5.0 VÀ 8.0 KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO TRONG IELTS WRITING TASK 2? (P1)

4 tiêu chí chấm điểm Writing task 2, cũng như cách thức chấm điểm cho bài này. Nhưng để có cái nhìn thực sự rõ ràng và đầy đủ về 4 tiêu chí đó, bài viết này IBEST sẽ tập trung phân tích ý nghĩa của từng tiêu chí một, và sự khác nhau cơ bản giữa các bandscore 5, 6,7 và 8. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tiêu chí đầu tiên task achievement nhé

Ở phần này, giám khảo sẽ chấm khả năng trả lời câu hỏi của bạn. Điều đó có nghĩa là gì?

1

Nếu nhìn bảng điểm ở trên, bạn sẽ thấy từ bandscore 6 trở đi, bạn phải trả lời tất cả các ý mà đề bài đưa ra. Vì vậy, nếu bạn chỉ giải quyết được một phần yêu cầu hoặc lạc đề,  chắc chắn bạn sẽ bị nhận điểm 5 hoặc thấp hơn. Do đó, bạn cần phải đọc thật kĩ đề bài, xem họ yêu cầu cái gì và cố gắng làm hết tất cả các ý. Nếu không dù bài của bạn xứng đáng được band 9 nhưng họ vẫn chỉ cho bạn 5 điểm mà thôi.

Hãy cùng xem ví dụ dưới đây nhé:

More and more people nowadays have to compete with younger people for the same job.

What problems do this cause?

What are some possible solutions?

Đọc đề bài, chúng ta có thể dễ dàng thấy  việc của mình là phải viết về “problems” và “Solutions”. Nếu thiếu một trong hai ý trên, điểm của bạn chắc chắn không quá 5. Bên cạnh đó, thay vì nói về “problems”, bạn lại đi diễn tả về “causes – nguyên nhân gây ra vấn đề”, điểm của bạn cũng sẽ chỉ dừng lại ở mức 5 hoặc thấp hơn. Do đó, hãy đọc thật kĩ và phân tích đề để không bị bỏ sót ý hay lạc đề một cách đáng tiếc nhé.

Vậy còn bandscore 6, 7, 8 thì sao?

Sự khác nhau giữa các band này nằm ở việc triển khai luận ý để “support” cho các luận điểm chính của bạn, cách bạn giải thích và đưa ra ví dụ như thế nào.

– Band 6: Ở band này, bạn chỉ đưa ra được các luận ý để củng cố cho luận điểm của mình nhưng không  giải thích và không đưa ra được ví dụ hoặc phần giải thích và ví dụ của bạn không liên quan gì đến ý bạn đang nói.

Ví dụ: The main problem causing traffic jams is too many cars. There are lots more cars these days.

  • Luận ý trong câu này có sự liên kết và củng cố cho luận điểm nhưng lại chưa đưa ra được lý do tại sao lái xe ô tô lại gây ra tắc đường và ví dụ để chứng minh nhận định đó.

Band 7: Đưa ra được luận ý phù hợp kèm giải thích lẫn ví dụ nhưng các phần giải thích và ví dụ này lại quá chung chung hoặc ít sự liên quan.

Ví dụ: The main problem causing traffic jams is too many cars. In lots of cities around the world there are lots of cars and this causes traffic jams. For example, the number of cars purchased in developing countries is increasing year after year.

  • Ở đây, bạn học sinh này đã đưa ra một luận ý rất rõ ràng nhưng phần giải thích của bạn quá chung chung. Không những thế, ví dụ bạn ý đưa ra lại thiếu sự thống nhất với ý bạn muốn nói ban đầu.

Band 8: Đưa ra luận ý phù hợp kèm lời giải thích và ví dụ cụ thể, chính xác

Ví dụ: The main problem causing traffic jams is too many cars. When we have more vehicles than a city’s infrastructure was designed for it leads to congestion. For example, Ho Chi Minh City was designed to cope with around 500,000 cars and the city now has over 2 million cars, resulting in chronic traffic problems.

  • Bạn học sinh này đã nêu lên chính xác và rõ ràng lý do vì sao nhiều xe oto lại gây ra tình trạng tắc đường cũng như ví dụ cụ thể ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh để làm căn cứ cho bài viết của mình.

Vậy làm thế nào để đưa ra một ví dụ cực kì chi tiết?

Bạn không nhất thiết phải nhớ học thuộc lòng tất cả các số liệu. Bạn có thể tự tạo ra ví dụ cho riêng mình, miễn là nó phải logic và hợp lý. Giám khảo, họ không chấm phần ý tưởng nhưng điều đó không có nghĩa bạn có thể “phịa” mọi thứ. Bạn không thể nói 90% diện tích trái đất là nước được vì điều đó thực sự rất vô lý.

Bạn đang tìm kiếm người đồng hành để chinh phục IELTS, tham khảo ngay các khóa IELTS bạn IBEST nhé:

Nếu bạn đang tìm kiếm một người đồng hành để chinh phục IELTS, hãy tham khảo các khóa học tại IBEST nhé:

Way to IELTS (đầu ra 5.0): http://ibest.edu.vn/way-to-ielts.html

IELTS Headway (đầu ra 5.5 – 6.0): http://ibest.edu.vn/ielts-headway.html

IELTS Success (đầu ra 6.5 – 7.0): http://ibest.edu.vn/ielts-success.html

IELTS Mastery (đầu ra 7.0++): http://ibest.edu.vn/ielts-mastery.html

IELTS Speaking Foundation (đầu ra 6.0++): http://ibest.edu.vn/ielts-speaking/ielts-speaking-foundation.html

IELTS Special Speaking (đầu ra 7.0): http://ibest.edu.vn/ielts-speaking/ielts-special-speaking.html

IELTS Special Writing: (đầu ra 7.0): http://ibest.edu.vn/ielts-writing.html

IBEST TEAM!

Sourse: ieltsadvantage.com

 

0 0 votes
Article Rating

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments