hoc ielts, luyen thi ielts

KĨ NĂNG LUYỆN NGHE SỐ LIỆU TRONG IELTS LISTENING

919

Khi luyện IELTS Listening, rất nhiều bạn gặp phải rắc rối với việc nghe đúng và chuẩn xác các số liệu. Chỉ cần nghe sai một chút thôi bạn có thể bị mất điểm hoàn toàn trong câu hỏi ấy và các câu hỏi liên quan. Vậy thì, chiến thuật để luyện nghe các số liệu trong đề thi Listening là gì nhỉ? Hãy cùng IBEST khám phá nhé.

 

  1. Chỉ viết con số

Thay vì tự làm khó mình và viết từng chữ số như “eight” thì hãy chỉ viết “8”. Khiến mọi thứ đơn giản và đừng làm phức tạp hoá vấn đề.

 

  1. Xác định những câu hỏi cần trả lời bằng số liệu

Một trong những chiến lược khi làm bài Listening là bạn phải xác định được loại câu trả lời dành cho từng câu hỏi. Việc này khá đơn giản đối với dạng câu hỏi yêu cầu số liệu. Một vài loại câu hỏi phổ biến dạng này là:

-Câu hỏi về số điện thoại

-Về địa chỉ nhà

-Về giá cả

-Về thời gian

Ví dụ, nếu bạn gặp câu hỏi “What is the cost of the ticket?”, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng để lắng nghe những con số.

 

  1. Con số đầu tiên bạn nghe thấy có thể không phải là câu trả lời

 

Rất nhiều bạn thường ngay lập tức cho rằng số liệu đầu tiên mình nghe thấy chính là câu trả lời. Tuy nhiên đề bài IELTS rất hay có những lỗ hổng đánh lừa và chỉ trực đợi bạn mắc phải. Chính vì vậy bạn cần phải rất cảnh giác, đặc biệt là với những con số. Thông thường đề bài sẽ đưa ra một loạt số liệu và bạn cần phải xác định cái nào là câu trả lời mà bạn cần. Rất nhiều người đưa ra lời khuyên là bạn chỉ cần phải tập trung nghe keyword. Đây thực sự là một lời khuyên tồi tệ. Ngược lại, bạn cần phải nghe hết cả câu hỏi để không bị mắc bẫy.

Dưới đây là một ví dụ giúp bạn dễ hình dung hơn:

Q: What is your address now?

Có vài bạn hẳn sẽ ngay lập tức mặc định key word ở đây là “address” và chỉ tập trung vào keyword này. Tuy nhiên có thể địa chỉ này đã được thay đổi và keyword lúc này phải là “now”. Hoặc có thể trong bài nghe sẽ đề cập đến 2 địa chỉ: một của bạn và một của bố mẹ bạn,.. Tóm lại bạn cần phải rất cẩn thận và nghe thật kĩ câu hỏi.

 

  1. Nắm chắc cách phát âm của các con số -“18 hay 80?”

 

Thông thường đề thi sẽ đưa ra các con số như 14,40,18,80,.. để khiến bạn bị lẫn lộn giữa “-ty” và “-teen”. Ngay cả những người bản địa còn đôi khi bị nhầm lẫn giữa hai loại số này. Cách duy nhất bạn có thể làm là nắm rõ cách phát âm, trọng âm của những con số. Ví dụ như trong từ eighteen (trọng âm rơi vào teen) còn trong eighty (trọng âm rơi vào eight).

Còn rất nhiều kiến thức hữu ích khác tại IBEST, vậy nên nếu đang dự định chinh phục IELTS, bạn đừng bỏ qua các khóa tại IBEST dưới đây nhé

Way to IELTS (đầu ra 5.0): http://ibest.edu.vn/way-to-ielts.html

IELTS Headway (đầu ra 5.5 – 6.0): http://ibest.edu.vn/ielts-headway.html

IELTS Success (đầu ra 6.5 – 7.0): http://ibest.edu.vn/ielts-success.html

IELTS Mastery (đầu ra 7.0++): http://ibest.edu.vn/ielts-mastery.html

IBEST TEAM!

 

email
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 5.7/10 (3 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 2 votes)
KĨ NĂNG LUYỆN NGHE SỐ LIỆU TRONG IELTS LISTENING , 5.7 out of 10 based on 3 ratings

Bài viết liên quan:

The following two tabs change content below.

IBEST

Với mục đích tạo dưng sân chơi và cung cấp thêm những kiến thức về học tiếng anh tổng quát nói chung cũng như kiến thức về IELTS nói riêng, IBEST hy vọng Blog này sẽ giúp ích cho các bạn. Trong quá trình xây dựng và phát triển không thể tránh được những thiếu sót, vì vậy mong nhận được nhiều lời góp ý của các bạn để IBEST tiếp tục hoàn thiện hơn !