hoc ielts, luyen thi ielts

IELTS Speaking: Nên nói nhanh hay chậm?

Khi luyện Speaking IELTS, rất nhiều bạn quan niệm rằng: trả lời examiner phải nói càng nhanh càng tốt nên luôn cố nói nhanh nhất có thể. Vậy điều này có đúng không?  Để trả lời câu hỏi này, hãy cùng IBEST tìm hiểu thêm cách thức chấm điểm IELTS Speaking nhé.

 

Trong IELTS Speaking, tiêu chí lưu loát (fluency) là yếu tố chiếm đến 25% tổng số điểm bài thi của bạn. Yếu tố này bao gồm sự trôi chảy và sự mạch lạc trong bài nói.

 

– Độ trôi chảy: Điều này phụ thuộc vào số lần bạn ngắc ngứ, ngừng bài nói hay phải sửa lại câu nói. Tất cả những “hạt sạn” này sẽ làm gián đoạn và giảm tính lưu loát của bài nói. Nếu mục tiêu của bạn là từ điểm 6.0 trở lên thì bạn nên đặc biệt hạn chế việc ngập ngừng hay lặp đi lặp lại câu từ. Ngoài ra, câu trả lời của bạn cũng cần phải có một độ dài tương đối, examiner luôn ưu tiên những câu trả lời dài hơn là những câu ngắn và cụt lủn.

 

– Độ mạch lạc: Mọi thứ bạn trình bày cần phải được sắp xếp theo trình tự logic. Nói một cách trôi chảy cũng không để làm gì nếu như các ý của bạn quá khó hiểu hoặc bị sắp xếp một cách lộn xộn. Để đạt được sự mạch lạc trong bài nói, bạn nên sắp xếp các ý chính theo một trình tự nhất định, đồng thời sử dụng các liên từ để người nghe có thể hình dung và theo sát bài nói dễ dàng hơn.

 

Vậy thì, quay trở lại câu hỏi đầu tiên: Bạn nên nói nhanh hay nói chậm? Trên thực tế, bạn chỉ cần giữ bài nói ở một tốc độ ổn định là được. Không nên nói quá chậm bởi người nghe sẽ khó có thể tập trung nghe bạn nói nhưng cũng không nên nói quá nhanh vì rất dễ khiến bài nói của bạn mất đi tính mạch lạc.

Nguồn: IELTS Liz

—————————

Bạn đang cần một khóa học để “cải tạo” điểm Speaking IELTS ^^, tham khảo khóa học IELTS Speaking Foundation của IBEST nhé

http://ibest.edu.vn/ielts-speaking/ielts-speaking-foundation.html

IBEST TEAM!

email
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 9.0/10 (3 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
IELTS Speaking: Nên nói nhanh hay chậm?, 9.0 out of 10 based on 3 ratings

Bài viết liên quan:

The following two tabs change content below.

IBEST

Với mục đích tạo dưng sân chơi và cung cấp thêm những kiến thức về học tiếng anh tổng quát nói chung cũng như kiến thức về IELTS nói riêng, IBEST hy vọng Blog này sẽ giúp ích cho các bạn. Trong quá trình xây dựng và phát triển không thể tránh được những thiếu sót, vì vậy mong nhận được nhiều lời góp ý của các bạn để IBEST tiếp tục hoàn thiện hơn !