Kinh nghiệm học từ vựng Tiếng Anh

Từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh là 2 phần tớ đầu tư nhiều thời gian nhất ngay từ hồi học cấp 2. Tuy nhiên, đối với từ vựng, càng học nhiều tớ lại càng thấy thiếu. Vì thế, trong bài viết này, tớ sẽ chia sẻ trước với các đồng chí về một số cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả mà tớ đã và đang áp dụng nhé.

Học thuộc lòng

Kinh nghiệm học Từ vựng tiếng anh 1

Đây là cách học truyền thống nhất mà tớ đã áp dụng, có thể nói là nó hơi bị cổ hủ rồi. Tuy nhiên, đối với tớ, việc học thuộc lòng từ mới lại cực kì hiệu quả.

Tớ thường viết đi viết lại nhiều lần cả list khoảng 10 từ mới (viết đúng 10 từ là được 10 điểm luôn. Chính vì ham hố kiếm điểm cao nên hồi đó tớ chăm viết lắm :ngaiqua: ). 2- 3 lần đầu tiên, tớ viết để nhớ mặt chữ. Sau đó, tớ tra phiên âm và nghĩa của từ rồi vừa viết vừa đọc to. Khi đã nhớ được cách viết và cách đọc, tớ đọc to câu có chứa các từ đó rồi học thuộc chúng . Bằng cách này, tớ có thể vừa học được từ mới, lại vừa học được cấu trúc mới cũng như văn cảnh của câu nói. Một công ba việc đúng không?

Tất nhiên, các đồng chí phải thường xuyên ôn lại các từ mà mình đã học được, không có rơi rụng thì lại phí công. Thêm nữa là sau khi viết, phải cố gắng đặt câu với những từ đó, hoặc cao siêu hơn là bịa ra câu chuyện có sử dụng tất cả những từ mà các đồng chí vừa viết.

Nên:

– Viết và đọc càng nhiều càng tốt. Nên chia ra 2 cột, một bên là tiếng Anh, một bên là nghĩa tiếng Việt. Muốn nhớ phiên âm thì ghi ngay phía trên từ tiếng Anh, nhớ là chỉ nên ghi những âm chính như các nguyên âm thôi.
– Viết mọi lúc, mọi nơi, trên mọi chất liệu (Cái này là tớ thực hành nhiều lắm rồi. he he. Viết lên bàn học này, sàn nhà này, nền đất cũng có này).
– Nghe giọng người bản ngữ đọc và đọc theo cho chuẩn. Tiếp tục lẩm nhẩm cho đến khi thuộc thì thôi.
– Ghi âm giọng của mình. Nói thật là tớ chỉ mới ghi âm bài đọc VOA thôi 🙂

Học theo chủ đề

Học theo chủ đề là cách cực kì phổ biến và hiệu quả đối với hầu hết các English learners. Bằng cách này, các đồng chí có thể biết được rất nhiều từ trong cùng một chủ điểm.

Đối với cách học này, các đồng chí nên dùng mindmap hoặc sơ đồ cây để học cho dễ (tự mình làm một bộ sưu tập hình minh họa để học từ vựng không phải là ý kiến tồi đâu. Sau này xem lại có khi các đồng chí lại phục mình sát đất ý). Học qua hình ảnh cũng sẽ bớt nhàm hơn so với việc đọc cả list dài các từ trong từng chủ đề. Đừng quên bác Google khi học theo cách này nhé :nhanrang:

Ví dụ nhé, nói về “ Characteristics” chúng ta có các tính từ sau

Kinh nghiệm học Từ vựng tiếng anh 2

hoặc “Bathroom”

Kinh nghiệm học Từ vựng tiếng anh 3

Rất dễ nhớ đúng không? :ngaiqua:

Học theo cặp từ, nhóm từ hoặc cụm từ

Khi học một từ mới, nếu có thể, các đồng chí nên tra thêm cả từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa. Có thể phân nhóm các từ ra để học cho dễ nhớ hoặc cao siêu hơn thì học theo cụm từ. Như thế, các đồng chí có thể tích lũy được kha khá từ và sẽ không rơi vào thế bí khi đang chém gió bằng tiếng Anh đâu.

Đọc sách, truyện, chơi game, nghe nhạc, xem video tiếng Anh

Sách là nguồn cung cấp vốn từ vựng khổng lồ cho các đồng chí đấy. Hãy đọc sách mà các đồng chí thích, nhưng phải là tiếng Anh hoặc song ngữ nhé. Riêng tớ thì chỉ thích đọc manga, truyện trinh thám với một số tác phẩm văn học như “The fisherman and his wife”, “The old man and the sea”, “ The adventures of Tom Sawyer”…hay đại loại thế (mấy truyện này bọn tớ được học ở trường, lúc đầu không có thiện cảm nhưng sau thấy hay lắm). Tớ còn đọc mấy quyển truyện lịch sử Việt Nam nhỏ nhỏ, được viết bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt kèm hình ảnh minh họa, rất bắt mắt. Đại loại là về mấy trận đánh lớn của người Việt thời xưa xưa,có cả các tướng nổi tiếng nữa. he he.

Tất nhiên, chỉ đọc thôi thì chưa đủ. Các đồng chí nên gach chân hoặc ghi lại những từ mới (ghi cách phiên âm nữa) và dựa vào ngữ cảnh và các câu văn để đoán nghĩa trước rồi mới tra từ điển nhé.

Ngoài ra, chơi game cũng là một cách hay để học từ vựng. Tớ không thích chơi game, nhưng sau khi thấy chị tớ chơi thì lại thấy ham hố cực. Tớ thích thể loại trinh thám với game tìm đồ vật. Các đồng chí có thể vào Bigfish Game để chọn nhé. Nhiều game lắm. :nhanrang: . Các đồng chí cũng có thể tham khảo website này nữa nhé http://www.memrise.com.

Lại nói đến việc nghe nhạc với xem video tiếng Anh. Tớ nghiện nhạc US-UK từ khi học lớp 10, khi có ZoneFM. Phải nói đó là khoảng thời gian cực kì tuyệt vời nhưng cũng thật khó khăn đối với tớ. Trừ lúc đi học, tớ bật radio suốt ngày để nghe nhạc, ngặt nỗi là như vịt nghe sấm ý. :luon: . Bây giờ thì đỡ rồi. he he. Tuy nhiên, phải thừa nhận là lượng từ vựng trong các bài hát không nhiều lắm, được cái là học dễ thấm hơn thôi. Tớ cũng hay xem các video dạy tiếng Anh, đặc biệt tâm đắc video của TeacherPhilEnglish và chị Nguyễn Như Ngọc – giáo viên tại IBEST. Cực hay và dễ hiểu nhé.

Các đồng chí cứ tham khảo, nếu thấy học theo cách nào hay thì cứ áp dụng. Có bất kì câu hỏi hay ý kiến gì thì cứ nhiệt tình comment cho tớ. Chúc các đồng chí sớm thành “thánh từ vựng” nhé :thanai:

8
Leave a Reply

avatar
8 Comment threads
0 Thread replies
2 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
0 Comment authors
Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
Trần Đức Công
Guest

Hay lắm, tiếp tục phát huy nhé Lý Gà Gà! 🙂

Trần Đức Công
Guest

Hay lắm, tiếp tục phát huy nhé Lý Gà Gà! 🙂

Lý Gà Gà
Guest

Cảm ơn c nhén. Nếu có thể, mong c góp ý nhiều hơn và ủng hộ bọn tớ nhá

Nhi Mary
Guest
Nhi Mary

Hay

Phan Trọng Dũng
Guest

Mình học từ vựng từ phần mềm GE 1.0 trên máy tính cực kỳ hiệu quả có hệ thống lever, cửa hàng,…, các bạn xem tại đây http://lamthenao-nlta1992.blogspot.com/2014/05/lam-nao-e-hoc-tu-vung-tieng-anh-voi.html

Hoàng Nguyễn
Guest

Sắp nổ đầu ồi 😀

trackback

[…] Trước khi trao đổi về cách sử dụng vốn từ, bạn nên tham khảo các cách học từ vựng hiệu quả tại đây […]

trackback

[…] các đồng chí có đọc qua bài “Kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh” của tớ rồi chứ gì? Giờ tớ sẽ giới thiệu với các đồng chí thêm vài bí […]