiêu, điểm của bạn càng cao bấy nhiêu.

Một đặc điểm nữa của những bài 5.0 đó là một đoạn văn chứa rất nhiều ý. Ý này chưa được giải thích cặn kẽ, đã chuyển sang ý tiếp theo. Trong khi đó, các bài band 7, 8 chỉ có một ý trong một đoạn văn. Phần còn lại của đoạn sẽ dành cho việc giải thích và đưa ra ví dụ để minh họa ý chính.

Để đạt điểm cao trong phần này, bạn nên nêu rõ “main idea” của từng đoạn và sắp xếp các câu trong đoạn sao cho thật logic.

Ở cấp độ câu, các đoạn văn nên viết theo cấu trúc sau:

– Câu chủ đề

– Câu giải thích

– Ví dụ

Chúng ta hãy cùng xem ví dụ sau nhé:

The best way to improve the health and fitness of the public is through advertisement campaigns. Many people are unaware of the health benefits regular exercise and a healthy diet brings and an advertising campaign could be used to educate people. For example, the ‘5-a-day’ campaign used in the UK was extremely effective in getting people to eat 5 portions of fruit and vegetables a day.

  • Ở ví dụ trên, câu đầu tiên chính là “main idea” của cả đoạn văn. Sau đó là câu giải thích, làm rõ hơn cái main idea đó và cuối cùng là ví dụ liên quan. Cách sắp xếp này giúp người đọc dễ theo dõi và thể hiện tính lập luận chặt chẽ, logic của người viết.

Ở cấp độ đoạn văn, bạn nên triển khai theo bố cục:

– Mở bài: giới thiệu chung

– Thân bài: 2 – 3 đoạn

– Kết bài

Để tăng điểm writing, bạn có thể sử dụng các cách viết phần Introduction hay và kết hợp các ý bạn sẽ đề cập ở thân bài. Nó sẽ làm cho giám khảo thấy được sự liên kết và tạo ra độ chặt chẽ giữa các phần.

Cohesion là tiêu chí đánh giá tính liên kết giữa các ý, các câu và các đoạn trong một bài luận. Tiêu chí này được tính điểm dựa trên việc sử dụng các linking words của bạn.

Bây giờ chúng ta sẽ làm rõ hơn về Cohesion nhé

Band 5: không sử dụng hoặc sử dụng không đúng một từ nối nào trong cả bài. Hoặc bạn chỉ biết sử dụng một – hai từ và “overuse” chúng quá nhiều lần. Bạn sẽ không được tính điểm khi câu nào cũng sử dụng các từ linking words và tệ hơn nữa là bị trừ điểm nếu lạm dụng chúng quá mức.

Band 6: biết sử dụng từ nối nhưng có một số từ dùng chưa phù hợp hoặc dùng lặp lại nhiều lần. Cố gắng tìm những từ đồng nghĩa để bài viết phong phú hơn nhé

Band 7: sử dụng tốt các loại từ nối nhưng đôi khi hơi lạm dụng/ dùng quá ít.

Band 8: sử dụng từ nối chính xác, phù hợp và không quá lạm dụng nó

Key points:

– Bài viết có bố cục logic, chặt chẽ

– Một đoạn văn chỉ có một main idea

– Bài viết phải có cả mở, thân và kết bài

– Phải có câu giải thích và ví dụ để support cho ý chính

– Sử dụng các từ nối chính xác và hợp lý

– Tìm các từ đồng nghĩa với từ nối để tạo cho bài viết phong phú hơn

Còn rất nhiều kiến thức hữu ích khác tại IBEST, vậy nên nếu đang dự định chinh phục IELTS, bạn đừng bỏ qua các khóa tại IBEST dưới đây nhé

Way to IELTS (đầu ra 5.0): http://ibest.edu.vn/way-to-ielts.html

IELTS Headway (đầu ra 5.5 – 6.0): http://ibest.edu.vn/ielts-headway.html

IELTS Success (đầu ra 6.5 – 7.0): http://ibest.edu.vn/ielts-success.html

IELTS Mastery (đầu ra 7.0++): http://ibest.edu.vn/ielts-mastery.html

Xem thêm giáo viên: http://ibest.edu.vn/giao-vien.html

IBEST TEAM!

0 0 vote
Article Rating

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments