“Học IELTS càng sớm càng tốt” – Quan điểm sai lệch của các bậc phụ huynh

Sự phổ biến và tầm quan trọng của tiếng Anh ngày được nhận thức rộng rãi trong xã hội hiện giờ. Một công việc tốt, những cơ hội đắt giá tham gia các sự kiện quốc tế… đều không thể thành hiện thực nếu thiếu đi công cụ cần thiết nhất – ngoại ngữ. Các bậc cha mẹ cũng đã định hướng cho con cái mình học tiếng Anh từ khi còn rất nhỏ. Không những thế, họ còn tạo điều kiện cho con mình theo học các chứng chỉ tiếng Anh đòi hỏi những kiến thức và kỹ năng chuyên sâu như IELTS, TOEFL… và tự hào, hạnh phúc khi con mình đạt được thành tích mong muốn. Tuy nhiên, đây không thực sự là hướng đi đúng đắn cho con phát triển ngoại ngữ.

 

Cần phải có cái nhìn đúng đắn về các chứng chỉ như IELTS

Thói “chạy theo bằng cấp” vốn là “căn bệnh nan y” của xã hội Việt Nam. Vì vậy nên các bậc phụ huynh thường không “cam lòng” khi nghe những thành tích của con bạn, con bè, hay bạn bè trong lớp của con mình và thường mau chóng “thúc” cho con mình đuổi kịp “con nhà người ta”. Điều này vô hình chung đã làm sai lệch nhận thức về IELTS trong mắt mọi người. IELTS được hình thành với mục đích kiểm tra khả năng tiếng Anh tại mức độ chuyên sâu, đòi hỏi ứng dụng nhiều kiến thức sâu rộng về rất nhiều chủ đề về khoa học, xã hội… và thường được coi là công cụ sáng giá cho việc đánh giá và chuẩn bị cho bất kì ai muốn nâng cao con đường học vấn của mình. Vì vậy, nếu việc học tiếng Anh của bạn chỉ đơn thuần là phát triển ngoại ngữ, tiếng Anh giao tiếp, việc theo học IELTS không thực sự là lựa chọn đúng đắn, thậm chí có phần… lãng phí.

Bored Student in Classroom

Không phải cứ muốn học là được

Nếu trong tiếng Việt, muốn viết được một bài văn, ban đầu bạn sẽ được học các thủ thuật ngữ pháp sử dụng trong câu, các luồng từ vựng phong phú cho bài viết, thì tiếng Anh cũng như vậy. Việc học kiến thức nền là một lời khuyên cho việc học bất kỳ một ngoại ngữ nào, nhất là với “kiểu” tiếng Anh của IELTS, bạn sẽ học dễ dàng hơn rất nhiều nếu đã có trong tay kiến thức nền chắc chắn. Điều này có nghĩa là, việc học tiếng Anh căn bản là cần thiết hơn việc tập trung ngay vào những bằng cấp, chứng chỉ như IELTS.

Tieng Anh tre em Hoi dong Anh 1

Độ tuổi nào là hợp lý nhất cho việc học IELTS?

Theo khuyến nghị của Tổ chức IELTS thế giới, độ tuổi thích hợp nhất để học và thi IELTS là từ 16 tuổi trở lên, không nên “ép trái chín non” với những đề tài có phần rộng lớn và phức tạp trong IELTS.

Lời kết

Theo những phân tích trên, việc học IELTS phải dựa vào khả năng, trình độ và quan trọng là mục đích của người học. Không nên học IELTS với mục đích là mục đích “khoe khoang” nếu không thực sự sử dụng đến nó. Thay vào đó, một khóa học tiếng Anh tổng quát, tiếng Anh giao tiếp hay tiếng Anh chuyên ngành sẽ có sự ứng dụng cao hơn.

 IBEST TEAM

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of